Thứ Hai, ngày 16/12/2019 16:10 PM (GMT+7)

DN BĐS nợ thuế tới 480 tỷ đồng: Cục thuế Hà Nội đề xuất cưỡng chế, thu hồi dự án

authorQuỳnh Chi Thứ Ba, ngày 03/12/2019 17:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Cục Thuế Hà Nội, hiện trên địa bàn có khoảng 324 doanh nghiệp có số nợ thuế từ 10 tỷ đồng trở lên, trong đó Công ty CP Thương mại và xây dựng Á Châu có số nợ cao nhất, tới 480 tỷ đồng.

   

Tiếp đến là nhóm doanh nghiệp như Công ty CP Đầu tư và phát triển Lũng Lô 5 cũng đang nợ thuế 334 tỷ; Công ty CP Quốc tế CT Việt Nam nợ 134 tỷ; Công ty TNHH đá quý Thế giới nợ 126 tỷ; Công ty CP Đầu tư và Xuất nhập khẩu Mỹ Sơn nợ 91 tỷ…

 dn bds no thue toi 480 ty dong: cuc thue ha noi de xuat cuong che, thu hoi du an hinh anh 1

Nhiều chủ đầu tư cố tình chây ỳ việc nộp thuế dù dự án đã đi vào hoạt động

Đáng chú ý, trong số những doanh nghiệp nợ thuế lớn nhất, hầu hết đều là nhóm doanh nghiệp bất động sản với các dự án chung cư, nhà ở đã đi vào hoạt động và thu đầy đủ tiền của khách hàng mua nhà.

Như Công ty TNHH Xây dựng Công trình Hoàng Hà, chủ đầu tư nhiều dự án chung cư tại Khu đô thị Mới Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) đang nợ 157 tỷ đồng tiền thuế sử dụng đất. Trong khi nhiều dự án chung cư cao tầng, nhà ở do công ty xây dựng đã đi vào hoạt động nhiều năm, chủ đầu tư cũng đã thu được 90% số tiền bán các căn hộ ở đây cho các khách hàng.

Hay như Công ty CP Lilama Hà Nội, chủ đầu tư xây dựng Dự án văn phòng, TTM, nhà ở Lilama Hà Nội cũng đang nợ phí, thuế, tiền sử dụng đất và tiền chậm nộp trên 190 tỷ đồng. Trong khi gần 200 căn hộ thuộc dự án nói trên đã được bán hết cho khách hàng và thu tiền đầy đủ.

Theo Cục Thuế thành phố dù đã được đôn đốc, công khai số nợ thuế nhiều năm nhưng nhiều doanh nghiệp trong số này vẫn chây ỳ việc nộp thuế. Trong khi đó, hoạt động của các doanh nghiệp vẫn diễn ra bình thường, có dòng tiền luân chuyển nhưng không thực hiện nộp tiền thuế vào NSNN.

Cũng theo Cục Thuế TP Hà Nội, trong vòng 4 năm từ năm 2015 đến 2018, tiền nợ thuế đã giảm 9.411 tỷ đồng (tương đương 43,4%).

Một trong những biện pháp của cơ quan quản lý là chú trọng việc kiểm soát số liệu từ khâu kê khai, nộp thuế, ngăn chặn nợ mới phát sinh, thực hiện đôn đốc thu hồi nợ. Đồng thời, kiên quyết cưỡng chế các trường hợp chây ỳ, nợ đọng thuế.

Đối với các trường hợp cưỡng chế hóa đơn không hiệu quả, không đảm bảo thu hồi số nợ vào Ngân sách Nhà nước, Cục Thuế TP Hà Nội rà soát để thực hiện các bước xác minh thông tin áp dụng các biện pháp cưỡng chế tiếp theo (kê biên tài sản, thu tiền từ bên thứ 3 và thu hồi GPKD).

Các trường hợp qua quá trình quản lý đánh giá có dấu hiệu chây ỳ (có dòng tiền luân chuyển nhưng không thực hiện nộp tiền thuế vào NSNN), Cục Thuế chuyển Thanh tra đột xuất, toàn diện để có cơ sở đánh giá, báo cáo đề xuất UBND TP và Tổng Cục Thuế - Bộ Tài Chính các biện pháp cao hơn (thu hồi dự án, chuyển biện pháp cưỡng chế...).

Hàng tháng, Cục Thuế TP Hà Nội công khai thông tin về số nợ cụ thể của các doanh nghiệp thuộc trường hợp công khai trên website của cơ quan thuế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rất nhiều trong số đó là những cái tên quen thuộc trong bảng xếp...
Thứ trưởng Bộ Tài chính kiến nghị dành ít nhất 30-50% tiền đấu giá...
Một ngày làm việc, “ông già Noel” có thể thu về cả triệu đồng....