Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 15:34 PM (GMT+7)

Dính "phốt” hàng loạt dự án BOT, CII vẫn được giao dự án tỷ đô

authorQuốc Hải Thứ Năm, ngày 07/09/2017 14:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND TP.HCM vừa tiếp tục giao Công ty CP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (mã CII) nghiên cứu lập đề xuất dự án xây dựng tuyến đường trên cao số 1 tại TP.HCM với tổng mức đầu tư dự kiến là 17.500 tỷ đồng.

   

Dù Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra 2 dự án (trong tổng số 6 dự án BOT, BT sai phạm tại TP.HCM) là do Công ty CP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (mã CII) làm chủ đầu tư với sai phạm lên tới hơn 1.410 tỷ đồng, nhưng UBND TP.HCM vẫn tiếp tục giao doanh nghiệp này nghiên cứu lập đề xuất dự án xây dựng tuyến đường trên cao số 1 tại TP.HCM theo hình thức đối tác công tư (PPP)...

Cụ thể, tuyến đi bộ trên cao số 1 có chiều dài 9,5km, bề rộng 4 làn xe (17,5m) với tổng mức đầu tư dự kiến là 17.500 tỷ đồng.

 dinh "phot” hang loat du an bot, cii van duoc giao du an ty do hinh anh 1

Tuyến đi bộ trên cao số 1 đang được CII nghiên cứu lập đề xuất xây dựng

Tuyến đường này sẽ đi qua 3 quận gồm: Tân Bình, Phú Nhuận và Bình Thạnh với lộ trình bắt đầu từ nút giao Cộng Hòa theo đường Cộng Hòa - Trần Quốc Hoàn - Phan Thúc Duyện - Hoàng Văn Thụ - Phan Đăng Lưu - Phan Xích Long - Phan Xích Long (nối dài). Sau đó, tuyến đường này sẽ giao với đường Điện Biên Phủ và tuyến tách một nhánh lên xuống tại khu vực nút giao với đường Điện Biên Phủ, nhánh còn lại sẽ kéo dài theo đường Ngô Tất Tố và kết thúc trước cầu Phú An.

Được biết, trước khi giao dự án này cho CII, UBND TP.HCM đã giao cho nhà đầu tư là Công ty GS E&C (Hàn Quốc) nghiên cứu, đầu tư theo hình thức BOT. Tuy nhiên, công ty này đã xin rút khỏi dự án do không thể triển khai.

Sau đó, Công ty cổ phần Bê tông 620 Châu Thới cũng đã đề xuất nghiên cứu đầu tư dự án với thời gian thực hiện là 4 năm với 30% vốn Nhà nước và 70% vốn từ nhà đầu tư nhưng sau đó cũng xin rút khỏi dự án.

Dù có thông tin hỗ trợ tích cực này nhưng trên thị trường chứng khoán hôm nay, cổ phiếu CII tiếp tục có phiên giao dịch thứ 4 “đỏ sàn” liên tiếp. Cụ thể, cổ phiếu CII trong phiên chiều nay giảm mạnh về mức 32.500 đồng/CP, giảm 700 đồng/CP so với phiên giao dịch trước và giảm đến 2.400 đồng/CP so với phiên giao dịch trước kỳ nghỉ lễ 2.9.

Đặc biệt, tính đến 14h30 chiều nay, có tới hơn 2 triệu cổ phiếu CII khớp lệnh, tăng gấp 2-3 lần so với các phiên giao dịch trước. Nguyên nhân khiến lượng cổ phiếu CII được giao dịch tăng đột biến được giải thích là do CII chuẩn bị phát hành hơn 123 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/CP, chưa bằng 1/3 so với thị giá hiện tại. Do vậy, nhiều khả năng các nhà đầu tư sẽ bán ra cổ phiếu đang nắm giữ hiện tại để “chốt lời” và chuẩn bị mua lại cổ phiếu phát hành mới với mức “giá hời”  như trên.

Ngoài ra, CII cũng dự kiến chào bán khoảng 17.71 triệu cổ phiếu cho Quỹ Rhinos Asset Management (RAM) với giá 26.040 đồng/CP để huy động nguồn vốn dự kiến hơn 461 tỷ đồng để sử dụng vào việc đầu tư dự án BT Thủ Thiêm (Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc, hoàn thiện đường trục Bắc - Nam trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm).

Trước đó, Thanh tra Chính Phủ đã chỉ ra 2 trong số 6 dự án BOT, BT sai phạm tại TP.HCM là do CII làm chủ đầu tư gồm: Dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội và cầu Bình Triệu II. Tổng số tiền sai phạm của 2 dự án này lên tới hơn 1.410 tỷ đồng.

Ngay sau khi có thông tin trên, cổ phiếu CII nhanh chóng quay đầu giảm giá mạnh từ vùng giá 38.000 đồng/CP xuống vùng giá 32.000 - 34.000 đồng/CP và dao động quanh mức giá này cho đến thời điểm hiện tại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong vòng hơn 1 tháng, cổ phiếu HVG của “vua cá tra” Dương Ngọc...
Dự án cao tốc 34.000 tỷ chi chít “ổ voi” (cao tốc Đà Nẵng - Quảng...
8 trạm dừng nghỉ trên các tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội...