Thứ Ba, ngày 23/10/2018 15:15 PM (GMT+7)

Cú "bắt tay" ăn chặn trăm tỷ của Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn

authorTrần Giang Thứ Hai, ngày 10/10/2016 14:46 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Kết luận của cơ quan điều tra cho thấy vì mục đích cá nhân, Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn đã chủ mưu huy động vốn vượt trần lãi suất. Chủ trương này khiến OceanBank thiệt hại số tiền 544 tỷ đồng và Sơn đã đút túi 226 tỷ đồng. Ngoài ra, hàng loạt doanh nghiệp lớn đã lộ diện trong cuộc nhận tiền chi lãi ngoài nghìn tỷ của OceanBank.

   

Cơ quan Cảnh sát điều tra vừa có kết luận về vụ việc liên quan đến những vi phạm xảy ra tại OceanBank và đề nghị truy tố đối với Hà Văn Thắm và 16 bị can khác.

Có dấu hiệu móc ngoặc về khoản chi ngoài để sử dụng cá nhân, hưởng lợi bất chính

Theo tài liệu điều tra, từ tháng 2.2009 đến tháng 10.2010, Nguyễn Xuân Sơn, nguyên tổng giám đốc OceanBank và Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch HĐQT OceanBank, đã thỏa thuận chi lãi ngoài huy động vốn cho Sơn trên dưới 1%/số dư tiền gửi bình quân/năm của PVN, các tổng công ty và công ty con. Nguồn tiền Thắm sử dụng để chi lãi ngoài cho Sơn được lấy từ nguồn thu phí dịch vụ của Công ty BSC Việt Nam (công ty của Thắm).

Từ tháng 10.2014, bị can Nguyễn Xuân Sơn được điều chuyển về PVN, không liên quan đến việc điều hành OceanBank. Tuy nhiên, Sơn đứng sau tác động đưa Nguyễn Minh Thu trở thành Tổng giám đốc OceanBank. Theo “đề nghị” của Sơn, Hà Văn Thắm, đã đồng ý giao cho Thu phụ trách huy động vốn, trực tiếp chi và phê duyệt chi tiền lãi ngoài huy động.

Thực hiện chủ trương trên, Nguyễn Minh Thu, Lê Thị Thu Thủy và Nguyễn Thị Minh Phương (Thủy và Phương khi đó là Phó tổng giám đốc OceanBank) chỉ đạo lãnh đạo các khối, ban thuộc Hội sở OceanBank thực hiện chi lãi ngoài huy động vốn trái quy định của NHNN về trần lãi suất huy động vốn VND và USD theo từng thời kỳ.

 cu "bat tay" an chan tram ty cua ha van tham va nguyen xuan son hinh anh 1Liên minh giữa Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn trong vụ "thu phí" lãi suất để phục vụ nhu cầu cá nhân khiến OceanBank thiệt hại hơn 550 tỷ đồng

Ngoài ra, còn nhiều cá nhân là lãnh đạo thuộc Hội sở OceanBank trực tiếp nhận và chi tiền mặt ngoài lãi cho khách hàng, với tổng số tiền là 1.022 tỷ đồng như: ông Võ Việt Trung, Phó tổng giám đốc khu vực Sài Gòn nhận 20 tỷ đồng; bà Nguyễn Thị Thu, Phó giám đốc Chi nhánh TP. HCM nhận 12 tỷ đồng...

Hội sở OceanBank đã chuyển 475,6 tỷ đồng cho 55 chi nhánh/phòng giao dịch/khối để chi lãi ngoài huy động. Một số khách hàng được Hội sở chuyển thẳng số tiền chi lãi ngoài cho các khách hàng cá nhân gửi tiết NHNN, trong 1.576 tỷ đồng này có 1.080 tỷ đồng chi lãi ngoài, trong đó có 984,7 tỷ đồng vượt trần lãi suất theo quy định của NHNN trong từng thời kỳ.

Theo cơ quan điều tra, đối với các khách hàng đã nhận khoản tiền ngoài lãi suất huy động từ OceanBank, tài liệu điều tra xác định khoản tiền này xuất phát từ hành vi vi phạm pháp luật của bị can Hà Văn Thắm và đồng bọn. Trong số khách hàng này, có nhiều khách hàng là tổ chức kinh tế lớn, có nhiều vốn nhà nước, nhất là nhóm khách hàng thuộc PVN.

Cơ quan điều tra nhận thấy có dấu hiệu móc ngoặc với lãnh đạo, nhân viên OceanBank về khoản chi ngoài để sử dụng cá nhân, hưởng lợi bất chính. Tuy nhiên, do số lượng khách hàng lớn, thời hạn điều tra đã hết nên cơ quan điều tra đang tiếp tục phân loại và đề nghị tách xử lý thành vụ án khác để đảm bảo tính khách quan, toàn diện, nghiêm minh của pháp luật.

Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn là chủ mưu huy động vốn vượt trần lãi suất?

Sở dĩ Hà Văn Thắm đồng ý đưa ra chủ trương chi ngoài lãi suất huy động vốn trên toàn hệ thống OceanBank do nguồn huy động của OceanBank phụ thuộc phần lớn vào số tiền dư gửi của PVN. Chủ trương, chính sách này không ban hành thành văn bản mà được chỉ đạo qua các cuộc họp. Khi thực hiện, hội sở thông báo qua điện thoại, email, chat skype cho các chi nhánh.

Tại cơ quan điều tra, Hà Văn Thắm khai nhận không trực tiếp phân công cấp dưới thỏa thuận chi lãi ngoài, tạm ứng hoạt động nghiệp vụ, hoàn ứng. Còn việc chi tiền lãi ngoài cho Nguyễn Xuân Sơn thông qua Nguyễn Xuân Thắng (nguyên Phó giám đốc Khối khách hàng lớn và đối tác chiến lược, cháu ruột Sơn).

Bị can Nguyễn Xuân Sơn chỉ xác nhận từ đầu năm 2009 đến tháng 6.2014 nhận số tiền 200 tỷ đồng. Số tiền này, Sơn khai chuyển 60% (120 tỷ đồng) cho Ninh Văn Quỳnh, khi đó là Kế toán trưởng PVN. Trong số tiền còn lại, Sơn gửi tiết kiệm 31 tỷ đồng và 900.000 USD.

 cu "bat tay" an chan tram ty cua ha van tham va nguyen xuan son hinh anh 2OceanBank đã bị mua 0 đồng bởi cách điều hành vì mục đích cá nhân của Hà Văn Thắm

Lời khai của bị can Nguyễn Xuân Thắng đã tiết lộ quy trình giao, nhận tiền cho Sơn.

Theo kết luận điều tra, bị can Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn giữ vai trò chủ mưu huy động vốn vượt trần lãi suất. Hành vi của các bị can phạm vào tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chủ trương “thu phí” của khách hàng thông qua Công ty BSC trái quy định của NHNN, dẫn đến thiệt hạn cho OceanBank và khách hàng 70,9 tỷ đồng. Trong đó, Nguyễn Xuân Sơn thu lợi bất chính số tiền 69,9 tỷ đồng. Nguyễn Xuân Sơn phải cùng Hà Văn Thắm chịu trách nhiệm về số tiền 70,9 tỷ đồng của OceanBank và khách hàng.

Ngoài ra, Nguyễn Xuân Sơn cùng Hà Văn Thắm, lãnh đạo OceanBank còn khởi xứơng, thống nhất về chủ trương chi tiền ngoài lãi suất huy động đối với khách hàng thuộc PVN gửi tiền tại OceanBank vượt trần lãi suất huy động của NHNN, gây thiệt hại cho OceanBank số tiền 544 tỷ đồng và chịu trách nhiệm về số tiền trực tiếp nhận từ Nguyễn Xuân Thắng là 226 tỷ đồng. 

Xem bình luận
sao càng ngày họ càng tham nhũng đến mức không thể tưởng tượng nỗi như đối tượng Hà Văn Thắm và...
Bình luận có 0 phản hồi
mấy tên tham này ăn tiền táo tợn thật, thật quá 'chuyên nghiệp', bài biệt!!!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Câu chuyện quản lý thu chi ngân sách luôn là vấn đề được dư luận...
Quản lý chồng chéo, đùn đẩy trách nhiệm giữa các cơ quan chức năng...
Ước tính năm 2018, nợ công đạt 3,4 triệu tỷ đồng, tăng 281.000 tỷ...