Thứ Hai, ngày 17/12/2018 17:38 PM (GMT+7)

Nhiều “đại gia đất” ra đời: Đề nghị đánh thuế đất không sử dụng

authorNguyên Khôi Thứ Ba, ngày 05/06/2018 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường sáng 5/6, đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) nêu lên nghịch lý trong quản lý đất đai hiện tại là đền bù giá cao nhưng người dân vẫn khiếu kiện.

   

Ông Cường cũng thẳng thắn chỉ ra tình trạng, tỷ lệ không nhỏ tỷ phú, đại gia Việt Nam ra đời từ các công trình dự án phát triển bất động sản.

“Giá đất càng tăng, Chính phủ càng phải bỏ ra nhiều tiền đền bù và người dân càng khiếu kiện” vị đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội nói.

Từ đó, đại biểu hỏi tư lệnh ngành tài nguyên và môi trường có giải pháp gì để giải quyết tận gốc vấn đề này?

Trả lời, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, vấn đề ở đây là định giá đất. Theo ông, về lý thuyết, có 5 phương pháp định giá đất nhưng điều này chỉ thế giới làm được còn ở Việt Nam thì khó vì giá đất dễ biến động.

“Với Việt Nam, chỉ cần chuyển từ đất trồng lúa sang đất quy hoạch phát triển bất động sản là khác nhau rất lớn. Thế giới thì quy hoạch của họ rất rõ ràng, không có chuyển đổi mục đích nên 5 phương pháp có thể áp dụng được. Việt Nam do chưa hình thành thị trường nên các phương pháp này không phù hợp” Bộ trưởng nêu lên thực tế.

Riêng với vấn đề sốt đất tại 3 khu vực quy hoạch đặc khu, Bộ trưởng thừa nhận trừ trường hợp có vi phạm pháp luật, giao dịch ngầm thì mới xử lý, còn nếu để ngăn đất sốt thì chỉ có công cụ kinh tế.

 nhieu “dai gia dat” ra doi: de nghi danh thue dat khong su dung hinh anh 1

Nhiều tỷ phú, đại gia Việt Nam ra đời từ các công trình dự án phát triển bất động sản?

Ông nêu ví dụ việc cần quy định một người được mua bao nhiêu đất, nếu người đó mua nhiều hơn sẽ phải chịu mức giá cao hơn. Ngoài ra, theo ông, có thể đặt ra quy định về lộ trình sử dụng là 3 năm. Nếu sau thời gian này mà không sử dụng thì phải tăng thuế đất theo biểu thuế lũy tiến.

“Tôi đã nghiên cứu và thấy hiệu quả có thể làm cho thị trường ổn định theo cơ chế thị trường hơn là các biện pháp hành chính” Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ.

Ông cũng nêu quan niệm: Đã là tài sản không nên cho không ai cả. Bộ trưởng kể trường hợp ở ngay Hà Nội, đất nông nghiệp được miễn thuế sử dụng đất nhiều năm nhưng rất nhiều mảnh không sử dụng, hoang hóa.

Điều này theo Bộ trưởng là không nên. Ông cho rằng, nếu một mảnh đất hoạt động hiệu quả thì có thể thu thuế thu nhập. Tuy nhiên, với đất nông nghiệp không hiệu quả, bỏ hoang, cần phải thu thuế sử dụng đất để tăng tính hiệu quả.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông chủ của Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường bày tỏ ý muốn mang...
Mặc dù kinh doanh gặp nhiều khó khăn, bầu Đức vẫn đều đặn chi hàng...
Lần cuối bạn mua vé số là khi nào? Nếu câu trả lời là “vừa mới”,...