Thứ Tư, ngày 16/01/2019 15:16 PM (GMT+7)

Cây "quái thú" lọt qua nhiều trạm giao thông là có vấn đề!

authorPhi Long Thứ Hai, ngày 04/06/2018 12:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Bộ GTVT cũng đã trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Sỹ Cương về việc “cây quái thú” đi qua nhiều tỉnh, trách nhiệm của Bộ GTVT ở đâu.

   

 cay "quai thu" lot qua nhieu tram giao thong la co van de! hinh anh 1

Quái thú lọt qua nhiều trạm giao thông là có vấn đề! (Ảnh: IT)

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương chất vấn: Tôi không thỏa mãn với câu trả lời của Bộ trưởng về xe quá tải. Việc đăng kiểm của Cục đăng kiểm là có nhưng tại sao xe quá tải vẫn lưu thông. Bộ nên xem xét có cần thiết phải thu hồi đăng kiểm không.

Về việc 15-20% vi phạm giao thông bị bỏ qua không xử lý, nếu Bộ trưởng không bận thì buổi trưa nay tôi dẫn ông ra một ngã tư đường. Bộ trưởng chỉ cần đứng một lúc thôi có thể thấy con số tôi đưa ra còn thấp.

Một vấn đề nữa là mới đây cây quái thú lọt qua các trạm kiểm soát giao thông của 16 tỉnh khiến dư luận quan tâm. Tôi cho rằng trong sự việc này, lực lượng giao thông có vấn đề. Tôi có tiếp xúc với một vài cán bộ tại các trạm thì họ nói là: “Sếp có bảo bọn tôi bỏ qua nhưng khi xảy ra vấn đề thì lại phủi tay”. Vậy vấn đề này như thế nào?

 Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết, việc chúng ta dùng hình ảnh, kích thước để giám sát, quản lý xe quá tải đã và đang được Bộ GTVT triển khai. Để xử lý triệt để cũng đã có chế tài, nếu kiểm tra theo giấy phép thì có thể thu hồi giấy phép. Ngoài ra, cần tăng cường kiểm tra ở quốc lộ, huyện lộ, tỉnh lộ và sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương sẽ triển khai kiểm tra, kiểm soát và xử lý được.

Bộ trưởng Bộ GTVT cũng cho biết, xử lý vi phạm ở các khu đô thị, vi phạm không đội mũ bảo hiểm còn lớn, diễn biến phức tạp. Lực lượng chức năng cũng bỏ qua, không gọi lại xử lý. Giao thông trong giờ cao điểm mà dừng lại là ảnh hưởng tới tắc đường. Tuy nhiên, tôi không đồng ý là bỏ qua, không xử lý vi phạm.

Việc vận chuyển cây lớn đi qua tỉnh, vấn đề này, cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc, kiểm tra, Phó Thủ tướng cũng đã có chỉ đạo phải làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, văn phòng Chính phủ vừa phát đi thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh liên quan đến phương tiện chở cây xanh quá khổ, quá tải lưu thông trên đường bộ tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Công an, Giao thông vận tải trực tiếp chỉ đạo, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến các thông tin mà báo chí phản ánh như trên, có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các sai phạm (nếu có).

Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan có biện pháp giải quyết dứt điểm trước ngày 7.5.2018 đối với 3 cây cổ thụ đang được trồng tạm trên địa bàn, tránh ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Lãnh đạo Chính phủ giao Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức sơ kết tình hình thực hiện Chỉ thị số 32/CT-TTG ngày 25.11.2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông; đề xuất biện pháp kiểm soát tải trọng phương tiện phù hợp với tình hình mới, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31.7.2018.

Như Dân Việt trước đó đã đưa tin, cuối tháng 3, ô tô BKS 73C-034.64, rơ-moóc 73R-003.38 chở cây “quái thú” xuất phát từ Buôn Mê Thuột (tỉnh Đắk Lắk) băng qua quốc lộ 26, quốc lộ 1, tới Hà Nội và dừng ở khu đô thị Ecopark (Hưng Yên). Ngay sau đó, 3 chiếc xe quá khổ quá tải khác tiếp tục xuất phát từ Đắk Lắk chở cây “khủng” lọt qua 7 tỉnh thành thì bị bắt giữ tại Thừa Thiên - Huế.

Theo yêu cầu của Chính phủ, 2 Tổ công tác của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an - đã làm việc với 19 đơn vị, địa phương làm nhiệm vụ trực chốt trên tuyến quốc lộ 1 liên quan đến vụ xe chở cây “quái thú” đi từ Đắk Lắk tới Hà Nội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khởi nghiệp từ Ukraina và sau 10 năm trở về Việt Nam, ông Lê Viết...
Dự án Khu đô thị Hà Nội Westgate (Quốc Oai, Hà Nội) được giao cho...
Trước bức xúc của người dân mua nhà tại dự án nhà ở xã hội (NƠXH)...