Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 12:44 PM (GMT+7)

Bộ trưởng “hô” cắt điều kiện kinh doanh nhưng… quên làm

authorNguyên Khôi Thứ Ba, ngày 03/07/2018 11:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ tướng yêu cầu cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh nhưng các bộ mới làm được 15%. Nhiều bộ trưởng tuyên bố cắt giảm nhưng thực tế đã cắt giảm chưa?

   

Câu hỏi này được Thủ tướng Chính phủ nêu lên tại Hội nghi Chính phủ với các địa phương chiều 2/7.

 bo truong “ho” cat dieu kien kinh doanh nhung… quen lam hinh anh 1

Thủ tướng yêu cầu cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh nhưng các bộ mới làm được 15%.

Thừa nhận môi trường kinh doanh 2 năm qua liên tục cải thiện nhưng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thắng thắn, đang xuất hiện sức ì ngày càng lớn.

Thủ tướng khẳng định, một bộ phận cán bộ thờ ơ với người dân, doanh nghiệp và điều này theo người đứng đầu Chính phủ là không thể dung túng.

Thủ tướng lấy ví dụ về yêu cầu cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh. Tới hết quý 2, Thủ tướng tính toán, mới có 378 điều kiện thực sự được bãi bỏ trên tổng số 3.000 điều kiện, tương đương với tỷ lệ chỉ 15%.

“Nhiều bộ trưởng tuyên bố nhưng thực tế đã cắt giảm chưa, câu này đặt ra với các bộ trưởng” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên tiếng.

Thủ tướng cũng đơn cử công tác cắt giảm danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành. Thủ tướng cảm thán “sức ì vẫn lớn” vì phần lớn thủ tục vẫn theo kiểu “vừa điện tử vừa bằng tay”. Bởi vậy, chi phí với người dân, doanh nghiệp không những chưa giảm mà còn cao hơn trước đây.

Vấn đề theo Thủ tướng là tình trạng trên nóng dưới lạnh và chia rẽ quyền lực, các bộ, ngành làm chưa tới nơi tới chốn, sợ trách nhiệm.

“Cứ sợ trách nhiệm, cứ né trách nhiệm, làm sao xã hội phát triển được”, người đứng đầu Chính phủ lên tiếng.

Thủ tướng yêu cầu các bộ hoàn thiện dự thảo về các điều kiện kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của từng bộ để trình Thủ tướng Chính phủ trước 31/8. Nghị định về vấn đề này theo kế hoạch sẽ ban hành trước 31/10.

Tuy nhiên, Thủ tướng cảnh báo, nội dung cắt bỏ phải thực chất, điều kiện kinh doanh rõ ràng, tránh tình trạng hiểu và thực thi bằng nhiều cách, “phần đúng thì luôn của cơ quan Nhà nước, phần sau của người dân, doanh nghiệp”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người phụ nữ nghèo khó tại Anh đã trả 10 Bảng Anh (khoảng...
Hầu hết mọi người đều muốn có thể làm giàu chỉ sau một đêm. Nếu bạn...
Giới trẻ ngày càng mắc nhiều khoản nợ lớn mà họ khó có thể chi trả....