Thứ Năm, ngày 25/04/2019 09:26 AM (GMT+7)

Cao Bằng học kinh nghiệm tinh gọn bộ máy, hút đầu tư của Quảng Ninh

authorThanh Tuyền Thứ Sáu, ngày 12/04/2019 20:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại cuộc nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Quảng Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Lại Xuân Môn đánh giá Quảng Ninh có nhiều kinh nghiệm quý để Cao Bằng và nhiều địa phương khác trong nước tìm hiểu, học tập.

   

Ngày 12.4, tại TP.Hạ Long (Quảng Ninh), Đoàn công tác tỉnh Cao Bằng đã có cuộc trao đổi, nghiên cứu kinh nghiệm của tỉnh Quảng Ninh về thực hiện sắp xếp, tổ chức bộ máy; cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; huy động các nguồn vốn đầu tư tham gia phát triển KT-XH.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã giới thiệu một số nét khái quát về công tác thực hiện sắp xếp, tổ chức bộ máy. Cụ thể, đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã giảm 5 đơn vị sự nghiệp thuộc tỉnh; 193 phòng, đơn vị, đầu mối trực thuộc các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các địa phương; giao quyền tự chủ 159 đơn vị; nâng mức tự chủ 100% cho 98 đơn vị. Tỉnh Quảng Ninh cũng đi đầu cả nước trong thực hiện nhất thể hóa chức danh. 

 cao bang hoc kinh nghiem tinh gon bo may, hut dau tu cua quang ninh hinh anh 1

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: baoquangninh)

Ngoài ra, liên tiếp trong 6 năm qua, Quảng Ninh nằm trong tốp các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước; 2 năm liền dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh… Quảng Ninh là điểm sáng trong thực hiện 3 đột phá chiến lược. Trong đó, đã thu hút được nguồn lực đầu tư lớn để phát triển hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông và các dự án động lực trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ... tạo nền tảng quan trọng để chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ "nâu" sang "xanh".

Chia sẻ những kinh nghiệm của tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc, khẳng định: Thời gian qua, tỉnh luôn nêu cao tinh thần chủ động, tích cực, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm; bám sát các định hướng của Trung ương để mạnh dạn đề xuất, xây dựng và triển khai các mô hình mới, cách làm mới; phát huy và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực, tạo đột phá trong phát triển KT-XH.

 cao bang hoc kinh nghiem tinh gon bo may, hut dau tu cua quang ninh hinh anh 2

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc trao đổi một số nội dung Đoàn công tác tỉnh Cao Bằng quan tâm. (Ảnh: baoquangninh)

Trong thực hiện các mô hình mới, tỉnh nghiên cứu kỹ lưỡng, trên cơ sở lựa chọn thí điểm, vừa làm vừa đúc rút kinh nghiệm và giải quyết dần những khó khăn, mâu thuẫn trong quá trình triển khai, từ đó mới triển khai trên diện rộng. Về đầu tư, tỉnh đẩy mạnh phân cấp đầu tư XDCB cho các địa phương; nâng cao hiệu quả đầu tư công với phương châm “lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư”, nguyên tắc Nhà nước không trực tiếp làm những gì nhân dân, doanh nghiệp làm được và làm tốt hơn...

Liên quan đến những nội dung mà Đoàn công tác tỉnh Cao Bằng quan tâm, lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành của Quảng Ninh cũng đã trao đổi, làm rõ về cách làm của tỉnh.

Trong đó, nhấn mạnh đến các giải pháp như: Chủ động, tích cực nghiên cứu, đề xuất với Trung ương hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách thông qua các đề án lớn; đề xuất cơ chế và báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép thuê tư vấn nước ngoài lập các quy hoạch quan trọng; xây dựng chính quyền điện tử và từng bước đào tạo công dân điện tử, hướng tới chính quyền số; tích cực rà soát, đơn giản hóa, cắt giảm những thủ tục hành chính không phù hợp; tạo môi trường đầu tư thuận lợi, minh bạch cho doanh nghiệp...

 cao bang hoc kinh nghiem tinh gon bo may, hut dau tu cua quang ninh hinh anh 3

Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Lại Xuân Môn khẳng định: Quảng Ninh có nhiều kinh nghiệm quý để Cao Bằng và nhiều địa phương khác trong nước tìm hiểu, học tập. (Ảnh: baoquangninh)

2 tỉnh Quảng Ninh và Cao Bằng cũng thảo luận về một số giải pháp trong thực hiện ba đột phá chiến lược; giải phóng mặt bằng; thu hồi các dự án chậm tiến độ, không hiệu quả; xây dựng các quy hoạch chiến lược; sắp xếp cán bộ; nhất thể hóa chức danh; mô hình Trung tâm Truyền thông cấp tỉnh; thí điểm hợp nhất Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND tỉnh...

Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Lại Xuân Môn đánh giá cao trước những kết quả toàn diện của tỉnh Quảng Ninh đã đạt được thời gian qua, khẳng định Quảng Ninh có nhiều kinh nghiệm quý để Cao Bằng và nhiều địa phương khác trong nước tìm hiểu, học tập.

Thay mặt đoàn công tác tỉnh Cao Bằng, Bí thư Tỉnh ủy Lại Xuân Môn cảm ơn lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã quan tâm, chia sẻ với Cao Bằng những kinh nghiệm quý trong thực hiện các lĩnh vực Cao Bằng đang quan tâm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong thời gian ông Lê Đức Anh giữ cương vị Chủ tịch nước, Việt Nam...
Không chỉ “khóc ròng” vì 12 dự án bị ách tắc trên địa bàn TP.HCM...
Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 11/CT-TTg về một số giải pháp...