Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 06:58 AM (GMT+7)

Toàn cảnh án phạt cay đắng 5 tỷ USD của Google

authorNgọc Mai (Theo CNBC) Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi Amazon đang nóng với Prime Day, Facebook với mức cổ phiếu tăng cao thì những gì được nhắc đến về Google gần đây là án phạt 5 tỷ USD từ EU về nghi vấn lạm dụng cạnh tranh liên quan đến phần mềm Android.

   

Liên minh châu Âu EU đã xác nhận mức 4,34 tỷ euro (5 tỷ USD) tiền phạt đối với Google về cáo buộc sử dụng phần mềm điện thoại Android của mình để ngăn cản cạnh tranh từ các đối thủ. Các nhà quản lý chống độc quyền của EU cho biết phần mềm Android chiếm hơn 80% điện thoại thông minh trên thế giới đã cố ý đẩy người tiêu dùng sử dụng các ứng dụng của Google, làm suy yếu các nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm và nhà sản xuất khác.

 toan canh an phat cay dang 5 ty usd cua google hinh anh 1

Đây là thử thách lớn nhất Sundar Pichai đang phải đối mặt từ ngày lên làm CEO Google

"Google đã sử dụng Android như một phương tiện để củng cố sự thống trị công cụ tìm kiếm của mình", Margrethe Vestager, ủy viên EU cho biết. Trong khi Google đang lên kế hoạch kháng cáo, phán quyết này như lời cảnh cáo ngầm với mô hình kinh doanh quảng cáo của Google cũng như cho các nhà sản xuất điện thoại và nhà phát triển ứng dụng khác về độc quyền thị trường.

Google đã làm gì?

EU phát hiện có vấn đề trong các thỏa thuận giữa Google và các nhà sản xuất điện thoại như Samsung về việc sử dụng Android. Mặc dù Google cung cấp miễn phí phần mềm di động nguồn mở, nhưng nó yêu cầu các nhà sản xuất phải cài đặt trước các ứng dụng tìm kiếm của Google và trình duyệt Chrome nếu họ muốn ứng dụng của mình được cấp phép trong cửa hàng ứng dụng Google Play.

EU cũng cho rằng việc Google trả tiền cho các nhà sản xuất và nhà cung cấp dịch vụ để cài đặt trước ứng dụng tìm kiếm của Google trên điện thoại là bất hợp pháp, cũng như việc đưa ra các điều khoản ngăn cản các nhà sản xuất điện thoại bán phiên bản Android sửa đổi.

Lập luận của Google là gì?

CEO Google Sundar Pichai nói rằng Android tăng tính cạnh tranh giữa các công ty chứ không hạn chế nó. Sự bác bỏ chính của Google là người dùng Android có thể dễ dàng xóa các ứng dụng được cài đặt sẵn và tải xuống các lựa chọn thay thế của bên thứ ba. Theo Pichai, một người dùng Android thông thường cài đặt 50 ứng dụng.

 toan canh an phat cay dang 5 ty usd cua google hinh anh 2

CEO Google cho rằng cáo buộc từ EU là không chính xác

Pichai cho biết, các nhà sản xuất điện thoại cũng có thể chọn sửa đổi Android để đảm bảo rằng các sản phẩm của nhà phát triển ứng dụng hoạt động trên các thiết bị. Ông trích dẫn trường hợp tương tự về dòng sản phẩm Fire của Amazon. Nhưng thực tế là thỏa thuận của Amazon với các nhà sản xuất điện thoại độc quyền đã khiến các nhà sản xuất khác không thể sản xuất điện thoại trên nền tảng FireOS.

Đáng chú ý, Pichai ngụ ý rằng việc buộc Google ngừng hình thức cài đặt các gói ứng dụng có thể cản trở việc cung cấp phần mềm Android miễn phí.

Điều này ảnh hưởng ra sao tới Google?

Cùng với tiền phạt ban đầu, Google có khả năng phải đối mặt với các hình phạt bổ sung. Nếu không thay đổi sản phẩm theo yêu cầu của EU trong vòng 90 ngày, công ty có thể phải đối mặt với khoản phí lên tới 5% doanh thu trung bình hàng ngày trên toàn thế giới của Alphabet, công ty mẹ của Google.

Rủi ro lớn nhất là mô hình quảng cáo của Google. Kinh doanh quảng cáo của Google trên thiết bị di động đang phát triển nhanh hơn nhiều hơn so với máy tính để bàn bằng cách kết hợp các ứng dụng với nhau. Trường hợp xấu nhất là họ sẽ kiếm được ít doanh thu từ điện thoại di động.

 toan canh an phat cay dang 5 ty usd cua google hinh anh 3

 Mô hình quảng cáo của Google chịu tổn thất lớn nhất

Trong khi một số nhà sản xuất ứng dụng cổ vũ cho kết quả này, bởi vì về mặt lý thuyết nó sẽ mở rộng sân chơi hơn, nhiều người lại hoài nghi nói rằng quyết định có thể là quá muộn khi ảnh hưởng của Google đã quá sâu rộng. Người tiêu dùng ở EU quá quen thuộc với các dịch vụ của Google và không sẵn sàng sử dụng các ứng dụng khác, ngay cả khi các ứng dụng của Google không được cài đặt sẵn.

Tại sao Google phải chịu mức phạt kỷ lục?

Trong một cuộc họp báo về quyết định này, Vestager gọi hành vi của Google là "vi phạm nghiêm trọng". "Tiền phạt chỉ đơn giản là lớn hơn bởi vì tác động của vi phạm là quá lớn," cô nói.

Khoản tiền phạt 5 tỷ USD chiếm khoảng 40% lợi nhuận ròng của Alphabet năm ngoái, và ít hơn 5% trong số 102 tỷ USD tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn Alphabet có trong tay quý trước. Google đang kháng cáo phán quyết, do đó 5 tỷ USD vẫn còn trong tài khoản của Google cho đến khi có quyết định cuối cùng.

Trong khi đó, EU đang điều tra vụ kiện chống độc quyền thứ ba về dịch vụ quảng cáo tìm kiếm của Google, AdSense.

Tag:  Google, 5 tỷ USD, EU, Android   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hầu hết các căn nhà này đều có diện tích nhỏ và không gian vô cùng...
Nhìn từ xa, căn nhà trông khá lụp xụp song cách bố trí khéo léo đã...
Thịt của loài “hung thần” này có thể chế biến thành nhiều món ăn...