Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 05:55 AM (GMT+7)

Đơn vị thi công xin dừng dự án 800 tỷ ở Phú Thọ: Tỉnh vào cuộc gỡ khó

authorNgô Hùng Thứ Tư, ngày 04/12/2019 10:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND tỉnh Phú Thọ vừa có công văn số 821/TB-VP về việc thông báo kết luận của PCT UBND tỉnh tại buổi làm việc với các đơn vị liên quan để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc dự án: Hệ thống thu gom và xử lý nước thải TP. Việt Trì.

   

 don vi thi cong xin dung du an 800 ty o phu tho: tinh vao cuoc go kho hinh anh 1

Trước việc Dự án Hệ thống thu gom và xử lý nước thải TP. Việt Trì sắp hoàn thành nhưng bị đơn vị thi công xin dừng thực hiện, UBND tỉnh Phú Thọ cùng với nhiều Bộ, ngành đã vào cuộc để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc

Tham dự có buổi làm việc có lãnh đạ các sở, ngành, đơn vị: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, UBND TP.Việt Trì, Vụ kinh tế đối ngoại - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Vụ quản lý nợ công- Bộ Tài chính, Văn phòng ngân hàng Korea Eximbank tại Hà Nội, Công ty cổ phần cấp nước Phú Thọ, Công ty SAMAN- Hàn Quốc, Công ty TNHH Keangnam- Hàn Quốc. Sau khi nghe Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công ty cổ phần cấp nước Phú Thọ báo cáo tiến độ thực hiện dự án và những khó khăn, vướng mắc; ý kiến phát biểu của các thành phần tham dự hội nghị PCT UBND tỉnh Phú Thọ kết luận như sau.

Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ gia hạn thời gian thực hiện tại Quyết định số 1202/QĐ- TTg ngày 18/9/2018, với thời gian hoàn thánh trước ngày 31/12/2020. Dự án chậm hoàn thành đưa vào hoạt động do nhiều nguyên nhân, trong đó có cá nguyên nhân khách quan như: Phạm vi thực hiện dự án mở rộng (trên địa bàn 11 xã, phường của TP. Việt Trì), công tác GPMB gặp nhiều khó khăn, phải điều chỉnh thiết kế để phù hợp với thiết kế ngành điện, một số nội dung về xin giấy phép thi công, điều chỉnh tỷ lệ nội tệ- ngoại tệ, gia hạn thời gian thực hiện, thời gian giải ngân... thuộc thẩm quyền của các cơ quan Trung ương và Ngân hàng Korea Eximbank tại Hà Nội.

Bên cạnh đó cũng có nguyên nhân chủ quan như: Do chủ đầu tư chưa kịp thời kiên quyết, sát sao trong công tác quản lý dự án; các nhà thầu chưa tích cực và hợp tác với chủ đầu tư khi giải quyết những khó khăn, vướng mắc; chất lượng của công tác tư vấn thiết kế còn hạn chế nên phải điều chỉnh, bổ sung nhiều lần. Đến thời điểm hiện nay, chủ đầu tư và các nhà thầu chưa thực hiện đầy đủ các nội dung kiến nghị tại Kết luận số 462/KL-ĐKTLN ngày 4/4/2019 của đoàn kiểm tra liên ngành. Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đảm bảo hoàn thành đúng theo thời gian đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, PCT UBND tỉnh yêu cầu:

 don vi thi cong xin dung du an 800 ty o phu tho: tinh vao cuoc go kho hinh anh 2

Văn bản nhằm giúp những khó khăn, vướng mắc để giúp Dự án Hệ thống thu gom và xử lý nước thải TP. Việt Trì sớm được hoàn thành đưa vào sử dụng

1. Chủ đầu tư và các nhà thầu phải hoàn thành việc ký phụ lục hợp đồng gia hạn thời gian thực hiện trước ngày 1/12/2019 và phụ lục hợp đồng phải có tiến độ chi tiết thực hiện từng hạng mục, công việc còn lại của dự án. Tiếp tục triển khai thi công ngau sau khi hoàn thành việc ký phụ lục hợp đồng.

2. Công ty cổ phần cấp nước Phú Thọ (Chủ đầu tư) phải tích cực phối hợp với các nhà thầu, các sở, ngành của tỉnh và UBND TP.Viêt Trì trogn quá trình thực hiện dự án; đồng thời thường xuyên báo cáo tiến độ thực hiện để UBND tỉnh kịp thời chỉ đạo giải quyết.

3. UBND TP.Việt Trì có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ GPMB đáp ứng kế hoạch thi công phần còn lại của dự án.

4. Đề nghị Ngân hàng xuất nhập khẩu Hàn Quốc tiếp tục quan tâm, hoàn thiện các thủ tục cho phép giải ngân; phối hợp với UBND tỉnh trong việc chỉ đạo chủ đầu tư và cá nhà thầu phối hợp, hợp tác chặt chẽ với nhau trong quá trình thực hiện dự án.

5. Đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính quan tâm giúp tỉnh trong việc báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận sử dụng nguồn vốn dự phòng của dự án để thanh toán khối lượng phát sinh do điều chỉnh thiết kế.

 don vi thi cong xin dung du an 800 ty o phu tho: tinh vao cuoc go kho hinh anh 3

Đến thời điểm hiện tại, dự án vẫn đang dừng hoạt động, nhiều thiết bị đã được mua về nhưng chưa được lắp đặt.

Trước đó, Dân Việt đã có loạt bài: “Phú Thọ: Tại sao Keangnam dừng thi công dự án 800 tỷ sắp hoàn thành?”, “Nhà thầu xin chấm dứt DA hơn 800 tỷ: Tỉnh Phú Thọ “cầu cứu” Trung ương” và bài “Nhà thầu xin chấm dứt DA 800 tỷ: Lập đoàn thanh tra việc quản lý, sử dụng vốn”, phản ánh về những tồn tại trong việc triển khai, thực hiện Dự án xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước thải TP.Việt Trì.

Cụ thể, Dự án hệ thống thu gom và xử lý nước thải TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ do Công ty cổ phần cấp nước Phú Thọ làm chủ đầu tư, nhà thầu chính thi công dự án này là Công ty TNHH Keangnam - Hàn Quốc. Dự án được tỉnh Phú Thọ cho phép triển khai vào năm 2008, dự kiến hoàn thành vào năm 2015 với tổng mức đầu tư hơn 841 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo báo cáo ở thời điểm năm 2015, công trình Trạm xử lý nước thải TP1 mới chỉ thi công được 40,3% khối lượng; công trình Trạm xử lý nước thải TP2 thi công được 19,7% khối lượng; công trình trạm bơm tăng áp mới thực hiện được 10,8%, đường ống tự chảy đạt 32%; đường ống áp lực đạt 16%...

Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo chủ đầu tư phối hợp với các sở, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và cho phép gia hạn thực hiện dự án đến năm 2017. Tuy nhiên, hết năm 2017, dự án vẫn chưa được hoàn thành theo kế hoạch, do đó, UBND tỉnh lại tiếp tục gia hạn đến hết tháng 12/2018 và cho phép điều chỉnh một số hạng mục thi công... Thế nhưng đến nay, sau 3 lần điều chỉnh và gia hạn, nhiều lần ban hành văn bản điều chỉnh các hạng mục nhỏ lẻ, dự án vẫn chưa thể hoàn thành nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Đến thời điểm hiện tại, các công trình đang tạm dừng thi công xây dựng, khối lượng thi công thực tế ước đạt 84,4%, tổng số tiền đã giải ngân hơn 483 tỷ đồng, trong đó vốn ODA là hơn 429 tỷ đồng và vốn đối ứng là hơn 53 tỷ đồng. Trước đó, ngày 17/6/2019, nhà thầu Keangnam đã có văn bản đề nghị chấm dứt hợp đồng với lý do thiếu mặt bằng thi công.

 don vi thi cong xin dung du an 800 ty o phu tho: tinh vao cuoc go kho hinh anh 4

Văn bản của UBND tỉnh Phú Thọ "cầu cứu" Trung ương. 

Trước tình hình trên, bên cạnh việc Chủ đầu tư tích cực thương thảo với nhà thầu, hợp đồng với Viện kinh tế - Bộ Xây dựng thẩm tra giá trị điều chỉnh, bổ sung đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật, UBND tỉnh Phú Thọ cũng có công văn số 2948/UBND-KTTH để "cầu cứu" Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc về việc hỗ trợ triển khai thực hiện dự án này.

Theo nội dung công văn này, UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc cho phép sử dụng số kinh phí dự phòng khoản ODA còn lại hơn 2,1 triệu USD để thực hiện các phần việc điều chỉnh, bổ sung của hợp đồng tư vấn, xây lắp dự án theo Hiệp định vay vốn số VNM-17, các Nghị định số 16/2016/NĐ-CP và số 132/2018/NĐ-CP; sớm bố trí kế hoạch năm 2019 cho dự án từ số vốn 159,7 tỷ đồng đã được bổ sung giai đoạn 2016 - 2020; đề nghị Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc có ý kiến với Bộ Tài chính về gia hạn thời gian thực hiện đến 31/12/2020, thời gian thanh toán dự án đến 30/6/2021 như các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, của UBND tỉnh Phú Thọ để thực hiện thủ tục gia hạn hợp đồng, giải ngân, thanh toán vốn dự án...

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Hữu Nhu, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Phú Thọ cho biết, hiện tại, việc GPMB đã cơ quan xong, phía Ngân hàng xuất nhập khẩu Hàn Quốc mới đây đã giải ngân hơn 100 tỷ đồng, phía đơn vị thi công cũng đã chịu quay lại để thực hiện tiếp dự án.

“Phía đơn vị thi công đã chấp thuận quay trở lại để thực hiện dự án, tuy nhiên họ đòi bồi thường vài tỷ đồng vì thời gian thi công bị kéo dài, việc này đang được thương thảo. Tuy nhiên, dự án sẽ vẫn được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2020), ông Nhu cho biết thêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau phát biểu của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung về tân Giám đốc...
Sau sự việc Cocobay Đà Nẵng tuyên bố không đủ khả năng trả lãi cho...
Ở nước ta, nhiều đại gia xuất thân từ “chân đất”, trong quá trình...