Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 20:30 PM (GMT+7)

Bộ NNPTNT đồng ý cho nhập khẩu đất

authorĐình Thắng Thứ Tư, ngày 16/03/2016 18:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ NNPTNT vừa có công văn gửi Bộ Tài chính về việc miễn kiểm dịch đối với đất sét nhập khẩu. Theo đó, Bộ NNPTNT cho phép nhập khẩu đất sét, cao lanh, khoáng sét được miễn thủ tục kiểm dịch thực vật.

   

Lý do là các mặt hàng này đã qua xử lý (sấy khô hoặc nung ở nhiệt độ cao) nên không mang theo các nguy cơ thuộc đối tượng kiểm dịch thực vật. Điều này có nghĩa là khi làm thủ tục nhập khẩu, doanh nghiệp chỉ phải làm thủ tục hải quan thông thường.

 bo nnptnt dong y cho nhap khau dat hinh anh 1

Trước đó Tổng cục Hải quan đã có văn bản gửi Bộ NNPTNT về việc hướng dẫn nhập khẩu đất vào Việt Nam. Đây là lần đầu tiên, có một đề xuất nhập khẩu đất như vậy.

Cơ quan này đã nhận được báo cáo của Cục Hải quan thành phố Hải Phòng, cho biết vướng mắc về thủ tục nhập khẩu và kiểm dịch đối với các loại đất nhập khẩu: đất sét, đất sét cao lanh, đất chịu lửa, đất sét bentonite… Đây là các loại đất đã nung, xử lý nhiệt thuộc nhóm 25.07 và 25.08.

Theo Tổng cục Hải quan, hiện trong các luật, nghị định và thông tư, đất không thuộc danh mục các mặt hàng bị cấm nhập khẩu hoặc nhập khẩu có điều kiện. Luật Thương mại, Nghị định 187/2013/NĐ-CP ngày 20.11.2013 của Chính phủ, Thông tư 04/2015/TT- BNNPTNT ngày 3.9.2015 của Bộ NNPTNT đều không đề cập đến cấm nhập hoặc nhập khẩu có điều kiện với các loại đất nói chung.

Sau khi nhận được kiến nghị, ngày 14.3, Bộ NNPTNT có công văn 2027/BNN-BVTV hướng dẫn việc nhập khẩu đất sét. Theo đó, mặt hàng đất sét, cao lanh, khoáng sét được miễn thủ tục kiểm dịch thực vật bởi các mặt hàng này đã qua xử lý (sấy khô hoặc nung ở nhiệt độ cao) nên không có nguy cơ mang theo đối tượng kiểm dịch thực vật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dư luận đặt ra nhiều hoài nghi về vụ UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế sang...
Cá nhân Phó chủ nhiệm xin lỗi về báo cáo tóm tắt không đưa được...
Nếu trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vinafood II, Tập đoàn T&T...