Thứ Tư, ngày 20/06/2018 05:39 AM (GMT+7)

Chia cổ tức bằng cổ phiếu, bầu Hiển lại thất hứa

authorTrần Giang Thứ Năm, ngày 21/04/2016 19:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều nay, 21.4, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2016.

   

 chia co tuc bang co phieu, bau hien lai that hua hinh anh 1

Ngân hàng SHB. 

Nội dung ĐHĐCĐ lần này là kế hoạch tăng vốn điều lệ thêm 1.711 tỷ đồng bằng cách sáp nhập Công ty tài chính Vinaconex-Viettel và chia cổ tức. Trong đó, tăng vốn từ phát hành cổ phiếu từ nguồn phân chia cổ tức năm 2015 là 711 tỷ đồng (tương ứng chia cổ tức 7,5% bằng cổ phiếu), tăng vốn từ việc nhận sáp nhập Công ty tài chính Vinaconex - Viettel là 1.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, phương án này đã vấp ngay sự phản ứng cổ đông. Còn nhớ, tại ĐHĐCĐ năm ngoái, chính bầu Hiển đã hứa sẽ trả cổ tức cao hơn trong năm sau và trả bằng tiền mặt.

Ngay đầu phiên thảo luận, một cổ đông đã chất vấn: “Năm 2015, ngân hàng chi trả cổ tức 7,5% bằng cổ phiếu thì chúng tôi đồng ý. Nhưng năm sau mà chi trả bằng cổ phiếu thì chúng tôi phản đối. Chúng tôi kiến nghị cổ tức năm 2016 HĐQT phải chi trả bằng tiền mặt. Cứ nói cổ tức không ăn thì còn đấy nhưng để lâu lắm rồi”.

Lập tức, ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch HĐQT SHB (hay thường gọi là bầu Hiển) trần tình: “Là cổ đông nên tôi hiểu, việc chia cổ tức bằng tiền mặt, tiền tươi thóc thật thì vui hơn. Nhưng để phát triển bền vững, mong cổ đông nhận cổ tức bằng cổ phiếu để giúp ngân hàng tăng vốn, tăng năng lực tài chính, tạo ra nền tảng phát triển”.

Khi cổ đông yêu cầu đưa vào nghị quyết nội dung trả cổ tức phải bằng tiền mặt, bầu Hiển tìm cách “hoãn binh”: “Việc đưa quyết định trả cổ tức năm 2016 bằng tiền mặt nên để ĐHĐCĐ thường niên năm sau quyết định”.

Dù vậy, ông Hiển cũng hứa hẹn, trấn an cổ đông: “Giá trị và hoạt động của SHB là bền vững. SHB là một trong số ít ngân hàng chia cổ tức cao hơn hoặc tương đương tiền gửi tiết kiệm ngân hàng. Với thế mạnh tiềm năng, các năm tới, cổ phiếu chắc chắn sẽ lên".

Xem bình luận
Bầu Hiển hứa hẹn nhiều quá khi sát nhập habubank, công ty tài chính Than, mỗi lần sát nhập thì giá...
Bình luận có 0 phản hồi
Chia bằng cổ phiếu để tăng vốn, là cổ đông tôi đồng ý với quan điểm của Anh Hiển.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tập đoàn Lã Vọng được biết đến vì được “ưu ái” giao nhiều dự án...
Việc TTCK Việt Nam bốc hơi hơn 92.000 tỷ đồng (hơn 4 tỷ USD) trong...
Bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Tạo, bỗng dưng...