Thứ Tư, ngày 23/05/2018 18:19 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 26/02/2016 10:00 AM (GMT+7)

Cuốn sách giá 200 cây vàng không bán ở Sài thành

Danh tiếng của đại sư cộng với biết được giá trị của cuốn bí kíp võ công mà ông coi như báu vật, một nhà sách ở Sài Gòn đã gạ mua đứt bản quyền với giá lên tới 200 cây vàng.

   

Cảm kích tình nghĩa thầy trò

Tiếp nhận cuốn bí kíp võ công của bậc danh sư, võ sư Băng Sơn đã đêm ngày nghiền ngẫm. Và càng đọc ông càng thấy sở học của mình so với đại sư chẳng khác nào bát úp đặt cạnh Thái Sơn.

Một năm sau, sau khi đã thuộc nằm lòng những chiêu thức võ công trong cuốn sổ mà thầy mình truyền lại, nhớ lời đại sư dặn, võ sư Băng Sơn lại lên tàu vào Nam. Tuy nhiên, như vài chuyến đi trước đó, lần này ông cũng thể tìm thấy chân sư.

Nhờ khắp các bạn bè chiến hữu đang sống ở Sài Gòn, rồi miền Đông, miền Tây nhưng chẳng ai biết đại sư đang náu thân chốn nào.

Võ sư Băng Sơn kể, lần đó, ông lang thang cả tháng ở khắp các tỉnh thành phía Nam nhưng thầy vẫn chim cá bặt tăm, ông đã vô cùng sốt ruột.

 cuon sach gia 200 cay vang khong ban o sai thanh hinh anh 1

Nhớ lần trước, khi chia tay tại ga, thầy ông đã bảo: “Sự khổ luyện của ta thì ta đã viết hết trong cuốn bí kíp này. Trước anh theo học, ta đã truyền anh phân nửa, sau này vào Nam, ta sẽ truyền nốt cho”.

Lời dặn dò ấy khiến võ sư Băng Sơn quyết chí tìm đại sư cho kỳ được. Tuy nhiên, hơn một tháng trời lòng vòng trên chiếc xe đạp tìm khắp các ngõ ngách mà chẳng thấy bóng dáng thầy đâu, võ sư Băng Sơn đành phải buồn bã ra về.

Ra đến Hà Nội được ít ngày thì có một người lạ tìm đến. Người này là cha của một đệ tử thân thiết hiện đang sống ở Đồng Nai. Đệ tử ấy cũng từng nhiều ngày cùng ông tìm tung tích đại sư Đoàn Tâm Ảnh ở trong Nam.

Gặp ông, người này bảo, ông có việc ra Bắc chơi và con trai ông có nhờ chuyển hộ đến tận tay ông hai cuốn sổ nhỏ. Vội vàng lật dở cuốn sổ, võ sư Băng Sơn đã vô cùng ngạc nhiên khi đó chính là phần tiếp theo của cuốn bí kíp võ công trên.

Thư tay gửi cho ông, đệ tử ông cho biết, khi ông ra Bắc thì anh này vẫn tiếp tục miệt mài tìm kiếm cao nhân “lai vô ảnh, khứ vô hình” Đoàn Tâm Ảnh. Và, may mắn, anh này đã tìm được.

Lần gặp đó, nghe chuyện ông vào Nam vất vả tìm kiếm, đại sư đã vô cùng xúc động. Và, cũng trong lần gặp gỡ ấy, đại sư đã nhờ người học trò chuyển phần tiếp theo của cuốn bí kíp cho ông.

Sáu tháng sau, qua đường bưu điện, đại sư gửi nốt cho ông phần còn lại của cuốn bí kíp này.

Sách quý hơn vàng

Võ sư Băng Sơn kể, sau khi lĩnh hội được tất thảy những ghi đại sư lưu lại trong bí kíp, mùa hè năm 1994 ông lại khăn gói vào Nam để vấn an thầy. Và chuyến đi này ông đã vô cùng ngỡ ngàng khi biết được giá trị của cuốn bí kíp mà thầy ông đã gửi gắm.

Câu chuyện ấy khiến càng khiến võ sư cảm kích tấm lòng vì võ thuật của thầy mình.

Lần ấy, thăm thú huynh đệ làng võ, ông đã vô tình nghe được câu chuyện thú vị. Chuyện rằng, khi chưa giải phóng, nhiều nhà sách đã tìm đến danh sư Đoàn Tâm Ảnh để cậy nhờ đại sư biên soạn sách về võ thuật.

Ngày ấy, bởi chiến tranh loạn lạc nên người dân mê võ. Những cuốn sách về võ thuật bán chạy như tôm tươi. Và, với danh tiếng của mình, nếu đại sư chấp nhận hợp tác thì đương nhiên các nhà sách sẽ thu được bộn tiền.

Tuy nhiên, bởi nhiều lý do, đại sư còn phân vân, lưỡng lự.

Trong số những “đối tác” trên thì nhà sách Khai Trí “chăm sóc” đại sư kỹ nhất. Ngoài chuyện mời mọc đại sư cộng tác độc quyền cho mình thì họ còn mong muốn đại sư nhượng lại bản quyền một cuốn bí kíp võ công mà họ biết chắc là ông đang cất giữ.

Cái giá mà họ đưa ra khiến nhiều người giật mình. Theo đó, nếu đại sư gật đầu thì ngay lập tức họ đem 200 cây vàng đến. Thế nhưng, trước tất cả sự chèo kéo ấy, đại sư đều lắc đầu, thậm chí ông còn chối thẳng rằng mình không có bí kíp nào cả.

Nghe được câu chuyện trên, trong một cuộc chuyện trò, võ sư Băng Sơn đã lựa lời gặng hỏi. Và, câu trả lời của đại sư đã khiến ông giật mình thảng thốt.

“Thì sách đó ta đã chuyển tận tay anh rồi đấy thôi. Đúng là người ta hỏi mua với giá đó thật, nhưng sách quý, nhất là sách võ thì phải tìm đúng chủ chứ!”, đại sư thản nhiên nói.

Võ sư Băng Sơn ở một mình trong căn nhà có phần tạm bợ bên hồ Thanh Nhàn. Trong nhà chật kín mộc nhân và binh khí luyện võ. Gác trên, nơi nghỉ ngơi của ông cũng chật kín sách vở và lỉnh kỉnh đồ đạc cá nhân. Đàn ông ở một mình thường bề bộn.

Mấy lần tôi đến thăm, hỏi cuốn bí kíp võ công thì ông đều cất giữ ở mỗi nơi khác nhau trong căn nhà lỉnh kỉnh những đồ đạc khó gọi tên ấy. Tuy nhiên, dù cất giấu chỗ nào thì cuốn bí kíp đó đều được trang trọng để trong chiếc hộp gỗ được khóa cẩn thận.

“Thì nhà cửa mình thế nên phải có cách cất giữ riêng, nhỡ chẳng may mất thì chết. Mất thì tiếc giá trị một, thấy có tội với sư phụ mười”, võ sư Băng Sơn chia sẻ.

Trước mỗi khi lần hồi mở hộp lấy cuốn bí kíp võ công ấy ra võ sư Băng Sơn đều làm một nghi lễ tôn nghiêm ấy là thắp nén nhang thơm tưởng nhớ chân sư mình, đại sư Đoàn Tâm Ảnh.

Những tuyệt kỹ khiến người tập “muốn tha thì phải chạy”

Theo võ sư Băng Sơn, cuốn bí kíp mà ông đang sở hữu hội đủ những tinh hoa võ thuật của Côn Luân Bắc phái. Theo sự sắp xếp của đại sư Đoàn Tâm Ảnh thì phần một của bí kíp dạy về bộ pháp, thủ pháp, cước pháp và thiên can quyền.

Phần hai là những chiêu thức của địa chi quyền, bát quái quyền, ngũ hành quyền. Phần ba chủ yếu nói chuyện võ đạo, giáo lý quy môn và một phần dạy về binh khí.

Phần bốn của cuốn bí kíp là dạy chiến thuật, chiến lược trong chiến đấu cùng cách luyện khí. Phần cuối cùng là chỉ cách đánh huyện và sử dụng một số loại binh khí.

Võ sư Băng Sơn cho biết, bởi Côn Luân Bắc phái phát triển võ thuật trên cơ sở của võ tiên nên các bài võ trong cuốn bí kíp rất ngắn, mỗi bài không quá 50 động tác. Tuy nhiên, đó là những động tác vô cùng hiệu quả trong chiến đấu.

“Võ tiên chủ yếu hướng đạo, hướng thiện nên ít hoa mỹ, rườm rà. Do vậy người tập võ tiên khi muốn tha ai thì chỉ có nước bỏ chạy còn đã đánh thì tính sát thương rất khủng khiếp, thậm chí khiến đối phương mất mạng ngay tức khắc”, võ sư Băng Sơn cho biết.

Khi truyền lại cho võ sư Băng Sơn, đại sư Đoàn Tâm Ảnh cũng có nguyện ước là phổ biến rộng rãi cuốn bí kíp đó cho nhiều người. Di nguyện đó, theo võ sư Băng Sơn thì đến giờ ông vẫn canh cánh trong lòng.

“Sách nào cũng vậy, nó chỉ thực sự quý khi đến được tay người đọc chứ còn cứ cất kỹ trong hộp thì cũng chẳng khác tập giấy vô tri. Nhưng giờ người có tâm với võ, luyện võ chân chính ngày càng ít đi, nghĩ cũng buồn lắm.

Nhiều lần tôi cũng có ý định in cuốn bí kíp nhưng thấy tình hình thế này thì chưa ổn nên thôi. Đời tôi chưa in được thì tôi sẽ truyền lại cho đệ tử mình, họ sẽ giúp tôi làm việc đó”, võ sư Băng Sơn chia sẻ.

Theo Đào Thanh Tuy (Trí thức trẻ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bất chấp cổ phiếu HSG đang giảm sâu và bốc hơi 50% trong vòng 4...
Theo cập nhật mới nhất tại một công ty tài chính tiêu dùng đứng đầu...
Bãi xe tạm Linh Đàm đột ngột đóng cửa lần 2, hàng nghìn chủ nhân...