Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 05:55 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà báo cáo Quốc hội về quản lý quy hoạch, xây dựng đô thị

authorThành Thái Thứ Năm, ngày 25/10/2018 07:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong báo cáo gửi Quốc hội về tình hình thực hiện phạm vi trách nhiệm của Bộ Xây dựng (từ tháng 12.2015 đến tháng 9.2018), bên cạnh những giải pháp đã triển khai thực hiện mang lại nhiều hiệu quả, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà này cho biết công tác xây dựng, quy hoạch đô thị… còn nhiều tồn tại.

   

 bo truong pham hong ha bao cao quoc hoi ve quan ly quy hoach, xay dung do thi hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà 

Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, công tác lập, phê duyệt quy hoạch đô thị tại hầu hết các địa phương thực hiện chưa đồng bộ. Kế hoạch đầu tư trung hạn và hàng năm chưa gắn kết với quy hoạch, dẫn tới việc đầu tư dàn trải, không đảm bảo đầu tư đồng bộ giữa nhà ở, khu đô thị, trụ sở…với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Quy hoạch đô thị chưa đồng bộ

Đồng thời, việc thiếu một số công trình kết nối hạ tầng (nhất là giao thông) giữa đô thị và các địa phương lân cận, làm cho tình trạng ngập úng, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, ảnh hưởng tới cảnh quan đô thị và chất lượng sống của người dân.

Ngoài ra, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng thừa nhận, chất lượng một số đồ án quy hoạch còn chưa đáp ứng kịp yêu cầu thực tế quản lý và phát triển đô thị. Một số đồ án quy hoạch còn thiếu tính khoa học và chưa khả thi. Thời gian lập đồ án thường kéo dài so với quy định, chưa giải quyết kịp thời một số vấn đề vướng mắc trong công tác quản lý, phát triển đô thị. 

 bo truong pham hong ha bao cao quoc hoi ve quan ly quy hoach, xay dung do thi hinh anh 2

Quy hoạch nhiều khu đô thị liên tục bị điều chỉnh, phá vỡ... 

“Việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung, điều chỉnh quy hoạch chi tiết chưa tuân thủ theo quy định. Việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết nhiều lần theo xu hướng gia tăng tầng cao, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất, thay đổi chức năng sử dụng đất, giảm diện tích đất cây xanh công cộng, đất công trình hạ tầng kỹ thuật song không xem xét trên tổng thể để điều chỉnh quy hoạch phân khu phù hợp, dẫn tới quá tải về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đặc biệt trong các khu vực nội thành, nội thị”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nêu trong báo cáo gửi Quốc hội.  

Đặc biệt, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng cho rằng việc cụ thể hóa, thực hiện các định hướng, chủ trương của quy hoạch chung đã được phê duyệt chưa được thực hiện nghiêm túc, đặc biệt là chủ trương về di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị trong nội thành TP Hà Nội, TP HCM triển khai chậm. Quỹ đất sau sau khi di dời các nhà máy xí nghiệp ra khỏi khu vực nội thành phần lớn được sử dụng để đầu tư xây dựng các dự án nhà ở, trung tâm thương mại, văn phòng, chưa tuân thủ theo đúng định hướng quy hoạch chung, gây gia tăng áp lực về dân số và quá tải về hạ tầng tại khu vực nội thành.

“Trong quá trình thẩm định quy hoạch, sự phối giữa các cơ quan, ban, ngành có liên quan (Trung ương cũng như địa phương) còn nhiều hạn chế, chưa thống nhất; việc lấy ý kiến cộng đồng còn chưa đúng đối tượng theo quy định, chưa tổng hợp, giải trình đầy đủ, thấu đáo các nội dung góp ý của cộng đồng dân cư; chưa đảm bảo sự hài hòa lợi ích giữa nhà nước, chủ đầu tư và cộng đồng”, báo cáo của Bộ Xây dựng nêu.

Xử lý công trình sai phạm chưa kịp thời, dứt điểm

Cũng theo Báo cáo của Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, qua hơn 3 năm triển khai thực hiện Luật Xây dựng năm 2014, chất lượng công tác thẩm định dự án, thiết kế và dự toán xây dựng của các chủ thể được nâng cao hơn.... Chất lượng các công trình xây dựng về cơ bản được đảm bảo và được kiểm soát tốt hơn; sự cố công trình xây dựng trong những năm gần đây chiếm tỷ lệ thấp từ 0,1% đến 0,15% trong tổng số công trình xây dựng hàng năm.

Công tác thanh tra kiểm tra chuyên ngành xây dựng đã phát hiện và chấn chỉnh nhiều vi phạm của các đối tượng thanh tra giúp các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật xây dựng, chấn chỉnh công tác lập và phê duyệt quy hoạch xây dựng, việc quản lý sau cấp phép xây dựng...; giảm thiểu thất thoát, lãng phí kinh phí đầu tư xây dựng của Nhà nước, nâng cao chất lượng công trình xây dựng. 

Riêng năm 2017, cả nước đã thực hiện thanh tra, kiểm tra 28.632 lượt công trình. Số công trình vi phạm giảm 13,2%; công trình sai phép giảm 5,1%; công trình không phép giảm 1,85% so với năm 2016.

“Trong 6 tháng đầu năm 2018, Bộ đã triển khai thành lập 31 đoàn thanh tra hành chính và chuyên ngành, đã ban hành 29 kết luận các đoàn thanh tra theo kế hoạch năm 2017, kiến nghị xử lý về kinh tế và xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền 557,4 tỷ đồng”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết.

Ngoài ra, Bộ này cũng đã phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về xây dựng hoặc không tuân thủ các quy định về quản lý quy hoạch xây dựng, quản lý chi phí gây thất thoát, lãng phí trong đầu tư xây dựng, trong đó có những vụ việc gây bức xúc trong dư luận xã hội như: dự án khu nhà ở tại 8B Lê Trực...

 bo truong pham hong ha bao cao quoc hoi ve quan ly quy hoach, xay dung do thi hinh anh 3

Sai phạm tại công trình 8B Lê Trực (Hà Nội) nhiều năm không được xử lý triệt để. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng thừa nhận công tác quản lý xây dựng còn nhiều tồn tại. Trong đó, một số công trình xây dựng chưa tuân thủ đầy đủ việc kiểm soát chất lượng theo quy định.

“Một số chủ đầu tư chưa nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về kiểm tra công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng như: Không thực hiện báo cáo thông tin khi khởi công công trình và khi hoàn thành thi công công trình; đưa công trình vào sử dụng khi chưa được chấp thuận về phòng cháy chữa cháy, môi trường và kiểm tra công tác nghiệm thu đưa vào sử dụng, gây khó khăn trong việc giải quyết hậu quả làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân, gây bức xúc trong dư luận”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết.

Đáng chú ý, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng vẫn xảy ra ở một số địa phương. Việc xử lý, khắc phục các sai phạm sau kết luận thanh tra, kiểm tra, nhất là đối với một số vụ việc được dư luận quan tâm chưa kịp thời, dứt điểm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nợ xấu tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) tính tới ngày...
Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, nếu như các ngân hàng không hợp...
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản số 9656/BGTVT-KCHT yêu...