Thứ Tư, ngày 11/12/2019 01:28 AM (GMT+7)

Lâm Đồng: Xót xa nhìn lợn chết vì dịch tả, thiệt hại 80 tỉ đồng

authorVăn Long Thứ Ba, ngày 20/08/2019 13:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đến nay, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã có hơn 34.000 con heo bị mắc virus dịch tả lợn Châu Phi, nếu tính theo giá thị trường, người dân địa phương ước thiệt hại lên tới hơn 80 tỷ đồng.

   

Sáng ngày 20/8, ông Nguyễn Văn Châu – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng cho biết, tình dịch dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn đã giảm dần và địa phương đang khẩn trương có phương án hỗ trợ người dân có lợn bệnh phải tiêu hủy.

Theo đó, tại ổ dịch đầu tiên của tỉnh là huyện Đức Trọng thì xã Phú Hội, Hiệp Thạnh, thị trấn Liên Nghĩa đã qua 30 ngày nhưng không phát sinh lợn mắc bệnh mới. Hiện nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 1.269 thôn, 65 xã thuộc 9 huyện thành phố của tỉnh Lâm Đồng. Hiện còn 3 địa phương là TP.Đà Lạt, huyện Lạc Dương và Đơn Dương chưa phát hiện có lợn mắc bệnh.

 lam dong: xot xa nhin lon chet vi dich ta, thiet hai 80 ti dong hinh anh 1

Nếu tính theo giá thị trường, người dân ở Lâm Đồng đã thiệt hại khoảng 80 tỷ đồng do dịch tả lợn Châu Phi.

“Để hỗ trợ người chăn nuôi trong việc xuất bán thịt lợn đảm bảo đúng quy định, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản đã phối hợp với Trung tâm Nông nghiệp các huyện và các trang trại để lấy mẫu xét nghiệm trước khi xuất bán lợn thịt. Bên cạnh đó, đơn vị cũng triển khai cán bộ xuống cơ sở bám sát, hỗ trợ người dân trong phòng và chống dịch hàng tuần”, ông Châu cho biết.

Cụ thể, khi các trang trại, hộ chăn nuôi nuốn xuất bán lợn và kiểm dịch lợn của mình trước khi đưa ra thị trường thì người dân sẽ liên hệ với xã để đăng kí lấy gửi mẫu đi xét nghiệm. Từ đó, thịt lợn trước khi bán ra thị trường đều được đảm bảo theo quy định.

 lam dong: xot xa nhin lon chet vi dich ta, thiet hai 80 ti dong hinh anh 2

Biểu đồ phân bố tình hình dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng (tính đến ngày 31/7/2019).

Theo tính toán của Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng, với tình hình hiện tại, các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn sẽ thiệt hại khoảng 80 tỷ đồng (tính theo giá thị trường). Cụ thể, với lợn nái và giống đực khoảng 5.300 con, tính giá bình quân khoảng 10 triệu đồng/con thì người dân bị thiệt hại đến 53 tỷ đồng.

Đối với gần 18.000 con lợn thịt và lợn con bị nhiễm bệnh phải tiêu hủy, các hộ chăn nuôi ước thiệt hại khoảng 27 tỷ đồng (tính theo giá heo hơi trên thị trường khoảng 34.000 đồng/kg).

Như vậy, theo mức hỗ trợ 25.000 đồng/kg đối với lợn thịt, lợn con và 30.000 ngàn đồng/kg đối với lợn nái và lợn đực giống thì ước tính, kinh phí ngân sách Nhà nước cần hỗ trợ cho người chăn nuôi là gần 52 tỷ đồng (những số liệu trên chỉ tính đến ngày 1/8/2019).

Hiện, Sở Tài chính đang tổng hợp số liệu, báo cáo UBND tỉnh để có phương án hỗ trợ sớm cho người dân ổn định cuộc sống và chăn nuôi.

Được biết, tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng tại thời điểm tháng 1/2019 khi chưa có dịch tả lợn châu Phi là 460.199 con. Tuy nhiên, đến ngày 15/7/2019, khi dịch tả xuất hiện tại tỉnh thì tổng đàn giảm chỉ còn 356.084 con. 

Xem bình luận
xót xa quá
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ít ai ngờ rằng một gốc cây nhìn không có gì đặc biệt, chỉ cao...