Thứ làm sai một chút có thể mất mạng khi ăn, bán 300.000 đồng/kg vẫn mua ầm ầm

Nghi Dung (Tổng hợp) Thứ sáu, ngày 28/02/2020 09:55 AM (GMT+7)
Để làm được ra món này phải đòi hỏi kỹ thuật, vì chỉ sai lượng muối thôi cũng gây nên chết người.
Bình luận 0

img

Fesikh được làm từ loại cá có tên là Mugil - sống ở Địa Trung Hải và biển Đỏ. Tuy nhiên, không mấy ai biết những sự thật đằng sau món ăn này.

img

Đây là món ăn phổ biến ở Ai Cập. Để làm được món này, đầu tiên người ta phải phơi khô cá dưới ánh mặt trời. Tuy nhiên, nếu chế biến không đúng cách, món này có thể gây ngộ độc.

img

Quy trình chế biến thậm chí được giữ bí mật trong các gia đình.

img

Nghề làm món cá ủ muối  này nổi đến mức còn có tên riêng là nghề fasakhani 

img

Chuyện ăn món cá này bị ngộ độc không phải chỉ là cảnh báo. Năm 1991, có 18 người chết vì ăn Fesikh, năm 2010 cũng có 2 trường hợp xảy ra. 

img

Món cá này được bán từ cách đây 100 năm khi một người đàn ông cùng gia đến Cairo sống. Năm 1912, ông mở cửa hàng bán món  Fesikh. Hiện có một cửa hàng chính ở trung tâm Cairo và 2 cửa hàng khác nhượng quyền. Ngoài ra, có nhiều cửa hàng khác "ăn theo" hoặc lợi dụng thương hiệu để kinh doanh.

img

Điều đặc biệt là món ăn này nổi tiếng nhưng không thể được tìm thấy trong các nhà hàng ở Ai Cập như những đồ ăn khác.

img

Giá bán của Fesikh dao động 10-13 USD/kg (~230.000 đồng - 300.000 đồng/kg).

img

Tỷ lệ muối trong cách làm món này rất quan trọng. Nếu không ướp đủ muối hoặc dùng cá đã chết nổi trên mặt nước thì có thể gây ngộ độc do vi khuẩn Clostridium botulinum.

img

Thời gian để làm ra món cá này phải kéo dài 45 ngày, đòi hỏi sự kiên nhẫn của người chế biến.

img

Fesikh được người dân mua ăn nhiều trong lễ hội Sham-El-Nessim.

img

Món này ăn kèm theo hành xắt nhỏ, chanh và bánh mì Ai Cập.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem