Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 03:54 AM (GMT+7)

Quốc hội thi nhau ngăn cản, thủ tướng Anh tuyên bố không hoãn Brexit

authorHuy Nguyễn (Theo AFP) Thứ Sáu, ngày 13/09/2019 11:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson, khẳng định trong phiên họp ngày 10/9 rằng ông sẽ nỗ lực để đạt được thỏa thuận “ly hôn” với Liên minh châu Âu, sau đình chỉ quốc hội do một loạt các cuộc đánh nhau bầm dập giữa các nghị sĩ về kế hoạch Brexit.

   

Một ngày sau khi gặp Thủ tướng Ailen Leo Varadkar ở Dublin, thủ tướng Johnson đã hội đàm với các đồng minh Bắc Ailen của mình ở London cùng tất cả những người đóng vai trò quan trọng trong cuộc đua giành được thỏa thuận trước khi EU rời khỏi Anh vào ngày 31/10 tới đây.

“Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để có được một thỏa thuận. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ có được một thỏa thuận, nhưng nếu thực sự cần thiết, thì chúng ta không cần thỏa thuận nào hết”, ông Johnson phát biểu.

 quoc hoi thi nhau ngan can, thu tuong anh tuyen bo khong hoan brexit hinh anh 1

Thủ tướng Anh kiên quyết rời bỏ EU dù bị Quốc hội phản đối (Nguồn: AFP)

Nhà lãnh đạo đảng Bảo thủ đã vấp phải sự phản đối dữ dội tại Hạ viện trước mối đe dọa rời khỏi EU mà không đồng ý các điều khoản từ EU. Chỉ trong vòng một tuần trở lại đây, Quốc hội Anh đã hai lần từ chối đề xuất của ông Johnson về việc phá vỡ thế bế tắc hiện nay xung quanh Brexit thông qua việc tổ chức một cuộc bầu cử sớm.

Mâu thuẫn giữa ông Johnson với Quốc hội Anh bị đẩy lên cao khi vị Thủ tướng đưa ra quyết định đình chỉ Quốc hội cho tới ngày 14/10 do các nghị sĩ đã vội vã thông qua luật pháp yêu cầu Johnson phải hoãn Brexit ba tháng nếu ông không đảm bảo được thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 17-18/10.

Sau khi quyết định này được đưa ra, một cảnh tượng náo loạn đã được ghi nhận tại Hạ viện Anh, rất nhiều nghị sỹ đối lập giơ những tờ giấy viết dòng chữ “bị bịt miệng” và hô to “thật đáng xấu hổ” về phía các nghị sỹ thuộc đảng Bảo thủ cầm quyền. Rất nhiều nghị sĩ sẵn sàng “thượng cẳng tay hạ cẳng chân”.

 quoc hoi thi nhau ngan can, thu tuong anh tuyen bo khong hoan brexit hinh anh 2

Khung cảnh náo loạn tại cuộc họp Quốc hội Anh (Nguồn: AFP)

Với việc đạo luật hoãn Brexit được thông qua, ông Johnson có vẻ phải mất quyền kiểm soát đối với việc Anh rời EU. Đạo luật quy định ông phải xin hoãn Brexit trừ trường hợp ông đạt một thỏa thuận mới tại hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng tới. Tuy nhiên. Thủ tướng Anh nói rằng ông thà “chết trong mương” còn hơn trì hoãn Brexit.

“Tôi sẽ tới hội nghị thượng đỉnh quan trọng đó vào ngày 17/10 và cho dù Quốc hội này có nghĩ ra bao nhiêu kế ngăn chặn tôi, thì tôi vẫn sẽ đạt một thỏa thuận vì lợi ích quốc gia. Chính phủ của tôi sẽ không hoãn Brexit thêm nữa”, ông tuyên bố.

Johnson nhậm chức vào tháng 7 hứa hẹn đàm phán lại các điều khoản Brexit khi người tiền nhiệm Theresa May đã bị các nghị sĩ từ chối thỏa thuận tới ba lần. Nhưng hiện tại EU cũng tiếp tục từ chối chính sách của tân thủ tướng, và cáo buộc London đã không đưa ra bất kỳ giải pháp thay thế khả thi nào cho các yếu tố gây tranh cãi.

Ba năm sau ngày trưng cầu dân ý, Brexit vẫn còn là một cuộc khủng hoảng đối với nước Anh. Các lựa chọn đặt ra cho nước Anh vào ngày 31/10 bao gồm Brexit có thỏa thuận, Brexit không thỏa thuận, hoãn Brexit, và cả từ bỏ Brexit.

Cho dù thủ tướng Johnson có đạt một thỏa thuận với EU trong tháng 10, thì cũng chưa chắc chắn thỏa thuận đó sẽ được Quốc hội Anh chấp thuận. Thủ tướng tiền nhiệm, Theresa May, đã phải từ chức vì không thuyết phục được Quốc hội đồng ý với thỏa thuận mà bà đạt được.

Thị trường tài chính đang trong tình trạng như “ngồi trên đống lửa” bởi Brexit không thỏa thuận sẽ cắt đứt hoàn toàn các mối liên hệ hiện nay giữa Anh với khối thị trường chung, từ đó đẩy nền kinh tế Anh vào thảm họa chưa từng có tiền lệ.

Tag:  Brexit, kinh tế   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại thời điểm 8 giờ 30 phút, giá vàng giao ngay thế giới trên sàn...
Thịt của loài “hung thần” này có thể chế biến thành nhiều món ăn...
Hầu hết các căn nhà này đều có diện tích nhỏ và không gian vô cùng...