Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 13:56 PM (GMT+7)

Đẩy nhanh tái cấu trúc ngành điện

authorMai Phương Thứ Hai, ngày 26/10/2015 14:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tái cấu trúc ngành điện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để triển khai thị trường phát điện cạnh tranh cũng như bán buôn điện cạnh tranh trong thời gian tới.

   

Đã thoái vốn hơn 958,3 tỷ đồng

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, theo Đề án tái cơ cấu EVN giai đoạn 2012-2015, đến hết năm 2015, EVN sẽ phải thực hiện thoái vốn và giảm vốn tại 7 công ty cổ phần. Cho đến hết năm 2014, Tập đoàn đã thoái toàn bộ vốn ở 3 doanh nghiệp bất động sản là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Điện lực Việt Nam, Công ty cổ phần Bất động sản Sài Gòn Vina và Công ty cổ phần Bất động sản Điện lực Miền Trung theo đúng quyết định phê duyệt của Bộ Công Thương bằng hình thức đấu giá công khai với giá trị cổ phiếu bằng hoặc cao hơn mệnh giá.

 day nhanh tai cau truc nganh dien hinh anh 1

Công nhân điện lực Hà Nội lắp công tơ trên phố Hàng Bài (Hà Nội). Ảnh: Đ.D

Theo ông Đinh Quang Tri- Phó Tổng Giám đốc EVN, đến hết tháng 8 năm nay, công tác thoái vốn, giảm vốn ngoài ngành của EVN tại 4 công ty cổ phần còn lại là Công ty cổ phần Bảo hiểm Toàn cầu (GIC), Ngân hàng Thương mại cổ phần An Bình (ABBank), Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Điện lực Việt Nam và Công ty Tài chính cổ phần Điện lực (EVNFinance) đã được tiến hành đúng quy định.

Cụ thể, tại GIC đã chuyển nhượng 1 triệu cổ phần của EVN cho Công ty International ERGO, giảm tỷ lệ sở hữu của EVN từ 22,5% xuống còn 20% vốn điều lệ của GIC. EVN đang bổ sung hồ sơ công bố thông tin về thoái vốn tại GIC theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và triển khai các bước thoái vốn tiếp theo theo quy định ngay sau khi Bộ Công Thương phê duyệt mức giá khởi điểm để bán đấu giá cổ phần của EVN tại GIC.

Tại ABBank, EVN hiện đã chuyển nhượng 25,2 triệu cổ phần cho Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Hà Nội (Geleximco), giảm tỷ lệ sở hữu của EVN từ 21,27% xuống còn 16,02% vốn điều lệ của ABBank.

Hiện tại, EVN chỉ còn lại vốn là phần lợi nhuận được chia bằng cổ phiếu, tiền mặt tại ABBank. Ngày 14.9, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có Công văn số 5814 chấp nhận hồ sơ công bố thông tin về việc thoái vốn tại ABBank. Và ngày 14.10 vừa qua, Công ty cổ phần Chứng khoán An Bình (ABS) đã tổ chức đấu giá cổ phiếu ABB do EVN và EVN Hà Nội chào bán. EVN và EVN Hà Nội thu về tổng cộng 400,01 tỷ đồng từ phiên đấu giá trên.

Các thủ tục thoái toàn bộ vốn của EVN tại ABS theo phương án đấu giá công khai toàn bộ 11,49 triệu cổ phần như phê duyệt của Bộ Công Thương đã được EVN triển khai từ năm 2014. Ông Đinh Quang Tri cho biết, đầu năm nay, sau khi được sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, EVN đã công bố đợt đấu giá bán cổ phần tại ABS. Tuy nhiên phiên đấu giá bị hủy do hết thời hạn đăng ký tham gia đấu giá và nộp tiền đặt cọc mua cổ phần không có nhà đầu tư nào đăng ký tham dự. Hiện tại, EVN đang xúc tiến làm việc với các nhà đầu tư về việc bán thỏa thuận số cổ phần chưa bán hết tại ABS.

Tại Công ty Tài chính cổ phần Điện lực (EVNFinance), EVN đã chuyển nhượng 58,75 triệu cổ phần, giảm tỷ lệ sở hữu của EVN từ 40% xuống còn 16,5% vốn điều lệ của EVNFinance.

EVN cũng đang làm việc với các nhà đầu tư mua thỏa thuận 3,75 triệu cổ phần tại EVNFinance, chiếm 1,5% vốn điều lệ của công ty này để đảm bảo tỷ lệ nắm giữ 15% vốn điều lệ tại EVNFinance theo quy định của luật các tổ chức tín dụng.

Như vậy, tính đến hết tháng 8.2015, tổng giá trị thoái vốn, giảm vốn ngoài ngành nghề kinh doanh chính của EVN đạt hơn 958,3 tỷ đồng.

Gắn trách nhiệm người đứng đầu

Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện đề án tái cơ cấu EVN theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, ông Dương Quang Thành- Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN cho rằng EVN xác định cần thực hiện đồng bộ các giải pháp. Theo đó, song song với việc tổ chức đấu giá công khai, đảm bảo nguyên tắc thị trường, EVN tích cực tìm kiếm các đối tác và chủ động đàm phán để chuyển nhượng cổ phần của EVN tại các doanh nghiệp chứng khoán, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm và bất động sản.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát việc thực hiện mục tiêu, kế hoạch và nhiệm vụ được giao, đánh giá hiệu quả hoạt động của các đơn vị thành viên, của cán bộ quản lý theo quy định. Mặt khác, gắn trách nhiệm người đứng đầu các tổng công ty với kết quả tổ chức thực hiện phương án tái cơ cấu doanh nghiệp.

Ngoài ra, thực hiện nghiêm công tác báo cáo tình hình triển khai đề án tái cơ cấu EVN cho Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính theo quy định và kịp thời đề xuất, kiến nghị với Chính phủ và các bộ, ngành để giải quyết những khó khăn trong thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp.

Ông Dương Quang Thành cũng cho biết EVN cũng đã hoàn thành đề án mô hình tổ chức EVN trong giai đoạn thị trường bán buôn điện cạnh tranh và phương án tách bạch khâu phân phối và bán lẻ điện của các tổng công ty điện lực để báo cáo Bộ Công Thương.

Ông Nguyễn Anh Tuấn- Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), khẳng định tái cấu trúc ngành điện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để triển khai thị trường phát điện cạnh tranh cũng như bán buôn điện cạnh tranh trong thời gian tới.

Theo Cục trưởng Nguyễn Anh Tuấn, trong tháng 12.2015, Bộ Công Thương sẽ phải hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ đề án tái cơ cấu ngành điện mà một trong những trọng tâm là tiến hành cổ phần hóa các GENCO thuộc EVN, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV). 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin từ Bộ Công thương, từ 15h chiều nay (22.6), các mặt hàng...
Trước tình hình giá USD tăng mạnh, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia...
Bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế, nhớ lại trước khi Luật Doanh...