Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 23:46 PM (GMT+7)

"Đại gia" bất động sản đầu tiên của Trung Quốc tuyên bố vỡ nợ

author Một thế giới Thứ Tư, ngày 22/04/2015 08:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Kaisa Group Holdings Ltd. đã trở thành công ty bất động sản đầu tiên của Trung Quốc vỡ nợ do không thể trả khoản nợ bằng USD.

   

Thị trường trái phiếu của quốc gia này luôn ở trong tình trạng căng thẳng do một cuộc thăm dò chống tham nhũng đang diễn ra gay gắt và gây nên mối lo lắng các vụ vỡ nợ sẽ diễn ra nhiều hơn.

 "dai gia" bat dong san dau tien cua trung quoc tuyen bo vo no hinh anh 1

Ảnh: Internet

Theo thông báo từ Sàn giao dịch Chứng khoán Hồng Kông, vụ vỡ nợ của Tập đoàn Kaisa trùng với thời điểm hết hạn 30 ngày đối với khoản lãi 52 triệu USD quá hạn phát sinh từ trái phiếu niêm yết bằng USD.

Ngoài ra, tại trụ sở ở miền Nam Thâm Quyến của Kaisa đang chật vật tìm kiếm nguồn trả nợ cho khoản nợ 65 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 10,5 tỷ USD). Kaisa đang nợ cả ở trong và ngoài nước và đang ở vào giai đoạn trung tâm của chiến dịch chống tham nhũng.

Các nhà đầu tư lo ngại khi chương trình điều tra chống tham nhũng của Chính phủ mở rộng hơn nữa, các vụ vỡ nợ sẽ ảnh hưởng tới cả các nhà đầu tư nước ngoài sau khi họ đã mua một lượng kỷ lục 21,3 tỷ USD trái phiếu được phát hành bởi các công ty bất động sản của Trung Quốc.

Theo Gary Herbert, chuyên gia đến từ quỹ Brandywine Global Investment Management LLC (Mỹ), đây chỉ là khởi đầu của quá trình điều chỉnh trong nền kinh tế Trung Quốc. Trong thời gian tới, sẽ có nhiều nhà đầu tư đi theo lời hứa hẹn về lợi nhuận cao bị thất vọng

Những vấn đề của Kaisa bắt nguồn từ cuối năm ngoái, khi Chính phủ Trung Quốc ngừng cấp phép các dự án mới ở Thâm Quyến cho công ty này. Kaisa cũng không được phép kinh doanh bất động sản vì có liên quan đến một cuộc điều tra của cựu nhân viên an ninh của thành phố, ông Jiang Zunyu. Ông này bị buộc tội tham nhũng công quỹ trong các dự án xây dựng trị giá hàng trăm triệu USD.

Hiện tại, công ty Kaisa đang tập trung hoàn thành và công bố báo cáo tài chính kiểm toán cho năm tài khóa 2014. Sau đó, Kaisa sẽ tiếp tục nỗ lực hoàn thành chương trình tái cấu trúc nợ xấu.

Tháng trước, Kaisa đã bị hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor's hạ bậc xếp hạng xuống "vỡ nợ". Theo số liệu của Bloomberg, 800 triệu USD trái phiếu có lợi suất 8,875% do Kaisa phát hành đáo hạn vào tháng 3.2018 đã giảm xuống mức giá thấp nhất trong vòng hơn 1 tháng.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù đang thụ án nhưng ông Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên), chồng bà...
Một nội dung được cho là sẽ thu hút sự quan tâm của cổ đông, nhà...
Cổ phiếu QCG của nhà Cường đô la lau sàn ngay sau tin Thành uỷ...