Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 03:33 AM (GMT+7)

Chủ tịch HĐQT Vietinbank: Chia cổ tức tiền mặt vẫn phải tăng vốn

authorTrần Giang Thứ Tư, ngày 01/06/2016 11:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với Vietinbank, chỉ có một phương án là phải tăng vốn, còn tăng cách nào thì Vietinbank sẽ xin ý kiến của Chính phủ và NHNN.

   

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT Vietinbank, cho biết như vậy sau khi Bộ Tài chính kiến nghị Thống đốc Lê Minh Hưng chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước tại BIDV, Vietinbank chia cổ tức bằng tiền mặt và nộp toàn bộ số cổ tức được chia vào Ngân sách nhà nước.

 chu tich hdqt vietinbank: chia co tuc tien mat van phai tang von hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT Vietinbank

Ông Thắng nói: “Hiện có 2 cách: Một là Vietinbank tăng vốn bằng việc giữ lại lợi nhuận, chia cổ tức bằng cổ phiếu. Hai là xin thoái bớt vốn Nhà nước tại Vietinbank”.

Ông Thắng giải thích, Vietinbank không thể không tăng vốn. “Điều này sẽ ảnh hưởng đến hệ số an toàn vốn tối thiểu (CAR) của Vietinbank và theo quy định của NHNN, Thông tư 36, thông lệ quốc tế”, ông Thắng phân tích.

Ông Thắng cho biết, mấy năm gần đây Vietinbank có tốc độ tăng trưởng rất lớn và lợi nhuận đều nộp hết về thuế, kho bạc Nhà nước.

“Câu chuyện tăng vốn của Vietinbank như chuyện “con gà đẻ trứng”. Nếu muốn gà đẻ trứng nữa thì phải nuôi. Vietinbank không tăng được vốn thì từ nay đến cuối năm sẽ không tăng trưởng tín dụng được nữa, hay nói cách khác là phải dừng hết hoạt động cho vay và đầu tư”, ông Thắng phân tích.

Ông Thắng nhấn mạnh: “Chúng tôi đợi ý kiến của NHNN, sau đó sẽ trình hai phương án tăng vốn lên Chính phủ, NHNN. Sau khi Chính phủ và NHNN có ý kiến thì Vietinbank sẽ triển khai”.

Về kiến nghị Thống đốc của Bộ Tài chính nêu trên, PGS.TS. Đặng Ngọc Đức, Viện trưởng Viện ngân hàng tài chính Đại học Kinh tế Quốc dân, cho rằng chi trả cổ tức bằng cổ phiếu thì các NHTM không phải trả tiền mặt, trong khi vẫn tăng được vốn điều lệ.

“Nếu trả cổ tức bằng tiền mặt thì ngược lại: Ngân hàng phải trả cổ tức tiền mặt và khó khăn trong việc tăng vốn điều lệ. Tuy nhiên, chủ sở hữu (Nhà nước) sẽ được trả bằng tiền mặt và điều này sẽ có lợi cho bộ Tài chính, có lợi cho thu ngân sách Nhà nước”, ông Đức bình luận.

Theo ông Đức, việc trả cổ tức bằng tiền mặt sẽ khiến ngân hàng gặp khó khăn hơn, đặc biệt trong bối cảnh các NHTM này đang còn số tiền lãi treo, nợ xấu không nhỏ.

Sau đề nghị của Bộ Tài chính, NHNN sẽ phải gửi công văn xin ý kiến của Thủ tướng. Nếu Thủ tướng có chỉ thị yêu cầu NHNN thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tài chính, NHNN sẽ chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước tại hai ngân hàng này yêu cầu Vietinbank và BIDV lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc chia cổ tức 2015 bằng tiền mặt, thay vì phải tổ chức lại Đại hội đồng cổ đông thường niên để biểu quyết.

Năm 2015, lợi nhuận sau thuế của BIDV là 6.376 tỷ đồng và Vietinbank là 5.716 tỷ đồng. Tại đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) vừa qua, cổ đông của BIDV đã thông qua kế hoạch trả cổ tức năm 2015 là 7% bằng cổ phiếu, còn Vietinbank do không chia nên không có tỷ lệ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cổ phiếu QCG của nhà Cường đô la lau sàn ngay sau tin Thành uỷ...
Ứng cử viên được giới thiệu làm thành viên HĐQT độc lập Sacombank...
Giá vàng hôm nay 20.4 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...