Thứ Năm, ngày 13/12/2018 20:09 PM (GMT+7)

Đông trùng hạ thảo bày bán như rau trên đường phố

author VTC News Thứ Ba, ngày 09/06/2015 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Loại thảo dược quý giúp tăng cường sinh lực được biết đến với tên gọi đông trùng hạ thảo đang vào mùa cao điểm với cảnh mua bán tấp nập ở Tây Tạng.

   
 dong trung ha thao bay ban nhu rau tren duong pho hinh anh 1

Chủ một tiệm bán đông trùng hạ thảo ở thành phố Lhasa, thủ phủ khu tự trị Tây Tạng luôn bận rộn với các cuộc gọi giao dịch. Mua bán đông trùng hạ thảo đang vào mùa cao điểm, bắt đầu từ giữa tháng 5 và kéo dài tới cuối tháng 6.

 dong trung ha thao bay ban nhu rau tren duong pho hinh anh 2

Đông trùng hạ thảo có bản chất là dạng ký sinh của một loài nấm trên cơ thể ấu trùng bước. Vào mùa đông, nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non, hút hết chất dinh dưỡng của sâu non rồi phát triển mạnh, chiếm toàn bộ cơ thể sâu.

 dong trung ha thao bay ban nhu rau tren duong pho hinh anh 3

Vào mùa hè, nấm bắt đầu mọc khỏi thân sâu và vươn lên từ mặt đất, phát triển thành dạng cỏ. Đông trùng hạ thảo chủ yếu được tìm thấy ở vùng núi cao trên 4.000m thuộc cao nguyên Thanh Hải – Tây Tạng.

 dong trung ha thao bay ban nhu rau tren duong pho hinh anh 4

Người mua bán đông trùng hạ thảo trên đường phố Lhasa, Tây Tạng. Được biết, giá đông trùng hạ thảo năm nay có giảm đôi chút so với cùng kỳ năm ngoái. Trên thực tế, loại đông trùng hạ thảo rẻ nhất cũng có giá tới hơn 30.000 USD/kg (hơn 654 triệu đồng).

 dong trung ha thao bay ban nhu rau tren duong pho hinh anh 5

Một cửa tiệm đầu tư cả máy chụp X-quang để xác định xem độ thật giả của đông trùng hạ thảo. Theo ghi chép về đông dược, đông trùng hạ thảo là vị thuốc bồi bổ hết sức quý giá, có tác dụng tích cực với các bệnh thận hư, liệt dương, ung thư…

 dong trung ha thao bay ban nhu rau tren duong pho hinh anh 6

Một người bán đang cẩn trọng lau chùi loài thảo dược quý hơn cả vàng trên đường phố Lhasa. Nhu cầu với đông trùng hạ thảo luôn cao, nên giá của chúng đôi khi được đẩy lên trời. Loại thượng hạng có lúc được bán với giá 300.000 tệ (hơn 1 tỷ đồng).

 dong trung ha thao bay ban nhu rau tren duong pho hinh anh 7

Trên nhiều con phố ở thành phố Lhasa, đều có thể dễ dàng bắt gặp cảnh tượng người ta mua bán đông trùng hạ thảo. Ước tính mỗi năm, triệu người Trung Quốc chi hơn 11 tỷ USD để sở hữu loại thảo dược giúp nâng cao sinh lý nam giới.

 dong trung ha thao bay ban nhu rau tren duong pho hinh anh 8

Người mua đang kiểm tra chất lượng đông trùng hạ thảo được rao bán trên đường phố Lhasa. Theo thống kê, trong vòng 10 năm qua, giá của đông trùng hạ thảo đã tăng gấp 10 lần.

 dong trung ha thao bay ban nhu rau tren duong pho hinh anh 9

Không thể phủ nhận việc khai thác và buôn bán đông trùng hạ thảo đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều người dân khu vực Tây Tạng. Tuy nhiên, nó cũng để lại hậu quả nghiêm trọng đối với đất dai và hệ sinh thái nơi đây.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi chia tay Masan Group của ông Nguyễn Đăng Quang, ông Hồ Hùng...
Liên quan đến dự án Lavenue Crown tại số 8 - 12 Lê Duẩn, ông Nguyễn...
Bốn đợt bán vé online trận chung kết Việt Nam – Malaysia vào ngày...