Thứ Tư, ngày 17/10/2018 02:08 AM (GMT+7)

Đưa nhà máy thép nghìn tỷ lên thượng nguồn, Quảng Nam nói gì?

authorTrương Hồng Thứ Ba, ngày 11/10/2016 14:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn số 4887/UBND-KTN do ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký giải thích cụ thể về việc thống nhất chủ trương xây dựng Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

   

“Công văn số 4209 của UBND tỉnh mới chỉ thống nhất cho phép Công ty TNHH Thép Việt Pháp khảo sát, nghiên cứu đầu tư nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang với quy mô diện tích khoảng 17,3ha và chưa thống nhất với tổng mức đầu tư của dự án là 975 tỷ đồng. Tổng mức đầu tư chỉ được UBND tỉnh xem xét tại quyết định chủ trương đầu tư. Vì đây là dự án thuộc diện di dời từ khu vực đông dân cư (thị xã Điện Bàn) sang địa điểm khu vực xa khu dân cư, chứ không phải dự án đầu tư mới trên địa bàn tỉnh…” - ông Toàn nhấn mạnh.

 dua nha may thep nghin ty len thuong nguon, quang nam noi gi? hinh anh 1

Nhà máy thép Việt - Pháp ở thị xã Điện Bàn từng bị nhân dân bao vây vì ô nhiễm

Còn việc Cty Việt Pháp đề nghị nhà nước hỗ trợ 123,85 tỷ đồng để di dời, vậy tiền này tỉnh mình có hỗ trợ không, ông Huỳnh Khánh Toàn cho biết: “Cái đó không có quy định của nhà nước, nên tỉnh không hỗ trợ…”.

Ông Huỳnh Khánh Toàn giải thích thêm: Dự án Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp dự kiến triển khai tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ (gần nhà máy xi măng Thạnh Mỹ), chủ yếu sản xuất các loại phôi thép sử dụng nguyên liệu là sắt thép phế liệu để nấu (không sử dụng quặng và than cốc).

Bụi, khí thải sẽ được xử lý thông qua 3 công đoạn, bụi khí thải từ 4 lò luyện cảm ứng và khí thải trên nóc 2 phân xưởng được thu gom qua quạt hút đến Xyclon màng nước (công đoạn 1) sau đó đến tháp bọt, hấp thụ ướt (công đoạn 2) đến hệ thống hấp thụ ướt dạng sóng và tách nước (công đoạn 3) đến ống khói cao 30m để thải ra môi trường. Còn chất thải rắn và chất thải nguy hại sẽ được hợp đồng với đơn vị chức năng để thu gom xử lý theo đúng quy định. Nước thải sản xuất chủ yếu là nước làm mát thiết bị được đưa vào bể tách dầu mỡ, bể lắng lọc chất thải rắn và được giảm nhiệt bằng tháp giải nhiệt, sau đó tuần hoàn tái sử dụng lại, không thải ra môi trường. 

“Công nghệ sản xuất của Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp là nấu sắt thép phế liệu ra phôi thép khác với Formosa Hà Tĩnh là tổ hợp các nhà máy luyện cán thép, nhiệt điện,...; Formosa Đồng Nai là khu liên hợp nhà máy sợi – hạt nhựa – nhiệt điện, không có nhà máy luyện cán thép…” - ông Toàn nhấn mạnh.

Trước đó, do lo ngại khi nhà máy thép xây dựng tại huyện Nam Giang trên thường nguồn lưu vực sông Vu Gia hiện đang cung cấp khoảng 250 ngàn m3/ngày đêm cho Nhà máy nước Cầu Đỏ thành phố Đà Nẵng, chiếm 99% nhu cầu nước sạch tại Đà Nẵng, chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng hết sức quan ngại nên đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam cung cấp, chia sẻ các thông tin liên quan đến dự án, đặc biệt ảnh hưởng của dự án đến môi trường lưu vực sông Vu Gia để có cơ sở giải thích cho nhân dân thành phố Đà Nẵng được biết.

Xem bình luận
Chuan bi doc nhung con Song tu Thach My xuong se het Ca, nuoc ko tam dc Dan di doi di la vua
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cục Thuế thành phố Hà Nội và Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày...
Nếu tính theo thị giá trên thị trường OTC, lượng cổ phiếu mà Văn...
Đó là nhận định của các chuyên gia kinh tế về dự án cao tốc Đà Nẵng...