Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 11:01 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 24/04/2016 07:21 AM (GMT+7)

Chủ quán Cà phê Xin chào lâng lâng với "kết thúc có hậu"

Chiều 23/4, ông Nguyễn Văn Tấn - chủ quán cà phê Xin chào (ở KP3, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TPHCM) rất vui mừng và xúc động khi hay tin Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí yêu cầu Viện trưởng VKSND TPHCM chỉ đạo Viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh ra quyết định đình chỉ vụ án "bán phở bị khởi tố"...

   

Tiếp xúc với PV Dân trí ngay tại quán cà phê Xin chào, ông Tấn cho biết vừa được các phóng viên thông tin Viện VKSND Tối đã cao yêu cầu đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông.

“Nói thật lúc này tôi chưa nhận được bất cứ quyết định nào từ cơ quan chức năng, nhưng nghe vậy tôi cũng đã rất vui mừng và xúc động khi biết vụ án của mình đã được đình chỉ. Trước đó khi bị Công an huyện Bình Chánh khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì tôi rất buồn rầu và nghĩ chỉ biết đợi ngày ra tòa cũng như đợi phán xét của tòa án”, ông Tấn nói.

 chu quan ca phe xin chao lang lang voi "ket thuc co hau" hinh anh 1

Quyết định khởi tố, điều tra, truy tố của các cơ quan chức năng đẩy một người kinh doanh bình thường như ông Tấn rơi vào cảnh tăm tối.

Nói về chuyện yêu cầu những người đã khởi tố mình phải bồi thường hay xin lỗi, ông Tấn chỉ đáp ngắn gọn: “Ai gây ra chuyện này cho tôi thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

“Suốt thời gian bị khởi tố điều tra, tôi luôn mang trong mình cảm giác lo âu, suy sụp tinh thần. Việc kinh doanh bị đình trệ và gián đoạn. Mẹ tôi cũng vì chuyện này mà phải nhập viện suốt”, ông Tấn chia sẻ.

“Thông qua báo Dân trí, tôi muốn gửi lời cám ơn đến Thủ Tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng và các cơ quan chức năng đã quan tâm đến vụ án của tôi, cũng như các cơ quan báo đài đã giúp đỡ, đồng hành cùng tôi trong suốt những ngày qua. Nếu không có những sự quan tâm đó, không biết vụ án của tôi sẽ đi về đâu”, ông Tấn nói.

Khi được hỏi về những dự định sắp tới của mình, ông Tấn cho biết, sau khi được các cơ quan chức năng đình chỉ truy tố, ông sẽ vẫn sẽ tiếp tục công việc kinh doanh quán cà phê để nuôi gia đình và chăm sóc mẹ già.

Trong suốt buổi chiều 23/4, khi hay tin vụ án của ông Tấn được đình chỉ, rất nhiều người thân, bạn bè đã gọi điện hỏi thăm và chúc mừng.

Trước đó như Dân trí đã đưa tin, ông Nguyễn Văn Tấn (SN 1966, ngụ quận Bình Tân) khai trương quán cà phê Xin chào ở KP3, thị trấn Tân Túc (huyện Bình Chánh) vào ngày 8/8/2015 để bán cà phê, ăn sáng, ăn trưa.

Ngày 13/8, 2 cán bộ công an huyện Bình Chánh đến kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính với lỗi “kinh doanh nhưng không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”.

Ngay ngày hôm sau, ông Tấn đã nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại UBND huyện theo hình thức hộ kinh doanh cá thể.

Đến ngày 18/8, công an huyện ra quyết định xử lý vi phạm hành chính. Ngoài lỗi trên, ông Tấn còn bị phạt thêm 4 lỗi khác là không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho đối tượng thuộc diện phải khám sức khỏe định kỳ; không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm... Tổng tiền phạt là 17 triệu đồng.

Chỉ 1 ngày sau (19/8), ông Tấn được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Ngày 10/9/2015, quán cà phê của ông Tấn lại bị kiểm tra; bị lập biên bản các lỗi như kinh doanh sai địa điểm, sử dụng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật để chế biến thực phẩm, sử dụng khu vực chế biến có côn trùng gây hại; thải nước thải chưa qua xử lý vào môi trường.

Ngày 25/9/2015, ông Tấn nhận quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “kinh doanh trái phép”, được lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ việc điều tra.

Ngày 25/1/2016, VKSND huyện Bình Chánh ra cáo trạng truy tố và chuyển hồ sơ sang TAND cùng cấp, lịch xét xử dự kiến đã được lên là ngày 28/4 tới.

Trả lời báo chí, lãnh đạo Công an huyện Bình Chánh và VKSND cùng cấp đều khẳng định đã làm đúng pháp luật.

Sáng 21/4, Công an TPHCM đã tổ chức họp báo và Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TPHCM vẫn khẳng định với báo chí là Công an huyện Bình Chánh khởi tố vụ án là có cơ sở.

Đến sáng nay 23/4, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí đã chủ trì cuộc họp nóng với lãnh đạo VKSND Tối cao, thủ trưởng đơn vị thuộc VKSND Tối cao, lãnh đạo VKSND TPHCM và VKSND huyện Bình Chánh (TPHCM) về sự việc khởi tố chủ quán cà phê Xin chào.

Sau khi nghe lãnh đạo VKSND TPHCM và lãnh đạo VKSND huyện Bình Chánh báo cáo toàn bộ nội dung, quá trình giải quyết vụ án ông Nguyễn Văn Tấn, ông Lê Minh Trí kết luận: Hành vi của ông Tấn không phạm tội Kinh doanh trái phép th

 chu quan ca phe xin chao lang lang voi "ket thuc co hau" hinh anh 2

eo quy định tại Điều 159 Bộ luật hình sự.

Chiều 23/4, nhiều người mặc dù không thân thích nhưng hay tin qua báo chí đã ghé quán cà phê Xin chào để ủng hộ cho ông Tấn

Viện trưởng VKSND Tối cao yêu cầu Viện trưởng VKSND TPHCM chỉ đạo Viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh ra ngay quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Nguyễn Văn Tấn theo quy định tại khoản 2 Điều 107, khoản 1 Điều 169 Bộ luật Tố tụng hình sự. Cơ quan truy tố oan sai với ông Tấn phải tiến hành công khai xin lỗi và bồi thường thiệt hại (nếu có) cho ông chủ quán cà phê Xin chào theo quy định của pháp luật.

Cũng trong chiều 23/4, thông tin từ VKSND TPHCM cho biết, lãnh đạo đơn vị đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Thanh Tòng, Phó Viện trưởng Viện KSND quận 6, nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Bình Chánh, người ký quyết định truy tố ông Nguyễn Văn Tấn. Ngoài ra, Viện KSND TPHCM cũng đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Hồ Văn Son, kiểm sát viên sơ cấp Viện KSND huyện Bình Chánh là kiểm sát viên trực tiếp tiến hành tố tụng đối với vụ án của ông Tấn để tiến hành giải trình, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý theo quy định.

Theo Đình Thảo - Phạm Nguyễn (Dân Trí)
Xem bình luận
Chúc mừng chủ quán Xin Chào,ông bà ta có câu TRONG HỌA CÓ PHÚC TRONG PHÚC CÓ HỌA,không nói về vụ...
Bình luận có 0 phản hồi
Chúc mừng chủ quán Xin Chào,ông bà ta có câu TRONG HỌA CÓ PHÚC TRONG PHÚC CÓ HỌA,không nói về vụ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

"Ông chú Viettel" Lê Đăng Dũng, tân Chủ tịch HĐQT Viettel Global sẽ...
Ngày 18.06.2018, HĐQT của Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà...
Giá vàng hôm nay 21.6  được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận...