Thứ Năm, ngày 02/04/2020 11:10 AM (GMT+7)

Nuôi con vật chậm chạp, càng già thịt càng ngon, thanh niên kiếm trăm triệu mỗi năm

authorAnh Thư Thứ Năm, ngày 27/02/2020 16:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Con vật này giúp gia đình anh Đức (Đan Phượng, Hà Nội) có khoản thu nhập ổn định mỗi năm.

   

Sau nhiều năm nuôi ít để thử nghiệm, anh Đức nhận thấy nhím là con vật dễ nuôi, ít bệnh lại không tốn nhiều thời gian chăm sóc, trong khi đó giá cả luôn ở mức cao. Vì lẽ đó, vào năm 2017, anh quyết định mở rộng số lượng nhím nuôi để làm kinh tế.

“Trước đây, tôi chỉ nuôi nhím vài cặp để thử nghiệm. Sau vài năm, tôi thấy chúng có nhiều ưu điểm lại cho năng suất cao nên đã mua nhiều hơn về nuôi. Hiện, nhà tôi có khoảng 150 con nhím, mỗi năm bán được khoảng vài chục đôi nhím giống và hàng chục nhím thịt”, anh cho hay. Tính ra, mỗi năm anh thu về gần trăm triệu đồng.

Trong đó, mỗi cặp nhím giống bán với giá từ 2,7 – 3,5 triệu đồng (loại này chỉ cần nuôi ăn khỏe là có thể bán), còn nhím thịt đạt trọng lượng trên 9kg sẽ được bán với giá từ 260.000 – 350.000 đồng/kg đối với những con nuôi từ 10-12 tháng. Theo anh, những nhím càng già, nuôi lâu năm, thịt càng ngon và nhiều người ưa chuộng, giá bán cũng cao hơn.

 nuoi con vat cham chap, cang gia thit cang ngon, thanh nien kiem tram trieu moi nam hinh anh 1

Nhờ nuôi nhím, anh Đức có thu nhập kha khá mỗi năm.

Anh cho biết con vật này dễ nuôi, chăm sóc ít thời gian và đầu ra không sợ. Anh đưa ra dẫn chứng mỗi ngày chỉ cần dọn dẹp chuồng trại mất khoảng 2 tiếng, còn lại không cần phải làm gì khác. Mỗi bữa, người nuôi chỉ cần cho chúng ăn những thực phẩm giá rẻ, dễ kiếm như các loại rau, củ, quả: bắp cải, bí ngô, bí xanh, ngô non, rau muống... Đặc biệt, nhím chỉ cần cho uống thuốc ngay khi được sinh ra là bớt bệnh tật. 

Hơn nữa, đầu ra của nhím không phải lo lắng nhiều. Lý giải điều này, trước đây, nhím có một thời gian không bán được, giá thành thấp nên nhiều người đã bỏ nghề. Còn hiện tại, con vật này khá ít người nuôi, nguồn cung luôn không đủ cho thị trường nên anh không bao giờ lo sợ về giá bán và đầu ra.

“Tôi chủ yếu bán cho các hàng, quán ở Hà Nội nhưng số lượng cung ứng ra thị trường không đủ. Hiện tại, tôi vẫn đang mở rộng dần để nuôi thêm, tăng số lượng nhím để đáp ứng nhu cầu khách hàng”, anh cho hay.

 nuoi con vat cham chap, cang gia thit cang ngon, thanh nien kiem tram trieu moi nam hinh anh 2

Theo anh, nhím là con vật ít bệnh, không tốn thời gian chăm sóc nhiều mà đầu ra không phải lo.

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm nuôi nhím, anh cho biết đối với những người mới vào nghề nên chọn thời điểm vào mùa xuân để nuôi. Và người nuôi làm kinh tế nên chọn nhím lai để chúng đạt trọng lượng cao hơn.

Anh nói: “Loại nhím lai to hơn rất nhiều, có những con có thể đạt trọng lượng lên đến 24kg. Với giá hiện tại, con nhím này có thể bán được hơn chục triệu đồng. Còn khi nuôi 5-7 năm, nhím lai có thể đạt trọng lượng 16-17kg/con”.

Vì thế, người nuôi sẽ thu được vốn nhanh hơn, lời cũng cao hơn. Bên cạnh đó, có loại nhím khá nhỏ, trưởng thành cũng chỉ đạt tầm 6-7kg. Nếu chọn nhầm loại này để nuôi, việc nuôi nhím làm kinh tế sẽ không hiệu quả.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành động của người đàn ông khiến nhiều người bất ngờ và khen ngợi.
Gần 2 năm trời với hơn 30 công nhân làm thủ công, bộ bàn ghế bằng...
Công an TPHCM vừa bắt giữ gần 78.000 chiếc khẩu trang y tế do một...