Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 21:53 PM (GMT+7)

Chân dung Viện trưởng Viện nghiên cứu VinAI của Vingroup

authorVũ Hiếu Thứ Tư, ngày 17/04/2019 09:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tiến sĩ Bùi Hải Hưng - một trong những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực AI thế giới vừa trở thành Viện trưởng Viện nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo AI - VinAI Research (trực thuộc Công ty VinTech) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

   

Ngày 17.4.2019, Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm  Nhật Vượng công bố thành lập Viện nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo AI - VinAI Research (trực thuộc Công ty VinTech).

Viện trưởng là Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, một trong những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực AI thế giới. Tiến sĩ Bùi Hải Hưng gia nhập Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng từ Google DeepMind, nơi ông từng đảm nhiệm vị trí nghiên cứu cấp cao. Ông là một trong những nhà sáng chế trí tuệ nhân tạo tại Google với gần 100 công trình nghiên cứu khoa học được công bố trên các tạp chí chuyên môn và hơn 10 bằng sáng chế về công nghệ được đánh giá tại Mỹ.

 chan dung vien truong vien nghien cuu vinai cua vingroup hinh anh 1

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng - Viện trưởng Viện nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo Al.

Sinh năm 1973, Tiến sĩ Bùi Hải Hưng từng là sinh viên khoa Toán, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. 

TS Bùi Hải Hưng là người bạn, cùng dự thi Olympic toán quốc tế với GS Ngô Bảo Châu. Anh nhận bằng TS năm 1998 tại Đại học Công nghệ Curtin. Từ năm 2005 đến 2012, TS Bùi Hải Hưng làm nghiên cứu viên tại Trung tâm AI thuộc SRI International, một viện nghiên cứu có nguồn gốc từ Đại học danh tiếng Stanford (Hoa Kỳ), có trụ sở tại Menlo Park, California. Sau đó, TS Bùi Hải Hưng làm việc tại Nuance Communication, Mỹ. Ông Bùi Hải Hưng là chuyên gia trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, học máy và khai phá dữ liệu.

Ông Bùi Hải Hưng từng lãnh đạo một nhóm các nhà nghiên cứu từ nhiều trường đại học hàng đầu của thế giới (Stanford, MIT, Berkeley) trong việc phát triển công nghệ nhận diện hành vi của con người, trực thuộc dự án CALO, dự án về AI lớn nhất tính đến thời điểm đó và còn được biết đến như dự án đã sản sinh ra công nghệ trợ lý ảo đầu tiên Siri trong Apple iPhone. Ông cũng từng công tác tại Adobe Research và phòng nghiên cứu ngôn ngữ tự nhiên của Nuance; là thành viên trong Ban biên tập tạp chí Artificial Intelligence.

Thông tin từ Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết, Viện AI mới thành lập sẽ thực hiện các nghiên cứu khoa học đột phá trong lĩnh vực AI và máy học mang tầm cỡ hàng đầu thế giới nhằm đưa Việt Nam vào bản đồ AI toàn cầu.

Viện Nghiên cứu AI sẽ nghiên cứu những vấn đề khoa học cơ bản trong AI mà cốt lõi là các thuật toán về học máy, học sâu và ứng dụng trong môt loạt các lĩnh vực như xử lý và hiểu hình ảnh, video, ngôn ngữ, giọng nói, hành vi tương tác người dùng…

Viện VinAI là bước đi tiếp theo của Vingroup theo định hướng trở thành Tập đoàn công nghệ - công nghiệp - dịch vụ đẳng cấp quốc tế. Trước đó, Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã thành lập Công ty Phát triển Công nghệ VinTech, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn, Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi ông Võ Văn Mạnh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Vi phạm quy...
Trong khi Gang thép Thái Nguyên nằm trên bờ vực phá sản do nguyên...
Dàn lãnh đạo liên quan đến Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II –...