Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 19:45 PM (GMT+7)

Cổ phiếu nông nghiệp: Ngược dòng, cổ phiếu BHS của Đặng Văn Thành tăng mạnh

authorNgân Nguyễn Thứ Năm, ngày 11/05/2017 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi nhóm cổ phiếu mía đường giảm mạnh trước thông tin về lượng đường tồn kho lớn thì cổ phiếu BHS của ông Đặng Văn Thành tăng mạnh, 3,7% trong phiên nhờ thông tin về phương án sáp nhập theo hình thức hoán đổi tỷ lệ 1;1,02% (1 cổ phiếu BHS sẽ được đổi lấy 1,02 cổ phiếu SBT).

   

Phiên giao dịch ngày 10.5, cả hai chỉ số đồng loạt tăng mạnh trong phiên sáng nhờ sự bứt phá của nhóm ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Tuy nhiên dòng tiền đuối dần về phiên chiều, sự tích cực không duy trì được lâu khiến chỉ số giảm dần. VN-Index chốt phiên tăng nhẹ 2,2 điểm (+0,3%) lên 724,31 điểm, trong khi HNX-Index đóng cửa dưới tham chiếu, giảm 0,21 điểm xuống 90,16 điểm.

Thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì ở mức cao với tổng giá trị giao dịch trên hai sàn đạt 5.181 tỷ đồng, tăng nhẹ 0,74% so với phiên trước. Giao dịch của khối ngoại giảm -16,3%, tuy nhiên giao dịch mua trở lại chiếm ưu thế giúp khối ngoại mua ròng 79,5 tỷ đồng trong phiên. Trong đó, PLX là cổ phiếu được mua mạnh nhất (+52,5 tỷ đồng), tiếp đến là VNM (+22 tỷ đồng), VCB (+16,5 tỷ đồng), trong khi VIC bị bán mạnh (-20,5 tỷ đồng).

Ở nhóm ngân hàng, các cổ phiếu bluechips bứt phá tăng mạnh thu hút dòng tiền. Trong đó, BID, MBB, CTG và STB đều tăng trên 1,5%, riêng 4 cổ phiếu BID, CTG, VCB và STB đã đóng góp 2 điểm vào mức tăng chung của VN-Index.

 co phieu nong nghiep: nguoc dong, co phieu bhs cua dang van thanh tang manh hinh anh 1

Nhóm chứng khoán tăng ngay từ đầu phiên, tiếp tục thu hút dòng tiền và đóng vai trò dẫn dắt thị trường. Các cổ phiếu chứng khoán đã tăng mạnh trong những phiên gần đây nhờ nhiều yếu tố hỗ trợ bao gồm:  thanh khoản thị trường tăng mạnh, kỳ vọng nhiều doanh nghiệp lớn lên sàn cùng với việc ra mắt thị trường chứng khoán phái sinh, và tác động tích cực từ phương pháp kế toán mới yêu cầu các CTCK đánh giá lại tài sản tài chính theo giá thị trường. Tuy nhiên, áp lực chốt lời gia tăng về cuối phiên kéo giá đi xuống. SSI và VND chốt phiên ở giá đỏ, giảm tương ứng -1,1% và 2,7%, trong khi HCM đóng cửa ở mức giá tham chiếu.

Các cổ phiếu bất động sản vẫn thu hút được dòng tiền. QCG, HAR và SCR đều được kéo lên giá trần, như vậy QCG đã có 9 phiên tăng trần liên tiếp. Các cổ phiếu HBC, KBC, CEO có thanh khoản tăng mạnh với mức giá tăng tương ứng 3.9%, 2.9% và 5.8%.

Cổ phiếu nông nghiệp, trong đó có nhóm mía đường đồng loạt giảm điểm sau khi báo cáo của Hiệp hội mía đường cho hay lượng đường tồn kho đang ở mức cao kỷ lục 717.000 tấn. Tiêu thụ nội địa chậm trong khi xuất khẩu gặp khó khăn, trong khi đó đường nhập lậu vẫn là vấn đề nhức nhối khiến sản lượng tồn kho tăng cao.

Chốt phiên, SBT giảm -3,2%, SLS -4,7%, LSS -1,5% và QNS -1,3%. Riêng cổ phiếu BHS của Đặng Văn Thành đi ngược xu hướng chung của ngành đường và tăng 3,7% trong phiên.

Theo tài liệu Đại hội cổ đông SBT, phương án sáp nhập BHS theo hình thức hoán đổi tỷ lệ 1:1,02 (1 cổ phiếu BHS sẽ được đổi lấy 1,02 cổ phiếu SBT), giúp cổ đông BHS tạm lãi 26.8% nếu tính theo mức giá hiện tại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế, nhớ lại trước khi Luật Doanh...
Thông tin từ Bộ Công thương, từ 15h chiều nay (22.6), các mặt hàng...
Khả năng thu hút và đầu tư công nghệ của doanh nghiệp trên địa bàn...