Thứ Tư, ngày 29/01/2020 03:00 AM (GMT+7)

Chủ động trước sự cố nước sạch, Hà Nội sẽ cấp nước theo hệ mạch vòng

authorThành An - Trần Kháng Thứ Bảy, ngày 30/11/2019 13:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau hàng loạt sự cố nước sạch thời gian qua, HĐND TP Hà Nội cho biết, sẽ tái giám sát về cung cấp nước sạch vào năm 2020, đồng thời cho biết sẽ cấp nước theo mạch vòng để xử lý kịp thời khi có sự cố.

   

Mới đây, tại cuộc họp báo thông tin về nội dung của kỳ họp thứ 11 của HĐND thành phố, ông Nguyễn Nguyên Quân, trưởng Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội cho biết, trước đây thành phố phụ thuộc vào nhà máy nước sông Đà, các nhà máy khai thác nước ngầm, hiện nay theo quy hoạch có thêm nhà máy nước mặt sông Đuống đã đưa vào hoạt động và tới đây tiếp tục đầu tư nhà máy nước mặt sông Hồng.

Hệ thống đường ống dẫn trước đây quy hoạch chưa có mạch vòng, trong điều chỉnh vừa rồi thành phố xác định để đảm bảo an ninh, an toàn nguồn nước để cấp, khắc phục được các tình huống có sự cố thì quy hoạch mạng lưới phải đảm bảo hệ mạch vòng.

Ông Quân thông tin, trong năm 2018 Ban Đô thị HĐND thành phố đã tổ chức hoạt động giám sát, đánh giá kết quả thực hiện của năm 2017. Trên cơ sở giám sát năm 2017, Ban Đô thị đã tham mưu cho HĐND thành phố, vừa qua tổ chức phiên giải trình về việc cung cấp nước sạch nông thôn. Thông qua hoạt động giám sát và giải trình này nhằm để đánh giá đúng kết quả mà chúng ta đạt được cũng như tìm ra những tồn tại, hạn chế.

"Trong năm 2020, trong kế hoạch hoạt động trình HĐND thành phố, chúng tôi đã đặt vấn đề tiếp tục tái giám sát nội dung này", ông Quân cho biết.

Nói về sự cố nước sạch sông Đà, ông Quân cho biết, sau sự cố này cho thấy công tác quản lý, đảm bảo an ninh, an toàn nguồn nước của thành phố cũng như các cơ quan trung ương và các tỉnh thành có những vấn đề cần phải rà soát. Về nội dung này, thành phố tiếp tục phối hợp với các bộ ngành trung ương và các tỉnh để có sự kiểm soát chặt chẽ hơn.

 chu dong truoc su co nuoc sach, ha noi se cap nuoc theo he mach vong hinh anh 1

Người dân gặp nhiều khó khăn mỗi khi có sự cố nước sạch. 

Trước đó không lâu, người dân Thủ đô hết sức hoang mang, lo lắng trước vụ việc nước sinh hoạt do Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) cấp cho hàng vạn hộ dân thuộc địa bàn phía Tây TP Hà Nội bị nhiễm dầu.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẩn cấp chỉ đạo UBND tỉnh Hòa Bình, thành phố Hà Nội phải có giải pháp kịp thời bổ sung, thay thế nguồn nước bị ô nhiễm, bảo đảm cung cấp đủ nước sạch, ổn định đời sống nhân dân.

Đồng thời, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các địa phương kiểm tra tình hình hoạt động của các nhà máy nước sạch trong cả nước để bảo đảm nguồn nước sạch, an toàn phục vụ nhân dân. Bộ Công an khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà không bảo đảm chất lượng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Có thể thấy, vụ việc ô nhiễm từ nguồn dầu thải không được ngăn chặn kịp thời, dẫn đến sự cố ô nhiễm hệ thống nước cung cấp cho khu vực phía Tây thành phố Hà Nội cho thấy: Mặc dù từ Trung ương đến địa phương đều có các cơ quan chức năng quản lý, giám sát, song họ chưa làm hết chức trách của mình, chỉ khi “mất bò mới lo làm chuồng” và người dân lĩnh đủ hậu quả của sự cố.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Người khởi xướng đổi mới là Tổng Bí thư Trường Chinh, Tổng Bí thư...
Được sự hỗ trợ của Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và TP.Đà Nẵng...
Tỉnh Bình Dương sẽ có thêm 2 thành phố là Dĩ An và Thuận An từ ngày...