Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 19:37 PM (GMT+7)

Hoa cây cảnh tết ế ẩm, người bán như "ngồi trên đống lửa"

authorĐoàn Hồng Chủ Nhật, ngày 07/02/2016 08:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân bán hoa cây cảnh Tết ở Đà Nẵng như đang ngồi trên “đống lửa” bởi việc kinh doanh, buôn bán hoa, cây cảnh Tết rất ế ẩm.

   

Dạo qua các tuyến đường lớn ở thành phố Đà Nẵng, các điểm bán quất mai và các loại hoa cây cảnh khác vẫn còn rất nhiều nhưng lượng người mua thì rất ít.

Anh Nguyễn Văn Hùng – một chủ bán quất ở đường Cách Mạng Tháng 8, Cẩm Lệ, Đà Nẵng, chia sẻ: “Năm nay, tôi phải bỏ ra số tiền 150 triệu đồng mua 140 chậu quất từ các chủ vườn ở Hội An về để trước nhà bán trong dịp Tết. Tuy nhiên, chẳng hiểu vì sao mà người dân Đà Nẵng năm nay chơi quất cảnh chưng Tết lại ít đến vậy”.

 hoa cay canh tet e am, nguoi ban nhu "ngoi tren dong lua" hinh anh 1

 Hoa cúc dù giá không tăng, nhưng người bán cúc đang “méo mặt” vì buôn bán ế ẩm.

Mặc dù anh Hùng bắt đầu bày bán từ 20 tháng Chạp đến nay, nhưng hiện tại anh vẫn còn đến 70 chậu quất chưa bán được. Giá quất năm nay có tăng hơn mọi năm một ít, nhưng xu hướng người mua, người tiêu dùng ít lựa chọn quất để chưng Tết nên việc kinh doanh, buôn bán khá chậm. “Số tiền quất bán ra chưa thu về đủ tiền vốn và với tính hình ế ẩm như hiện nay, chắc là gia đình anh bị lỗ nặng...”, anh Hùng nói.

Chiều tối ngày 6.2 (ngày 28 tháng Chạp) khảo sát của PV tại các điểm bán quất, mai cảnh và các loại hoa cây cảnh khác dọc các tuyến đường lớn như: Điện Biên Phủ, Trường Chinh, Nguyễn Văn Linh, Hàm Nghi, Trần Thị Lý… lượng hoa cây cảnh phong phú nhưng còn nhiều, người mua rất ít, dân kinh doanh hoa cây cảnh ở Đà Nẵng như đang ngồi trên “đống lửa”.

 hoa cay canh tet e am, nguoi ban nhu "ngoi tren dong lua" hinh anh 2

Quất bán không được nên anh Phan Ánh (quê Thăng Bình – Quảng Nam) đang đứng buồn rầu bên những chậu quất còn lại của mình trên đường Yên Thế.

Anh Phan Ánh ở Hòa Liên, Hòa Vang bán hoa cúc trên đường Tôn Đức Thắng than thở, năm nay anh trồng 1.000 chậu cúc để bán Tết, thế những công việc kinh doanh, buôn bán của gia đình anh ở khá ế ẩm. Bày ra bán tại 3 địa điểm ở quận Liên Chiểu từ 25 tháng Chạp, với mức giá chỉ từ 400 – 450 ngàn đồng/cặp, Do sức mua yếu nên hiện tại anh vẫn còn tồn đọng tới 700 chậu hoa cúc.

“Không riêng gì hoa cúc, các loại cây hoa khác năm nay đều bán rất chậm, mặc dù giá các loại như: hoa vạn thọ, hướng dương, cúc… đều không tăng so với mọi năm, nhưng không hiểu vì sao người dân ít mua về chưng Tết. Với tình hình kinh doanh ế ẩm như vậy, năm nay chắc gia đình anh mất Tết…” – anh Ánh rầu rĩ.

 hoa cay canh tet e am, nguoi ban nhu "ngoi tren dong lua" hinh anh 3

Dù chỉ còn một ngày nữa là đến Tết Bính Thân 2016, nhưng tại các điểm bán hoa cây cảnh ở Đà Nẵng vẫn còn ngập tràn các loại hoa.

Cùng chung cảnh ngộ như các chủ bán hoa cây khác ở Đà Nẵng, anh Võ Văn Tây quê ở Thăng Bình (Quảng Nam), một người bán quất ở đường Yên Thế ngậm ngùi, mua 100 chậu quất chở từ Hội An ra đây bán từ 20 tháng Chạp. Năm nay quất ít nên giá tăng lên bình quân từ 200 -300 ngàn đồng/chậu và mức giá bán hiện nay mỗi chậu từ 1,2 triệu đến 1,5 triệu đồng/chậu, có những chậu giá bán tới 2 triệu đồng.

 hoa cay canh tet e am, nguoi ban nhu "ngoi tren dong lua" hinh anh 4

Năm nay, nhiều vườn mai nở sớm, nên mai cảnh rất hiếm, giá bán lại cao nên người tiêu dùng ít chọn mai để chơi Tết.

“Bán quất tại đây được hơn 8 ngày rồi, nhưng tôi mới bán được chừng 40 chậu, nên chưa thu đủ vốn. Chắc có lẽ từ nay cho đến giao thừa, tôi sẽ hạ giá và có khi bán tháo 60 chậu quất còn lại để thu thêm ít đồng vốn rồi về quê ăn Tết cùng gia đình…”, anh Tây chua xót.

Tag:  cây cảnh, ế ẩm   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong 12 đại dự án...
“Riêng với những người nợ thuế đã mất, tôi kiến nghị cần rà soát và...
Giá vàng hôm nay 24.5 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...