Thứ Bảy, ngày 21/10/2017 10:29 AM (GMT+7)

“Chưa công nhận giống lúa mì nào”

authorPhi Long Thứ Năm, ngày 23/04/2015 11:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trao đổi với NTNN, ông Trần Xuân Định- Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) cho biết: Ở miền Bắc, cây lúa mì được Bộ NNPTNT giao cho các viện nghiên cứu nhập một số giống ở các nước về để đánh giá triển vọng phát triển và hiệu quả kinh tế ở vụ đông như thế nào. 

   

Chương trình cũng được thực hiện từ rất lâu rồi, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có bất cứ một giống mì mạch nào được Bộ NNPTNT công nhận chính thức và cho phép hoặc khuyến cáo mở rộng diện tích ở Việt Nam.

Ông Định cho hay, gần đây, ở Trung Quốc có một số vùng cao gần với các tỉnh biên giới nước ta trồng lúa mì rất thành công. Sau các chuyến tham quan, một số tỉnh đã đề xuất đưa lúa mì về trồng thử như ở Cao Bằng, Lào Cai. Giống mì này được Viện Khoa học nông nghiệp của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) nghiên cứu. Chúng tôi cũng được biết là một số doanh nghiệp đưa vào trồng thử ở Cao Bằng, Lào Cai. Mới đây có doanh nghiệp đưa về trồng gần 40ha ở huyện Bát Xát. Một số diện tích khi trổ bông thì không kết hạt được. Năng suất ước đạt 2-2,2 tấn/ha, giá thu mua dự kiến 6.000 đồng/kg, tổng giá trị thu nhập đạt 12-14 triệu đồng/ha, hiệu quả kinh tế thấp do giá thu mua thấp và chi phí đầu tư cao.

Ông Định nói rõ: “Quan điểm chỉ đạo của chúng tôi là không được phép thử nghiệm “trên lưng” nông dân. Bất kể cây trồng nào mới du nhập vào phải được khảo nghiệm bài bản, thử nghiệm như thế nào, năng suất ra sao, người dân có thu được lợi nhuận từ cây trồng mới khi gieo trồng không... Chúng ta phải hết sức thận trọng, khi có đủ thông tin mới có thể mở rộng diện tích”.

Xem bình luận