Thứ Tư, ngày 24/04/2019 17:13 PM (GMT+7)

Được vay lãi suất 0%, các địa phương vẫn chây ì không trả cả trăm tỷ

authorPhương Linh Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 07:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu trả nợ dứt điểm các khoản nợ quá hạn.

   

Theo văn bản này, Ngân hàng Phát triển Việt Nam đã cho các địa phương vay vốn tín dụng đầu tư để thực hiện chương trình kiên cố hóa kênh mương, phát triển giao thông nông thôn, cơ sở hạ tầng… với lãi suất 0%.

Tuy nhiên, thời gian qua, một số địa phương đã không trả nợ gốc đúng hạn theo hợp đồng tín dụng đã ký kết, gây khó khăn cho phía ngân hàng trong cân đối nguồn vốn, ảnh hưởng tới tình hình tài chính của ngân hàng.

 duoc vay lai suat 0%, cac dia phuong van chay i khong tra ca tram ty hinh anh 1

Một số địa phương đã không trả nợ gốc đúng hạn theo hợp đồng tín dụng đã ký kết.

Hiện tại, tổng dư nợ tại thời điểm cuối năm 2018 là gần 7.200 tỷ đồng trong đó nợ quá hạn là hơn 480 tỷ đồng.

Từ đó, Bộ Tài chính đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố cân đối, bố trí trong dự toán hàng năm để trả nợ dứt điểm và đầy đủ các khoản nợ quá hạn trong năm 2019.

Bộ Tài chính cũng đề nghị các địa phương trả nợ đúng hạn số dư nợ theo chương trình tín dụng trên trong giai đoạn 2019-2023 như hợp đồng đã ký kết.

Phía bộ cảnh báo, việc các địa phương cân đối trả nợ đầy đủ đúng hạn là một trong các căn cứ để các cấp xem xét quyết định cho địa phương vay mới từ ngân sách thời gian tới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng nợ phải trả của Tisco đến hết Quý 1/2019 là 8.570 tỷ đồng,...
Công ty cổ phần Thủy Tạ vừa công bố báo cáo thường niên năm 2018...
Không ai nghĩ những chiếc bát cũ kĩ này lại có giá trị đến vậy!