Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 08:13 AM (GMT+7)

Hết thời “hô biến” ô tô sang thành xế bình dân

authorNguyên Khôi Thứ Năm, ngày 17/05/2018 17:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ô tô các tổ chức, cá nhân tặng cho các cơ quan Nhà nước sẽ phải thực hiện định lại giá trị cho sát với giá thị trường, tránh tình trạng dùng xe sang quá tiêu chuẩn.

   

Thông tin này vừa được ông Nguyễn Tân Thịnh, Phó cục trưởng Cục Quản lý Công sản, Bộ Tài chính cho biết trong buổi họp báo chiều 17/5 về “Tình hình triển khai Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và các văn bản quy định chi tiết thi hành”.

Trả lời cho câu hỏi về vụ việc nhiều địa phương nhận quà biếu tặng là ô tô hạng sang gây nóng dư luận thời gian trước hiện tại đã được xử lý ra sao, ông Thịnh thừa nhận, trước đây đúng là có tình huống này.

 het thoi “ho bien” o to sang thanh xe binh dan hinh anh 1

Ô tô doanh nghiệp tặng địa phương sẽ phải lập hội đồng định giá lại cho sát giá thị trường

Tuy nhiên, ông khẳng định, nghị định số 29/NĐ-CP có hiệu lực từ tháng 3/2018 đã có thêm quy định mới về vấn đề trên. Cụ thể, với quà tặng của các tổ chức cá nhân, trước khi xác lập quyền sở hữu toàn dân và giao cho một đơn vị nào đó, quy định hiện bắt buộc phải thành lập hội đồng định giá.

Quy định trên theo ông nhằm tránh việc các cơ quan tiếp nhận tài sản sang quá mức so với tiêu chuẩn, định mức.

“Hóa đơn mua 1 tỷ đồng nhưng khi định giá lại có thể 2,5-3 tỷ đồng”, ông Thịnh nói.

Trước đó, một loạt vụ doanh nghiệp tặng quà địa phương là xe ô tô hạng sang đã khiến dư luận dây sóng. Đơn cử, hồi tháng 3 năm ngoái, Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) đã tặng tỉnh Nghệ An 1 ô tô Toyota Land Cruiser 4.7 VX giá hơn 2,7 tỷ đồng. Tương tự, tỉnh Cà Mau đã nhận 2 xe sang, có giá trị hơn 3 tỷ đồng/chiếc từ một công ty có dự án tại địa bàn.

Thủ tướng Chính phủ sau đó đã phải có văn bản yêu cầu các địa phương không nhận ô tô biếu tặng.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tuyển Việt Nam sẽ đối đầu với đội tuyển Malaysia trong trận...
Giá vé trận chung kết trận chung kết lượt về AFF SUZUKI CUP của đội...
Người hâm mộ cả nước đang hướng về Mỹ Đình để chờ đón trận chung...