Thứ Năm, ngày 22/08/2019 16:13 PM (GMT+7)

Một quyết định của ông Trump, cả thế giới thở phào nhẹ nhõm

authorKhánh Đan (Tổng hợp) Thứ Tư, ngày 14/08/2019 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thông tin mới nhất từ Nhà Trắng, Mỹ sẽ xóa bỏ và tạm hoãn thuế đối với một số mặt hàng của Trung Quốc từ ngày 1/9 tới.

   

Tuần trước, ông Trump khiến thương mại thế giới chao đảo sau khi tuyên bố sẽ áp mức thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc. Tuy nhiên, mới đây Tổng thống Mỹ vừa ra quyết định lùi thời hạn áp dụng thuế và xóa bỏ thuế quan với một số mặt hàng.

Tổng thống Donald Trump cho biết: “Chúng tôi đưa ra quyết định này để giúp người tiêu dùng Mỹ không bị ảnh hưởng bởi thuế quan trong dịp Giáng sinh sắp tới”.

 mot quyet dinh cua ong trump, ca the gioi tho phao nhe nhom hinh anh 1

Tổng thống Mỹ vừa ra quyết định lùi thời hạn áp dụng thuế và xóa bỏ thuế quan với một số mặt hàng Trung Quốc. Ảnh Reuters

Theo đó, các mặt hàng sẽ được hoãn thuế gồm đồ điện tử như điện thoại di động, laptop, máy chơi game, màn hình máy tính, quần áo, dày dép. Bên cạnh đó, một số sản phẩm phục vụ cho mùa Giáng sinh như đèn cây thông, đồ trang trí cũng được hoãn thuế đến 15/12.

Washington cũng đang loại bỏ một số mặt hàng ra khỏi danh sách thuế quan dựa vào những gì thuộc về sức khỏe, an toàn an ninh quốc gia và các yếu tố khác .

Động thái này đã khiến cho các nhà bán lẻ “thở phào”, vì với mức thuế mới có thể phá hỏng doanh số bán hàng trong dịp lễ cuối năm.

Rick Helfenbein, CEO của Hiệp hội may mặc và giày dép Mỹ cho biết: “Tái cân bằng thương mại với Trung Quốc là một việc vô cùng quan trọng nhưng đánh thuế các công ty Mỹ, người tiêu dùng Mỹ và nền kinh tế Mỹ không phải là cách để đạt được mục tiêu đó”.

Naomi Wilson thuộc Hội đồng Công nghiệp công nghệ thông tin Mỹ cho hay: “Việc đánh thuế như là một mối đe dọa, làm tổn thương người tiêu dùng, phá vỡ chuỗi cung ứng thị trường và tạo ra sự không chắc chắn giữa các nền kinh tế”.

Một số chuyên gia cũng chia sẻ, việc trì hoãn đối với việc áp thuế các mặt hàng của Trung Quốc không có nghĩa cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã kết thúc. Đây chỉ là dấu hiệu cho thấy căng thẳng thương mại giữa hai nước đang hạ nhiệt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Loài vật này dù có độc, giá không hề rẻ vẫn được giới trẻ yêu...
Chỉ có điều, cơ hội “đãi vàng” ở đây là rất nhỏ.
Với nhiều người thì lương 3-5 triệu/tháng không đủ sống giữa thành...