Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 09:47 AM (GMT+7)

Bộ trưởng GTVT lên tiếng về bằng chứng tố Chủ tịch VEC

authorThế Anh Thứ Ba, ngày 19/02/2019 12:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Như Dân Việt đã thông tin, kết luận của Bộ GTVT chỉ rõ việc VEC chỉ định thầu 8 trạm dừng nghỉ trên 3 tuyến cao tốc là do sai sót từ việc Chủ tịch HĐTV VEC ký hợp đồng với các nhà đầu tư xây dựng trạm không qua đấu thầu, nhưng ông Mai Tuấn Anh Chủ tịch VEC vẫn lừa dối dư luận, Bộ Trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã lên tiếng về vấn đề này.

   

Để rộng đường dư luận về những sai phạm liên quan tới VEC trong thời gian vừa qua, đặc biệt là những phản bác của ông Mai Tuấn Anh Chủ tịch VEC về kết luận thanh tra của Bộ GTVT chỉ ra sai sót từ việc Chủ tịch HĐTV VEC ký hợp đồng với các nhà đầu tư xây dựng các trạm không qua đấu thầu, trao đổi với PV Dân Việt, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định: “Sẽ phối hợp chặt chẽ với Uỷ Ban quản lý vốn Nhà nước để làm rõ những vấn đề này”.

 bo truong gtvt len tieng ve bang chung to chu tich vec hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể.

Bộ Trưởng Thể cho biết: “Hiện nay, VEC thuộc Ủy Ban quản lý vốn Nhà nước, do vậy, việc khen thưởng, sắp xếp, kỷ luật các cá nhân hay tập thể... đều do Uỷ ban quyết định. Tuy nhiên, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo làm rõ các vụ việc liên quan tới VEC và sẽ phối hợp chặt chẽ với Ủy Ban quản lý vốn Nhà nước để xác minh làm rõ. Bộ GTVT đã giao cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam làm việc này”.

Trước đó, Chánh Thanh tra Bộ GTVT Lê Thanh Hà xác nhận kết luận về việc VEC chỉ định thầu 8 trạm dừng nghỉ trên 3 tuyến cao tốc là do sai sót từ việc Chủ tịch HĐTV VEC ký hợp đồng với các nhà đầu tư xây dựng trạm không qua đấu thầu.

Tuy nhiên, khi trả lời báo chí về những vấn đề này, ông Mai Tuấn Anh Chủ tịch VEC cho rằng, chỉ định thầu là do hành lang pháp lý không có.

Theo tài liệu PV Dân Việt có được, trước khi thực hiện việc xây dựng các trạm dừng nghỉ trên cao tốc, VEC đã có đề án đầu tư xây dựng gửi lên Bộ GTVT. Sau đó, Bộ GTVT đã có ý kiến về vấn đề này, tại văn bản số 8436/BGTVT-KCHT ngày 28.7.2017, thời điểm ông Nguyễn Hồng Trường còn làm Thứ trưởng Bộ GTVT đã ký về đề án tổng thể đầu tư xây dựng trạm dừng nghỉ trên các tuyến đường cao tốc do VEC đầu tư xây dựng và quản lý khai thác.

Trong văn bản ông Trường cho biết, Bộ GTVT nhận được tờ trình 2168/TTr-VEC của VEC về việc xem xét, chấp thuận đề án tổng thể đầu tư xây dựng trạm dừng nghỉ trên các tuyến đường cao tốc do VEC đầu tư xây dựng và quản lý khai thác.

Sau khi xem xét, Bộ GTVT đưa ra ý kiến: Tại Nghị định số 32 của Thủ tướng Chính phủ về quản lý, khai thác và bảo trì công trình đường cao tốc và Thông tư số 48 của Bộ GTVT ban hành quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về trạm dừng nghỉ đường bộ đã có quy định về trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc được coi là một hạng mục công trình nằm trong dự án xây dựng cao tốc được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Việc xác định vị trí trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc được thực hiện theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5729:2012 đường cao tốc – Yêu cầu Thiết kế. Việc xã hội hoá đầu tư trạm dừng nghỉ phải được minh bạch, mời các đơn vị có năng lực tham gia đầu tư xây dựng và khai thác trạm dừng nghỉ theo hình thức đấu thầu công khai rộng rãi”. Văn bản do ông Trưởng ký khẳng định VEC phải đấu thầu công khai rộng việc việc đầu tư xây dựng trạm dừng nghỉ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vừa qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh đề...
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường đã chỉ đạo cơ quan Công an...
Giá bán lẻ điện bình quân sẽ tăng từ ngày 20.3 với mức tăng 8,36%....