Thứ Bảy, ngày 18/01/2020 02:28 AM (GMT+7)

Cư dân Golden West lo sợ vi phạm bịt ô thoáng được “hợp thức hoá”

authorMinh Khôi Thứ Tư, ngày 30/10/2019 08:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cư dân đã nhiều lần “tố cáo” hành vi vi phạm đổ kín sàn bê tông tại các ô thông tầng (ô thoáng) của chủ đầu tư dự án chung cư Golden West số 2 Lê Văn Thiêm (Thanh Xuân, Hà Nội) nhưng chưa được giải quyết triệt để. Gần đây, cư dân còn lo lắng các sai phạm trên được cơ quan chức năng “hợp thức hoá”…

   

Thu lợi lớn từ sai phạm?

Phản ánh với Dân Việt, dù đã về ở gần 3 năm, nhưng cuộc sống của cư dân tại chung cư Golden West vẫn lo lắng, bức xúc bởi công trình đang tồn tại nhiều sai phạm của chủ đầu tư - Công ty CP phát triển thương mại Việt Nam (Vietradico) trong quá trình xây dựng và đưa vào sử dụng. Hiện tại, người dân còn đang lo lắng, sai phạm của chủ đầu tư không bị xử lý, đảm bảo quyền lợi cho cư dân mà còn có thể được “hợp thức hoá” phục vụ lợi ích của đầu tư.

 cu dan golden west lo so vi pham bit o thoang duoc “hop thuc hoa” hinh anh 1

Chủ đầu tư đưa công trình chung cư Golden West vào sử dụng khi chưa hoàn thiện các quy định của pháp luật. 

Theo thiết kế đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt năm 2014, toàn bộ chung cư Golden West có 58 ô thoáng (ô thông tầng) nằm rải rác ở các tầng của tòa nhà. Nhưng tới thời điểm hiện nay, chủ đầu tư Vietradico đã cố tình “biến” các ô thoáng thành căn hộ để bán.

Tại công văn số 4054/SXD-TTr ngày 23/5/2016, Sở Xây dựng Hà Nội đã kết luận, hành vi đổ sàn bê tông ô thoáng các tầng (tầng 4, 6, 8, 10, 12, 14, 16, 18, 19, 21, 23) của Vietradico là vi phạm trật tự xây dựng và phải bị xử lý theo quy định của pháp luật. Số diện tích sai phạm là 3.875m2.

Hiện tại, theo khảo sát của PV, chung cư này có giá từ 27-30 triệu đồng/m2. Từ số sai phạm trên nhân với mức giá thấp nhất (3.875x 27), con số lợi nhuận sẽ lên tới hơn 104 tỷ đồng.

 cu dan golden west lo so vi pham bit o thoang duoc “hop thuc hoa” hinh anh 2

Chủ đầu tư Vietradico đã cố tình “biến” các ô thoáng thành căn hộ để bán. 

 cu dan golden west lo so vi pham bit o thoang duoc “hop thuc hoa” hinh anh 3

Cư dân chung cư này đã nhiều lần tố cáo vi phạm của chủ đầu tư và yêu cầu cơ quan chức năng xử lý, đưa các diện tích sàn xây dựng sai phép này phục vụ mục đích cộng đồng. 

Giả thiết được đặt ra, nếu sai phạm được xử phạt để tồn tại, mức phạt sẽ “chạm” được con số 100 tỷ đồng hay không? Hay, một khía cạnh nào đó, chủ đầu tư phải nộp một số tiền phạt nhất định nhưng lợi nhuận thu lại từ sai phạm lại vẫn lớn?

Trong khi đó, xét về mặt quyền lợi của cư dân (khách hàng mua dự án), nhiều người chọn chung cư Golden West vì thiết kế có các ô thoáng, đảm bảo cuộc sống an toàn, chất lượng hơn. Thế nhưng, hành vi vi phạm “bịt” các ô thoáng của Vietradico tại các tầng là sự coi thường quyền lợi, pháp luật và coi thường chính tính mạng cư dân.

 cu dan golden west lo so vi pham bit o thoang duoc “hop thuc hoa” hinh anh 4

Cư dân về ở nhiều năm nhưng công trình vẫn còn ngổn ngang do sai phạm, tiềm ẩn nguy hiểm...

Bên cạnh đó, cũng tại công văn số 4054 trên của Sở Xây dựng Hà Nội, hành vi vi phạm trật tự xây dựng tại Golden West của Vietradico cũng được chỉ rõ. Cụ thể, chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh căn hộ, thay đổi các bước cột khi chưa được UBND TP. Hà Nội phê duyệt điều chỉnh. Hành vi vi phạm trên đã được UBND quận Thanh Xuân ra quyết định xử phạt hành chính 80 triệu đồng.

Đặc biệt, tại thời điểm 23/5/2016, Sở Xây dựng Hà Nội đã yêu cầu Vietradico dừng thi công công trình. UBND phường Nhân Chính, Thanh tra Xây dựng quận Thanh Xuân kiểm tra, giám sát việc thực hiện dự án của chủ đầu tư.Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn tiếp tục tổ chức thi công xây dựng tường và cửa ra vào các ô thoáng như căn hộ.

 cu dan golden west lo so vi pham bit o thoang duoc “hop thuc hoa” hinh anh 5

Theo cư dân, diện tích chung của toà nhà bị chủ đầu tư cho thuê làm siêu thị. 

Cũng theo phản ánh của cư dân toàn nhà này, tại tầng hầm B1, một phần diện tích đã bị chủ đầu tư xây tường sử dụng làm dịch vụ, cản trở tầm nhìn tại lối ra và toàn bộ tầng 19A theo thiết kế là tầng kỹ thuật-sky garden (có trồng các dảy cây xanh xung quanh và bốn góc) nhưng hiện tại đã bị chủ đầu tư quây kính xung quanh, không có dấu hiệu nào cho thấy sẽ là tầng "sky-garden".

Cũng tại tầng 1 chủ đầu tư đã tự ý thay đổi thiết kế không đúng phê duyệt, lấn chiếm 1 phần diện tích sảnh và lối vào phòng sinh hoạt cộng đồng để cho siêu thị thuê; 1 phần diện tích còn lại được chủ đầu tư cho đơn vị khác thuê để làm nhà trẻ - mẫu giáo với thương hiệu Maple Bear khi cơ sở này chưa được cấp phép hoạt động.

Đặc biệt, cư dân còn cho biết, công trình này chưa được nghiệm thu hoàn công, cũng như đảm bảo an toàn PCCC nhưng vẫn đưa vào sử dụng, khai thác kinh doanh những năm qua.

Cần phải đập bỏ diện tích vi phạm

Liên quan tới những sai phạm trên của chủ đầu tư Vietradico, nhiều chuyên gia cho rằng, không thể để việc chủ đầu tư xây sai thiết kế rồi cơ quan chức năng lại đi “hợp thức hóa” cho sai phạm đó. Việc xây thêm căn hộ không có trong thiết kế vừa làm tăng mật độ xây dựng, mật độ cư dân và hạ tầng không đảm bảo. Người dân mua nhà tiền tỷ để mua cả hạ tầng nhưng lại bị chủ đầu tư biến những hạ tầng đó thành lợi nhuận và không ai bảo vệ cư dân.

Cơ quan chức năng trước khi phê duyệt cho điều chỉnh phải nên tính toán ngoài việc tính toán các chỉ số về mật độ phải xem xét đến những khách hàng mua trước đó. Không thể để khách hàng mua dự án lúc thiết kế đúng phải chịu những bất an, lo lắng cùng khách hàng ở trong những căn hộ “cơi nới”.

 cu dan golden west lo so vi pham bit o thoang duoc “hop thuc hoa” hinh anh 6

Chủ đầu tư xây sai thiết kế rồi cơ quan chức năng lại đi “hợp thức hóa” cho sai phạm đó?

Luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật hợp danh Minh Bạch (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, các sai phạm của chủ đầu tư tại dự án chung cư Golden West là rất nghiêm trọng, thể hiện sự coi thường pháp luật.

“Hành vi đổ sàn bê tông các ô thoáng của chủ đầu tư đã vi phạm trật tự xây dựng, thi công sai Giấy phép xây dựng được phê duyệt. Đặc biệt nó đã xâm phạm đến kết cấu và kiến trúc của toà nhà so với thiết kế, nghiêm trọng hơn, hành vi này có thể ảnh hưởng đến an toàn PCCC, đe doạ trực tiếp đến sự an toàn về tính mạng, sức khoẻ và tài sản của người dân. Sai phạm này đã tăng gần 4.000m2 diện tích sàn xây dựng với mục đích trục lợi, đã ảnh hưởng rất lớn tới quyền lợi của những khách hàng mua căn hộ dự án này”, luật sư Tuấn Anh nói.

 cu dan golden west lo so vi pham bit o thoang duoc “hop thuc hoa” hinh anh 7

Chủ đầu tư cố tình “bịt” các ô thoáng có dấu hiệu của hành vi cố ý vi phạm hợp đồng nhằm thu lời?

Cũng theo vị luật sư, nhiều khách hàng mua căn hộ tại chung cư Golden West bởi các tiện ích, trong đó có các ô thoáng để lưu thông không khí, thoáng mát... Tuy nhiên, chủ đầu tư cố tình “bịt” các ô thoáng có dấu hiệu của hành vi cố ý vi phạm hợp đồng nhằm thu lời. Việc người dân yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện đúng như thiết kế ban đầu quảng cáo là hoàn toàn hợp lý.

Cũng theo Luật sư Trần Tuấn Anh, sai phạm của chủ đầu tư Vietradico cần phải được xử lý nghiêm để răn đe, lập lại trật tự xây dựng của Thành phố. Diện tích sai phạm phải được đập bỏ để trả lại kiến trúc tòa nhà… Bởi, nó còn liên quan tới an toàn PCCC, kết cấu, an toàn của chung cư này. Trường hợp cơ quan chức năng xử phạt hành vi sai phạm về thiết kế quá nhẹ trong khi lợi nhuận bán được từ những sai phạm lớn sẽ khiến chủ đầu tư bất chấp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với 500m đường dẫn vào nhà ga hàng không ở Nội Bài, ACV thu...
TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế...
Nhắc tới thông điệp “mặt trời đang toả nắng ở Việt Nam”, TS. Nguyễn...