Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 22:12 PM (GMT+7)

Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn: 26.000m2 đất bỏ hoang sẽ được phân lô đấu giá làm dịch vụ

authorCông Xuân Thứ Tư, ngày 15/05/2019 11:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thông tin trên được ông Nguyễn Quốc Việt - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn xác nhận. Cũng theo vị chủ tịch này, việc tổ chức bán đấu giá sẽ được huyện cho làm thí điểm một phần nhỏ trước, sau đó họp đánh giá rút kinh nghiệm rồi mới tiếp tục đấu giá bán số diện tích còn lại.

   

Liên quan đến vụ việc người dân huyện đảo Lý Sơn thiếu đất phải tìm thuê để sản xuất (chủ yếu trồng hành tỏi), một diện tích đất "khủng" gần 58.000m2 ở thôn Đông, xã An Hải của huyện này này bị bỏ hoang nhiều năm qua.

Đến đầu năm 2019, gần 32.000m2/58.000m2 mới được cấp thẩm quyền Quảng Ngãi cho công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Lý Sơn thuê, với thời gian 49 năm để làm dự án Khu phức hợp Chế biến hành tỏi và Du lịch sinh thái. Tuy nhiên hiện vẫn còn lại một diện tích rất lớn là 26.000m2.

 chu tich ubnd huyen ly son: 26.000m2 dat bo hoang se duoc phan lo dau gia lam dich vu hinh anh 1

Khu đất sẽ được huyện Lý Sơn tổ chức phân lô bán nền

Để làm rõ thắc mắc của người dân về số diện tích đất này hiện đang được sử dụng thế nào, hay vẫn bỏ hoang. PV Báo Dân Việt đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Quốc Việt - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn.

Theo ông Việt trừ phần diện tích cho công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Lý Sơn thuê (gần 32.000m2), UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã giao cho huyện tổ chức bán đấu giá số diện tích còn lại. Hiện chính quyền Lý Sơn đã giao và các bộ phận trực thuộc liên quan đang khẩn trương hoàn tất thủ tục để tổ chức phân lô bán đấu giá.

"Tuy nhiên do diện tích khá lớn và nhằm hạn chế thất thoát cho ngân sách vì những nguyên nhân khách quan, huyện không tổ chức đấu giá bán 1 lần toàn bộ số diện tích được giao (khoảng 26.000m2), mà làm thí điểm một phần nhỏ trước, sau đó họp đánh giá rút kinh nghiệm rồi mới tiếp tục đấu giá số diện tích còn lại", ông Nguyễn Quốc Việt - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, giải thích.

 chu tich ubnd huyen ly son: 26.000m2 dat bo hoang se duoc phan lo dau gia lam dich vu hinh anh 2

Ông Nguyễn Quốc Việt - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (ảnh) cho biết: Việc tổ chức bán đấu giá sẽ được huyện cho làm thí điểm một phần nhỏ trước, sau đó họp đánh giá rút kinh nghiệm rồi mới tiếp tục đấu giá bán số diện tích còn lại.

Được biết vào khoảng năm 2009, số diện tích đất trên được tỉnh Quảng Ngãi cấp cho Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam làm dự án Nhà máy Nhiệt điện. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân nên dự án này bị dừng lại. Sau nhiều năm bỏ hoang đến tháng 2.2015, tỉnh Quảng Ngãi có quyết định (số 98/QĐ-UBND), thu hồi và giao cho Trung tâm Quỹ đất huyện Lý Sơn quản lý và đấu giá quyền sử dụng, nhưng chính quyền nơi này chưa thực hiện.

Đến đầu năm 2019, tỉnh Quảng Ngãi lại có quyết định (số 99/QĐ-UBND, ngày 31.1.2019), hủy việc giao đất cho huyện Lý Sơn đấu giá, giao cho công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Lý Sơn thuê, với diện tích gần 32.000m2 (thời gian 49 năm), làm dự án Khu phức hợp Chế biến hành tỏi và Du lịch sinh thái.

 chu tich ubnd huyen ly son: 26.000m2 dat bo hoang se duoc phan lo dau gia lam dich vu hinh anh 3

Một vị trí trong khu đất bỏ hoang (gần thắng cảnh Hang Câu sắp được huyện tổ chức  phân lô bán đấu giá) bị người dân lấn chiếm trái phép hiện đã được chính quyền xã cho tháo dỡ

Tuy nhiên quan sát trên phần diện tích được thuê (32.000m2), vẫn chưa thấy chủ đầu tư là công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Lý Sơn triển khai xây dựng. Có lẽ thấy tiếc nên ai đó tận dụng một phần diện tích nằm phía đông trong khuôn viên để trồng đậu phụng (lạc), tỏi, hành.

Điều đáng nói trong khi nhiều người dân không có đất sản xuất (trồng hành tỏi), phải đi thuê với giá trên dưới 10 triệu đồng/sào(500m2)/năm, nhưng hàng chục ngàn m2 lại bị bỏ không suốt nhiều năm qua như vậy, gây nhiều bức xúc trong dư luận ở địa phương.

Xem bình luận
giải pháp nhanh
Bình luận có 0 phản hồi
cách làm nhanh nhất để xóa đất hoang

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, qua sự cố nước sạch nhiễm bẩn và...
Theo báo cáo tài chính quý III/2019 của CTCP Đầu tư Nước sạch Sông...
Theo đánh giá của các chuyên gia, việc dự thảo Nghị định 86 chưa...