Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 13:59 PM (GMT+7)

Đấu giá lô hàng thuốc lá ngoại hơn 42 tỷ đồng bị tạm giữ tại cảng Quy Nhơn

authorDũ Tuấn Thứ Hai, ngày 06/03/2017 11:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau hơn 8 tháng tạm giữ tại cảng Quy Nhơn (Bình Định), 21 container thuốc lá điếu vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam vẫn chưa tìm được chủ nhận thực sự (?!). Hiện nay cơ quan chức năng đã quyết định thành lập hội đồng định giá, xử lý lô hàng trên.

   

 dau gia lo hang thuoc la ngoai hon 42 ty dong bi tam giu tai cang quy nhon hinh anh 1

Trong chuyến công tác tại Bình Định, Ủy viên Bộ Chính trị- Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu các ngành chức năng nhanh chóng vào cuộc xử lý vụ việc. (Ảnh: Dũ Tuấn)

Ngày 6.3, ông Nguyễn Văn Đông - Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bình Định cho biết, Tổng cục Hải Quan vừa quyết định thành lập Hội đồng thẩm định để đấu giá 21 container thuốc lá ngoại đang bị tạm giữ tại cảng Quy Nhơn.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Thịnh - Phó cục trưởng Cục hải quan Bình Định cho biết: “Việc xử lý lô hàng này thuộc thẩm quyền của Tổng cục hải quan. Nhưng việc này cần phải giải quyết nhanh chứ chậm là hết hạn sử dụng”.

Theo ông Thịnh, lô hàng này có tổng cộng 16 loại thuốc lá nhưng gần như tất cả mặt hàng thuốc lá này không “ăn” thị trường Việt Nam mà chủ yếu “ăn” thị trường Trung Quốc. Tổng trị giá lô hàng theo hợp đồng mua là khoảng 42 tỷ đồng, thế nhưng theo quan sát, tìm hiểu của lực lượng chức năng thì hiện nay 1 số mặt hàng của lô hàng này đã trong tình trạng hết hạn sử dụng (?!).

Theo nhận định của ngành chức năng, đây là lô hàng thuốc lá ngoại có số lượng lớn và giá trị nhất từ trước đến nay tại Bình Định. Theo đó, lô hàng 21 container thuốc lá điếu ngoại nhập nói trên có tới 20.355 thùng carton thuốc lá. Nếu tiến hành tiêu hủy lô hàng nói trên thì chỉ riêng số tiền phục vụ cho công tác tiêu hủy đã lên đến hàng chục tỷ đồng và rất dễ gây ra ô nhiễm môi trường. 

Theo Cục hải quan Bình Định (HQBĐ), từ ngày 28.7 - 17.9.2016, các tàu nhập cảnh cảng Quy Nhơn đã dỡ xuống cảng tổng cộng 21 container thuốc lá điếu ngoại nhập. Theo thông tin thể hiện trên bản lược khai hàng hóa và vận tải đơn, người nhận hàng (consignee) là Dongxing Weinian Trade Co.LTD, người được thông báo (notify party) là công ty TNHH XNK và TM Phương Hải Anh (Công ty Phương Hải Anh). 

 dau gia lo hang thuoc la ngoai hon 42 ty dong bi tam giu tai cang quy nhon hinh anh 2

Nhiều container đang được đặt tại cảng Quy Nhơn (Ảnh: minh họa).

Cục HQBĐ yêu cầu Công ty Phương Hải Anh phải cung cấp các tài liệu liên quan để chứng minh công ty là chủ lô hàng thì mới được chuyển khẩu hàng hóa, đồng thời, Cục HQBĐ đã báo cáo Tổng cục Hải quan. Tuy nhiên, qua xác minh của Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) thì Công  ty Phương Hải Anh không phải là chủ hàng mà là của một công ty ở Trung Quốc. 

Ngày 6.10.2016, Hải đội 2 (Cục Điều tra chống buôn lậu) ban hành Quyết định về việc khám đồ vật theo thủ tục hành chính đối với lô hàng. Ngày 17.10.2016, đoàn công tác Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) Quốc gia và Cục Điều tra chống buôn lậu đã làm việc với Cục HQBĐ thông báo tình hình về lô hàng và đến kho hàng CFS Cảng Quy Nhơn để kiểm tra lô hàng đang tập kết trong kho. Ngày 27.10.2016, Hải đội 2 đã quyết định tạm giữ tang vật theo thủ tục hành chính đối với lô hàng (thời hạn tạm giữ là 7 ngày). Tiếp đó, ngày 2.11 và 25.11, Hải đội 2 đã ra quyết định về việc kéo dài thời hạn tạm giữ tang vật 23 ngày đối với lô hàng.

Sau thời gian dài tạm giữ, hiện nay, Tổng cục hải quan đã quyết định thành lập hội đồng định giá, xử lý tang vật đối với 21 conrainer thuốc lá ngoại nêu trên. 

Xem bình luận
nó độc hại đến sức khỏe tại sao lại không tiêu hủy nhỉ ?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Khu đô thị Mường Thanh Thanh Hà của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản...
Đứng đầu danh sách các tập đoàn, tổng công ty nhà nước sở hữu khoản...
Tại hội nghị công bố nhóm sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp chủ lực...