Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 17:27 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 02/04/2016 15:55 PM (GMT+7)

5 "ông lớn" ngân hàng Việt được Fitch đánh giá ra sao?

Xếp hạng nợ dài hạn (IDR) của Agribank, Vietinbank, Vietcombank, ACB và MB không thay đổi với triển vọng ổn định.

   

 5 "ong lon" ngan hang viet duoc fitch danh gia ra sao? hinh anh 1

Hiện tín nhiệm nợ dài hạn của của ACB và MB được đánh giá ở mức B và các nhà băng còn lại là B+. Trong thông cáo hôm nay, Fitch cũng nhận xét hệ thống ngân hàng của Việt Nam đang cho thấy nhiều dấu hiệu bình ổn ban đầu, được hỗ trợ trong bối cảnh kinh tế tốt lên.

Hãng dự báo tình hình cấp vốn và thanh khoản sẽ vẫn ổn định, nhờ nội tệ và lạm phát được bình ổn. Nếu được duy trì, việc này có thể làm giảm áp lực về chất lượng tài sản lên hệ thống. Dù vậy, hãng cho rằng khả năng sinh lời của các ngân hàng vẫn chịu sức ép, do chênh lệch giữa lãi suất huy động và cho vay còn hẹp.

Fitch kỳ vọng Chính phủ sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho Agribank, Vietinbank và Vietcombank, do các tổ chức này có tầm quan trọng về mặt hệ thống và được Chính phủ sở hữu phần lớn. Các nhà băng trên hiện nằm trong top 4 ngân hàng hàng đầu Việt Nam về mặt tài sản và độ hiện diện trong nước.

Xếp hạng của họ hiện thấp hơn của quốc gia một bậc (BB-, triển vọng ổn định). Do Fitch cho rằng quy mô hệ thống ngân hàng lớn so với GDP và tài chính công yếu có thể hạn chế sức hỗ trợ từ Chính phủ

Trong khi đó, xếp hạng của ACB và MB phản ánh chất lượng khoản vay tốt hơn, dù hiện diện thấp hơn so với các ngân hàng quốc doanh. Fitch cho rằng gánh nặng về vốn do nợ xấu của các nhà băng này cũng thấp hơn ngân hàng quốc doanh.

Theo Hà Thu (vnexpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi giá USD chợ đen không ngừng “nhảy múa” thì thị trường...
Trong khi đó, nhiều nước Trung Đông khác như Iraq, Israel lại...
Đoàn Công tác Bộ Công thương vừa làm việc với ông Hứa Văn Hải -...