Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 23:15 PM (GMT+7)

Công ty Điện lực Hà Nam: Tuyên truyền phòng tránh tai nạn về điện trong mùa mưa bão

authorViệt Tùng Thứ Tư, ngày 28/08/2019 10:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong những năm qua, Công ty Điện lực Hà Nam luôn chủ động làm tốt công tác phòng tránh thiên tai, đặc biệt là tai nạn về điện trong mùa mưa bão, bằng cách tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo, đài Trung ương và địa phương. Ngoài ra, công ty còn tuyên truyền trực tiếp cho người dân qua các hội nghị, cuộc họp và phát các tờ rơi. Nhờ đó, trong nhiều năm nay, việc an toàn về điện trong mùa mưa bão luôn được đảm bảo.

   

Vừa qua, để chủ động phòng tránh tai nạn về điện trong mùa mưa bão năm 2019, Công ty Điện lực Hà Nam đã chủ động ra văn bản gửi các sở, ban ngành ở địa phương. Theo đó, Công ty Điện lực Hà Nam mong muốn có sự phối kết hợp của nhân dân và các cấp chính quyền, ban, ngành nhằm thực hiện tốt công tác an toàn về điện cụ thể như sau:

 cong ty dien luc ha nam: tuyen truyen phong tranh tai nan ve dien trong mua mua bao hinh anh 1

Cán bộ kỹ thuật Công ty Điện Lực Hà Nam sửa chữa, nâng cấp đường dây.

1. Không được đứng gần cột điện lúc trời mưa hoặc có giông, sét, không đến gần các thiết bị mang điện. Không được mang bất cứ vật gì trèo lên mái nhà, leo lên ban công. ô văng từ nhà này sang nhà khác, của các nhà gần công trình điện, đường dây điện, trạm biến áp.

2. Không tự ý trèo lên cột điện để sửa chữa, mắc điện. Hãy tìm gọi người của tổ quản lý điện tại địa phương hoặc Điện lực các huyện, Thành phố theo số điện thoại đã ghi trong hoá đơn tiền điện của khách hàng.

 cong ty dien luc ha nam: tuyen truyen phong tranh tai nan ve dien trong mua mua bao hinh anh 2

Cán bộ kỹ thuật Điện lực huyện Thanh Liên, Hà Nam tiến hành nâng hộp điện khi bị ngập trong mùa mưa bão.

3. Khi mưa, bão có thể gây đứt dây, đổ cột điện tuyệt đối không được đến gần chỗ dây điện đứt, cột điện bị đổ và tự ý thu dọn khi chưa có ý kiến của người phụ trách điện thông báo đã cắt điện. Nếu thấy có cột điện đổ, dây bị đứt rơi xuống đất thì  không được đến gần, cầm, nắm vào dây điện (phải cách xa ít nhất 10m), ngăn ngừa không cho người khác ( kể cả xúc vật) đến gần đồng thời phải nhanh chóng báo cho người của tổ quản lý điện tại địa phương hoặc theo số điện toại nóng: 0226.2210.354 (Phòng Điều độ - Công ty Điện lực Hà Nam) để kịp thời cắt điện đảm bảo an toàn và khắc phục sự cố.

4. Cây cối gần đường dây điện có nguy cơ gãy, đổ khi gió bão ảnh hưởng đến công tác vận hành an toàn đường dây, cần chặt bỏ trước khi có bão đổ bộ vào.

 cong ty dien luc ha nam: tuyen truyen phong tranh tai nan ve dien trong mua mua bao hinh anh 3

Công ty Điện lực Hà Nam thường xuyên tổ chức các cuộc thi cán bộ kỹ thuật tay nghề giỏi, nhằm nâng cao tay nghề cho anh em cán bộ trong toàn công ty.

5. Không lắp đặt cột ăng ten gần đường dây, trạm biến áp vì cột ăng ten có thể ngả đổ vào đường dây, trạm biến áp gây chạm chập, đứt dây, phóng điện rất nguy hiểm cho tính mạng con người.

6. Khi điện trong nhà bị hỏng bắt buộc phải cắt cầu dao, cầu chì điện chính rồi mới được sửa chữa chỗ hư hỏng. Sử dụng các trang, thiết bị điện đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật và yêu cầu về an toàn điện, tiết kiệm.

8. Khi mạng điện của gia đình có nguy cơ bị ngập nước do lũ lụt phải cắt ngay cầu dao, cầu chì, Aptômat đầu nguồn điện vào nhà để đề phòng mạng điện bị ngập nước gây tại nạn chết người.

9. Không di chuyển đi lại bằng tàu, thuyền, bè trong vùng ngập lụt có đường dây điện sát gần với mặt nước để tránh điện phóng gây tại nạn.

 cong ty dien luc ha nam: tuyen truyen phong tranh tai nan ve dien trong mua mua bao hinh anh 4

Công ty Điện lực Hà Nam đang hướng tới sửa chữa “điện nóng” không cần cắt điện.

10. Khi có người bị điện hạ thế (0,4kV) giật thì hô to gọi mọi người đến cứu. Nếu dây dẫn còn dính với nạn nhân thì phải nhanh chóng cắt nguồn điện bằng các Aptômat, cầu dao, cầu chì hoặc rút phích cắm: nếu không có cầu dao, cầu chì, Aptômat, phích cắm thì dùng vật dụng có cách điện (như kìm cách điện, búa, rìu cán gỗ khô để chặt đứt dây dẫn trước, sau đó đưa nạn nhân ra chỗ thoáng mát (về mùa hè), ấm (về mùa đông) để cứu chữa. Tuyệt đối không được chạm vào nạn nhân khi chưa tách khỏi nguồn điện nếu không thì người cứu sẽ bị điện giật tiếp theo.

Công ty Điện lực Hà Nam rất mong được sự hợp tác của các cấp, các ngành, địa phương và quý khách hàng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HĐQT Công ty CP Quốc Cường Gia Lai ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Như...
Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, qua sự cố nước sạch nhiễm bẩn và...
Dự án Coco Green Home được nhà phân phối giới thiệu có tổng diện...