Thứ Bảy, ngày 17/03/2018 23:43 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 17/06/2016 17:05 PM (GMT+7)

Chậm thanh toán hóa đơn điện, nước…sẽ khó vay vốn

Những người hay thanh toán trễ hạn hoá đơn điện, nước, điện thoại, thuế,… có thể bị hạ điểm đánh giá tín dụng cá nhân vì thể hiện thói quen thanh toán nợ không tốt. Họ sẽ không được hưởng những ưu đãi như lãi suất hay hạn mức tín dụng khi có nhu cầu vay vốn.

   

Theo ông Cao Văn Bình, Phó tổng giám đốc Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC), cho biết sắp tới thông tin tín dụng cá nhân sẽ bao gồm cả việc thanh toán qua ngân hàng các loại hóa đơn tiêu dùng như điện nước...

 Lâu nay CIC chủ yếu thu thập thông tin từ các TCTD về các khách hàng vay để đưa vào hệ thống thông tin tín dụng. Khi người dân có bất kỳ quan hệ tín dụng nào với các TCTD thì thông tin của họ sẽ được cập nhật trên hệ thống CIC. Đây có thể là những thông tin tích cực cho thấy khách hàng trả nợ tốt, hoặc thông tin tiêu cực cho thấy họ có nợ xấu.

Tuy nhiên, bên cạnh những thông tin này, CIC đang mở rộng thu thập thông tin ngoài ngành, như thông tin pháp lý từ Bộ Công An, thông tin thanh toán các hoá đơn điện, nước, viễn thông, thuế… để bổ sung vào dữ liệu thông tin tín dụng quốc gia, giúp các TCTD có thêm cơ sở dữ liệu để đánh giá khách hàng vay.  

“Thói quen quên trả đúng hạn các hoá đơn trên cũng có thể ảnh hưởng không tốt đến điểm tín dụng cá nhân”, ông Bình cho biết.

Do đó, ông Bình cho rằng người dân nên có trách nhiệm đối với thông tin cá nhân của bản thân. Chẳng hạn như, khi chuyển nhà sang nơi khác, người dân nên làm các thủ tục chuyển tên đăng ký các dịch vụ điện, nước,…

Cũng theo ông Bình, người dân cũng cần tạo thói quen quản lý tốt giấy tờ tuỳ thân cũng như thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Trong thời gian vừa qua, nhiều khách hàng sơ suất trong việc quản lý giấy tờ tuỳ thân, hay trong việc đứng ra bảo lãnh cho các khoản vay với các tổ chức cấp tín dụng, cũng như thực hiện không tốt nghĩa vụ trả nợ, nên phát sinh nợ xấu.

"Mặc dù số tiền nợ nhỏ và khách hàng cũng đã trả, nhưng lịch sử trả nợ không tốt này được lưu trữ tại CIC trong vòng 5 năm. Khách hàng có điểm tín dụng cao sẽ được các TCTD chăm sóc tốt, nhưng ngược lại khách hàng có nợ xấu, điểm tín dụng thấp sẽ chịu điều kiện tín dụng thắt chặt hơn”, ông Bình cho biết.

Ông Bình cho biết: CIC đã xây dựng cổng thông tin kết nối khách hàng vay và áp dụng thí điểm tại Hà Nội, và TPHCM. Cổng kết nối khách hàng doanh nghiệp dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu quí 4.2016. Theo đó, các doanh nghiệp, cá nhân có thể tra cứu thông tin tín dụng, đăng ký nhu cầu vay vốn, khai thác báo cáo chấm điểm xếp hạng….thông qua cổng thông tin kết nối khách hàng vay.

Theo T.Thu (Thời báo kinh tế Sài gòn)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ số tiền thất thoát trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG...
Vụ khách hàng Chu Thị Bình mất 245 tỷ đồng vẫn chưa lắng xuống thì...
Thu hút đầu tư nước ngoài là điểm nhấn đột phá mạnh mẽ nhất của...