Thứ Tư, ngày 12/12/2018 03:19 AM (GMT+7)

Bộ Công Thương lập đoàn kiểm tra bột trắng phát ra từ nhà máy alumin Nhân Cơ

authorThanh xuân Thứ Ba, ngày 04/07/2017 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Công Thương cho biết, liên quan đến thông tin một số báo phản ánh vụ bột trắng từ nhà máy alumin Nhân Cơ phát tán ra ngoài, cuối ngày 3.7, đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã lên đường đi kiểm tra nhà máy.

   

 bo cong thuong lap doan kiem tra bot trang phat ra tu nha may alumin nhan co hinh anh 1

Bộ Công Thương kiểm tra vụ Bột trắng từ nhà máy alumin Nhân Cơ phát tán ra ngoài (ảnh IT)

Cụ thể, Bộ Công Thương thông tin, ngay sau khi nhận được phản ánh của báo chí về việc chất bột màu trắng từ nhà máy chế biến Alumin Nhân Cơ phát tán ra môi trường xung quanh, Cục An toàn Môi trường và Kỹ thuật Công nghiệp và Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (TKV) đã thành lập đoàn công tác do ông Trần Văn Lượng - Cục trưởng Cục An toàn Môi trường và Kỹ thuật Công nghiệp làm Trưởng đoàn đã đi  vào nhà máy ngay trong tối 3.7 Trong sáng mai 4.7, đoàn kiểm tra sẽ kiểm tra trực tiếp tại hiện trường và chỉ đạo công tác khắc phục, xử lý sự cố.

Theo Công ty nhôm Đăk Nông - TKV báo cáo, thời điểm tối ngày 27. 6,  tại khu vực kho thành phẩm, trên đường ống dẫn bột alumin ra kho chứa có hiện tượng tăng áp, nên phải xả alumin vào bể chứa hở (kích thước: 3,8x4,2x0,85m) tại khu vực nung hydrat kèm theo gió lớn đã làm bay bột alumin đến các vườn rẫy của một số hộ dân tại Thôn 11 - Xã Nhân Cơ như thông tin báo chí đã đăng.

Sự việc được các hộ dân Thôn 11 phản ánh đến UBND xã Nhân Cơ vào lúc 7h30 phút sáng ngày 28. 6. Ngay sau khi nhận được phản ánh, từ 8h00 ngày 28. 6, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông chủ trì, phối hợp với UBND huyện Đắk R’lấp, UBND xã Nhân Cơ kiểm tra xác minh thông tin phản ảnh của người dân.

Biên bản kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông ghi nhận thời điểm kiểm tra, qua đánh giá mắt thường không phát hiện hiện tượng bột màu trắng bay trong không khí. Tuy nhiên, kiểm tra thực tế tại vườn rẫy của một số hộ dân Thôn 11 trồng cây cà phê, cây cà ri, cây mai (cách Nhà máy alumin Nhân Cơ 700 m về phía Đông Bắc) vẫn có bột màu trắng bám dính trên lá cây của các hộ dân.

Hiện các cơ quan chức năng chưa có đánh giá cụ thể về mức độ ảnh hưởng của bột alumin đến cây trồng theo phản ánh của người dân. Cục An toàn môi trường sẽ báo cáo kịp thời đến Bộ trưởng về kết quả kiểm tra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã có lần ngồi uống rượu với ông ở Nhà điều hành Dự án Nhà máy Lọc...
Liên quan đến dự án Lavenue Crown tại số 8 - 12 Lê Duẩn, ông Nguyễn...
Theo 1 tính toán cho thấy, chi phí sử dụng VinFast Klara chỉ vào...