Thứ Hai, ngày 23/04/2018 09:15 AM (GMT+7)

CPH DNNN: Không tạo lợi ích cho nhóm cổ đông kiếm lời

authorHồ Hương Thứ Năm, ngày 09/06/2016 08:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 8.6 trả lời báo chí về vấn đề thoái vốn, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính khẳng định: Thoái vốn chứ không chạy vốn nhà nước, không tạo lợi ích cho nhóm cổ đông, để cho nhà đầu tư kiếm lời trên cổ phần hóa.

   

 cph dnnn: khong tao loi ich cho nhom co dong kiem loi hinh anh 1

Báo cáo mới nhất từ Bộ Tài chính cho biết, lũy kế 5 tháng đầu năm 2016 đã có 37 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa trong đó có 6 Tổng công ty là: Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp; Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp; Tổng công ty Tư vấn xây dựng Việt Nam; Tổng công ty 36 Bộ Quốc Phòng; Tổng công ty Lâm nghiệp; Tổng công ty Vật tư nông nghiệp.

Quá trình cổ phần hóa tính đến thời điểm này vẫn vướng thông điệp “khó lắm” khi lãnh đạo nhiều bộ ngành, địa phương viện đủ lý do để thanh minh cho tiến trình cổ phần hóa chưa đạt. Trong đó, “khó khăn trong xác định giá trị doanh nghiệp” là vướng mắc được nhắc đến nhiều hơn cả.  

Tại sao quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước lại quá khó khăn? Giải đáp câu hỏi này, ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính khẳng định: Doanh nghiệp cần xem xét lại quá trình mời nhà tư vấn cổ phần hóa.

Theo ông Tiến, việc chọn đơn vị tư vấn cổ phần hóa không đơn giản là xác định doanh nghiệp. Tư vấn cổ phần hóa là việc xây dựng hình ảnh tương lai DN như thế nào để thu hút các nhà đầu tư, để tìm nhà đầu tư hợp lý, từ đó tư vấn việc bán  cổ phần. Bán không thành công là do khâu tư vấn cổ phần hóa có vấn đề.

“Chọn đơn vị tư vấn là phải chọn được đơn vị có trình độ, họ đưa ra được lợi thế, cơ hội. Có nhiều doanh nghiệp khi chào bán cổ phần, phần lợi thế, điểm yếu cứ chép y nguyên như sách giáo khoa thì làm sao mà ai mua được”, ông Tiến nói.

Song chính ông Đặng Quyết Tiến cũng khẳng định, Bộ Tài chính sẽ tăng cường, kiểm tra việc bán cổ phần tránh thất thoát. Không để doanh nghiệp lợi dụng việc thoái vốn để chạy vốn nhà nước, tạo lợi ích cho những nhóm cổ đông, nhà đầu tư kiếm lời trên cổ phần hóa từ đó bóp méo hình ảnh thông tin tái cơ cấu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Cần phải làm rõ Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai có “móc ngoặc”...
Giá vàng hôm nay 22.4 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...
Bên cạnh các giải pháp liên quan việc phát triển đồng bộ quy hoạch,...