Thứ Tư, ngày 24/04/2019 01:04 AM (GMT+7)

Hàng triệu m2 đất bị “ông tổng” Nông nghiệp Sài Gòn sử dụng sai ra sao?

authorPhương Linh Thứ Hai, ngày 01/10/2018 20:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng triệu m2 đất đã được Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) cho thuê lại không đúng quy định khi chưa được sự chấp thuận của thành phố, chưa có quyết định thu hồi và giao đất.

   

Đây là nội dung đáng chú ý trong kết quả kiểm toán báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2017 của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn.

 hang trieu m2 dat bi “ong tong” nong nghiep sai gon su dung sai ra sao? hinh anh 1

Hàng triệu m2 đất bị Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) cho thuê lại không đúng quy định 

Theo kết quả kiểm toán, Sagri và Công ty TNHH Một thành viên Xuất nhập khẩu Nông lâm hải sản (100% vốn Sagri) đã ký 10 hợp đồng góp vốn thành lập pháp nhân mới để hợp tác đầu tư trên 24 khu đất có diện tích hơn 19 triệu m2. 

Trong số trên, phía Sagri đã bàn giao đất và tài sản cho Công ty TNHH Nông nghiệp Trung thủy Sagri (1,4 triệu m2) và cho một công ty khác 4,5 triệu m2. Tuy nhiên, theo cơ quan kiểm toán, số đất này được giao khi chưa có văn bản chấp thuận của UBND TP HCM, chưa có quyết định thu hồi và giao đất của cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra, Sagri đã ký 7 hợp đồng với 4 đơn vị để hợp tác kinh doanh trên 7 cơ sở nhà đất có tổng diện tích 1,1 triệu m2. 

Trong số trên, có 6 hợp đồng hợp tác theo phương thức, việc tổ chức kinh doanh trên khu đất do đối tác toàn quyền quyết định. Sagri được hưởng một khoản lợi nhuận cố định không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh trên đó. 

Do đó, báo cáo kiểm toán nêu lên, thực chất của hợp đồng hợp tác là tổng công ty này cho thuê lại đất, không đúng quy định của thành phố đã phê duyệt. 

Về quản lý các khoản đầu tư tài chính, theo thống kê,  đến 31/12/ 2017, Sagri đã đầu tư vốn vào 25 doanh nghiệp với giá trị ghi sổ kế toán là hơn 1.038 tỷ đồng. 

Tới hết năm 2017, có 9/25 doanh nghiệp có kết quả kinh doanh lỗ, 10/25 doanh nghiệp lỗ lũy kế đến thời điểm 31/12/2107 là trên 382 tỷ đồng. Tổng số dự phòng giảm giá đầu tư tài chính của Sagri trích lập theo quy định là hơn 102 tỷ đồng tuy nhiên đơn vị này không trích lập.

Đáng chú ý, phía kiểm toán chỉ ra, công ty mẹ đã ký ba hợp đồng vay ngoại tệ và một hợp đồng vay VNĐ để bổ sung vốn lưu động nhưng lại đem số tiền vay được đi gửi có kỳ hạn tại ngân hàng khác, không đúng mục đích vay. Số lỗ phát sinh do chênh lệch tỷ giá lên tới hơn 12 tỷ đồng.

Qua đó, phía Kiểm toán Nhà nước đề nghị phía Sagri nộp ngân sách nhà nước số lợi nhuận từ việc cho thuê tài sản gắn liền với đất không đúng quy định số tiền hơn 11 tỷ đồng. 

Kiểm toán Nhà nước cũng đề nghị tổng công ty rà soát diện tích đất đã giao khoán cho hộ gia đình, cá nhân không đúng quy định để thu hồi, thanh lý các hợp đồng cho thuê sai quy định.

Kết luận kiểm toán đề nghị Sagri thanh lý các hợp đồng hợp tác góp vốn lập pháp nhân mới để hợp tác đầu tư trên các khu đất với Công ty TNHH MTV Cây trồng TP HCM không đúng quy định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng nợ phải trả của Tisco đến hết Quý 1/2019 là 8.570 tỷ đồng,...
Năm năm sau thời điểm Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương...
Công ty cổ phần Thủy Tạ vừa công bố báo cáo thường niên năm 2018...