Thứ Tư, ngày 23/05/2018 04:54 AM (GMT+7)

Đại biểu Quốc hội: "Sẽ thu cả triệu tỷ đồng nếu đấu giá kho số xe, điện thoại”

authorLương Kết Thứ Năm, ngày 10/11/2016 16:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Vào tháng 10 vừa qua, một số điện thoại 6 số 8 được bán đấu giá thu hơn 1,6 tỷ đồng, tương đương chi phí phẫu thuật cho 40 em nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo bẩm sinh" - ĐB Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đã dẫn chứng khi góp vào dự thảo Luật quản lý, tài sản nhà nước (sửa đổi) chiều 10.11.

   

 dai bieu quoc hoi: "se thu ca trieu ty dong neu dau gia kho so xe, dien thoai” hinh anh 1

ĐB Nguyễn Văn Cảnh.

ĐB Nguyễn Văn Cảnh - Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho rằng: Trong quy định về phân loại tài sản công cần quy định thêm kho số xe và số điện thoại. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng từng phát biểu tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, kho biển số xe nếu biết khai thác quản lý tốt, đem đấu thầu góp phần tăng thu ngân sách là tốt.

Theo ĐB Cảnh, hiện ngân sách nhà nước  đang rất khó khăn, cần tận dụng tối đa để phát triển kinh tế xã hội, nhiều ý kiến cho rằng cần tăng cường huy động vốn trong dân nhưng chưa khả thi.Chính vì thế việc đấu giá và cấp số xe, điện thoại là nên làm vì phù hợp với nhu cầu của người dân, nguồn thu không phải nhỏ mà Nhà nước không phải trả lãi hay vốn.

ĐB Nguyễn Văn Cảnh ước tính nếu thực hiện thì nguồn thu trong vài chục năm tới lên đến cả triệu tỷ đồng. Nếu triển khai trong gia đoạn 2018-2020 sau khi luật này có hiệu lực thì có thể thu 100.000 tỷ đồng. Để thực hiện hiệu quả, khả thi, theo ĐB Nguyễn Văn Cảnh, sau này nên quy định số đẹp mà người nào đó có được thông qua đấu giá thì được tiếp tục sử dụng số đó cho phương tiện, thiết bị mới, không bắt buộc đấu giá lại.

ĐB Cảnh cho hay, năm 2008, Nghệ An thí điểm bán đấu giá một biển số xe tứ quý 9 thu 700 triệu đồng, tương đương xây 7 căn nhà cho người có công với cách mạng. Tháng 10 vừa qua, một số điện thoại 6 số 8 được bán đấu giá thu hơn 1,6 tỷ đồng, tương đương chi phí phẫu thuật cho 40 em nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo bẩm sinh.

"Dự tính số xe ô tô bán năm 2016 là 300.000 chiếc, với mức tăng trưởng thị trường ô tô vừa qua thì trong 3 năm 2018-2020 sẽ có thêm 1,8 triệu xe ô tô. Nếu bình quân 25 triệu đồng/biển số thì 3 năm 2018-2020 sẽ có thêm nguồn thu 45.000 tỷ đồng. Với 2,8 triệu chiếc xe máy 2015 và 6 tháng đầu năm 2016 tăng 8% thì có thể thu từ biển số xe máy còn cao hơn biển số xe ô tô" - ĐB Cảnh cho biết.

Nếu thực hiện việc đưa biển số vào tài sản nhà nước, theo ĐB Cảnh phân loại các biển số đẹp để đấu giá, như số theo nhu cầu của người dân, số theo ngày sinh, ngày cưới... thì thu thêm lệ phí, còn số có được qua ấn nút ngẫu nhiên thì không thu tiền.

“Năm 2009, Chính phủ có công văn giao Bộ Tài chính, Công an, Tư pháp nghiên cứu  ban hành thông tư liên tịch hướng dẫn việc bán đấu giá sử dụng số xe nhưng đến nay chưa thực hiện. Trong nhiều nguyên nhân có nguyên nhân chưa có luật quy định việc đấu giá biển số xe. Nếu lần lày luật không quy định thì việc tạo nguồn thu cho ngân sách từ kho số này rất khó thực hiện. Do đó mong Quốc hội, bộ ngành và địa phương quan tâm ủng hộ, cụ thể hoá, để từ đó chính phủ sớm giao bộ ngành triển khai thực hiện” – ĐB Cảnh đề nghị.

Xem bình luận
Nghệ an đã đấu giá kền số xe đẹp thu bộ tiền nhưng tiếc rằng việc tiên phong đó bị kỷ luật không...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bất chấp cổ phiếu HSG đang giảm sâu và bốc hơi 50% trong vòng 4...
Theo cập nhật mới nhất tại một công ty tài chính tiêu dùng đứng đầu...
Bãi xe tạm Linh Đàm đột ngột đóng cửa lần 2, hàng nghìn chủ nhân...