Thứ Năm, ngày 21/02/2019 09:14 AM (GMT+7)

Cơ hội tái cấu trúc hay thách thức khi hạn chế tín dụng vào thị trường BĐS?

authorVăn Dũng Thứ Ba, ngày 02/10/2018 07:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nhận định, việc Ngân hàng Nhà nước thực hiện lộ trình hạn chế tín dụng vào thị trường bất động sản (BĐS) gây nhiều khó khăn, thách thức nhưng cũng chính là cơ hội để tái cấu trúc doanh nghiệp (DN).

   

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước thực hiện lộ trình hạn chế tín dụng vào thị trường BĐS, đây là thách thức đối với các doanh nghiệp BĐS tại TP.HCM khi lộ trình này gây khó khăn về nguồn vốn đầu tư.

Tuy nhiên, HoREA cho rằng, thách thức này cũng chính là cơ hội để tái cấu trúc DN, cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư, nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn vốn vay tín dụng để phát triển DN lớn mạnh hơn.

 co hoi tai cau truc hay thach thuc khi han che tin dung vao thi truong bds? hinh anh 1

Các DN cần quan tâm phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ), có giá bán vừa túi tiền.

Theo HoREA, để thích nghi với lộ trình hạn chế tín dụng vào thị trường BĐS, các DN cần đảm bảo hiệu quả kinh doanh, trước hết là đảm bảo chỉ tiêu lợi nhuận, doanh thu, chuẩn bị được quỹ đất dự án, chất lượng công trình, tiến độ thực hiện dự án, tính minh bạch trong quản trị doanh nghiệp... để đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng theo chính sách mới hiện nay, và chuẩn bị sẵn sàng cho việc hạn chế tín dụng vào BĐS dự kiến áp dụng kể từ ngày 1.1.2019 theo lộ trình của Thông tư 19/2017/TT-NHNN.

Bên cạng đó, các DN phải luôn luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, giữ chữ tín, đảm bảo chất lượng công trình, tiến độ thi công, bàn giao nhà, hình thành không gian sống xanh, thân thiện môi trường, coi trọng công tác hậu mãi chăm sóc khách hàng... để có thể huy động được nguồn vốn ứng trước của khách hàng theo đúng quy định của Luật kinh doanh BĐS. 

Cụ thể, được huy động đến 70% giá trị hợp đồng nếu chưa bàn giao nhà, được huy động đến 95% giá trị hợp đồng nếu đã bàn giao nhà. 

Ngoài ra, HoREA cũng khuyến nghị các DN phải luôn luôn phấn đấu để trở thành là nhà phát triển BĐS chuyên nghiệp và có năng lực trong phân khúc thị trường và sản phẩm mà mình đã chọn. Các DN cần quan tâm phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ), có giá bán vừa túi tiền (khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn) đang là phân khúc chủ đạo của thị trường, có tính thanh khoản cao và bền vững.

 co hoi tai cau truc hay thach thuc khi han che tin dung vao thi truong bds? hinh anh 2

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM.

DN nên tham gia các chương trình xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng, chương trình chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch của thành phố, chương trình nhà ở xã hội của thành phố, chương trình phát triển các thiết chế nhà công nhân của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và đề án xây dựng đô thị thông minh, khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM...

Từ những nội dung phân tích trên, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA cho rằng chưa cần thiết áp dụng lộ trình hạn chế tín dụng vào thị trường bất động kể từ ngày 1.1.2019. "Các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nên cho phép được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn", ông Châu nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khác với các khu đền chùa, di tích truyền thống, những quần thể khu...
Năm 2020 sẽ chính thức thống kê khu vực kinh tế ngầm, bất hợp pháp,...
Như Dân Việt đã thông tin, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng...