Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 15:56 PM (GMT+7)

Khánh thành Công trình “Hệ thống thu gom khí & phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình lô 102&106 giai đoạn 1”

authorP.V Thứ Ba, ngày 29/09/2015 09:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 28.9.2015, chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, tại Khu công nghiệp Tiền Hải, xã Đông Cơ, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) long trọng tổ chức Lễ Khánh thành Hệ thống thu gom và phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, lô 102&106, giai đoạn 1.

   

Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình trọng điểm về Dầu khí đã tham dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. Cùng tham dự còn có đồng chí Bùi Văn Cường, Bí Thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương,; Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Lãnh đạo các Bộ: Công Thương, Kế hoạch Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Giao thông Vận tải; Lãnh đạo Khối Doanh nghiệp Trung ương.

 khanh thanh cong trinh “he thong thu gom khi & phan phoi khi mo ham rong va mo thai binh lo 102&106 giai doan 1” hinh anh 1

Về phía Tỉnh Thái Bình có đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh; đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Chủ tịch UBND Tỉnh; Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND và các sở ban ngành đoàn thể, các huyện thị thành phố, các xã trong vùng dự án, đại biểu các cơ quan doanh nghiệp, hiệp hội tỉnh Thái Bình.

Về phía Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam có các đồng chí thành viên HĐTV Đinh Văn Sơn và Phan Ngọc Trung, các đồng chí Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Vũ Trường Sơn,Nguyễn Sinh Khang và Nguyễn Hùng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Nghiêm Thùy Lan; đồng chí Dương Mạnh Sơn, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (Chủ đầu tư dự án) và đồng chí Phan Thanh Tùng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (Tổng thầu dự án); Lãnh đạo các đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam; các khách hàng, đối tác; Ban lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các đơn vị thành viên và CBCNV PV GAS. Đến dự còn có đông đảo nhà báo, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.

Từ năm 1981, dòng khí công nghiệp đã được khai thác và sử dụng tại Khu công nghiệp (KCN) Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Hiện tại, mỏ khí Tiền Hải đã vào giai đoạn suy giảm về sản lượng, không đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao để phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Dự án Hệ thống thu gom khí & phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình lô 102&106 giai đoạn 1 là bước tiếp theo đáng ghi nhận của TCT Khí VN trong việc mở rộng lĩnh vực hoạt động từ Nam ra Bắc, đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp Khí trên phạm vi cả nước.

Dự án này là dấu mốc quan trọng, không chỉ tiếp tục duy trì, gia tăng lượng khí cung cấp cho tỉnh Thái Bình mà còn các tỉnh lân cận, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Chuỗi dự án có tổng mức đầu tư 153,81 triệu USD, tương đương 3.236 tỷ đồng, bao gồm: Dự án trung nguồn “Hệ thống thu gom khí và phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, lô 102&106, giai đoạn 1” do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giao cho Tổng Công ty Khí Việt Nam làm chủ đầu tư, với mức đầu tư  trong giai đoạn 1 là 91,7 triệu USD tương đương 1.925 tỷ đồng.

Dự án hạ nguồn “Hệ thống phân phối khí thấp áp cho KCN Tiền Hải – Thái Bình” do TCT ủy quyền cho Công ty CP Phân phối Khí Thấp Áp Dầu khí Việt Nam (PVGas D) làm chủ đầu tư với mức đầu tư là 62,11 Triệu USD tương đương 1.311 tỷ đồng.

Công trình được chính thức triển khai san lấp mặt bằng từ tháng 5.2014, đến tháng 8.2014 bắt đầu xây dựng các hạng mục công trình. Tháng 5.2015, các công việc liên quan đến lắp đặt thiết bị cơ bản hoàn thành. Và đến ngày 4.8.2015, công trình được các cơ quan đăng kiểm quốc tế DNV và Cục PCCC – Bộ Công An cấp phép cho hoạt động chạy thử. Công việc chạy thử 72 giờ bắt đầu vào ngày 7.8.2015 đã được thực hiện thành công, ấn định thời điểm đưa dòng khí đầu tiên từ ngoài khơi bể Sông Hồng vào đất liền.

 khanh thanh cong trinh “he thong thu gom khi & phan phoi khi mo ham rong va mo thai binh lo 102&106 giai doan 1” hinh anh 2

Cơ sở vật chất của chuỗi dự án hiện hữu bao gồm: Phần trung nguồn với hệ thống tiếp nhận khí trên giàn Thái Bình, hệ thống đường ống dẫn khí từ giàn khí Thái Bình (Lô 102) về Trung tâm phân phối khí Tiền Hải (nằm trong KCN Tiền Hải –  xã Đông Cơ –  huyện Tiền Hải) với tổng chiều dài khoảng 24 km đi qua địa phận 3 xã Đông Cơ, Đông Minh và xã Nam Thịnh – huyện Tiền Hải – tỉnh Thái Bình. Khí thiên nhiên được chuyển qua phần hạ nguồn gồm hệ thống phân phối khí thấp áp cho Khu Công nghiệp Tiền Hải và Hệ thống nén khí cao áp (CNG) để vận chuyển bằng xe chuyên dụng đến các hộ công nghiệp xa khu công nghiệp Tiền Hải – Thái Bình.

Trong giai đoạn 1, Hệ thống Khí Hàm Rồng – Thái Bình sẽ tiếp nhận và phân phối đến các hộ tiêu thụ qua kênh phân phối khí thấp áp, CNG với sản lượng khí ước tính khoảng trên 560.000 m3 khí/ngày đêm (khoảng trên 200 triệu m3 khí/năm). 

Việc triển khai thành công Hệ thống khí Hàm Rồng – Thái Bình đã khẳng định vị thế và uy tín của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong ngành công nghiệp năng lượng của Việt Nam. Việc sử dụng khí thiên nhiên trong sản xuất công nghiệp sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm  được chi phí và nhiều lợi ích khác; tiếp tục tạo thêm công ăn việc làm và thu nhập cho người lao động tại tỉnh Thái Bình và khu vực lân cận.

Với lợi thế này, KCN Tiền Hải đang trở thành KCN sử dụng khí đầu tiên tại miền Bắc, làm cơ sở để phát triển và thu hút thêm các nhà đầu tư, tăng sản lượng tiêu thụ khí trong tương lai.

Phát biểu tại Lễ Khánh thành, đồng chí Dương Mạnh Sơn, TGĐ PV GAS đã khẳng định: “Tập thể người lao động TCT Khí Việt Nam hết sức vui mừng khi được đón tiếp đồng chí Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và quý vị đại biểu cùng đến đây, chia vui với Tỉnh Thái Bình, chứng kiến buổi lễ Khánh thành công trình quan trọng này.

Có được công trình và những kết quả tươi đẹp ngày hôm nay, Tổng công ty Khí Việt Nam xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Chính Phủ và đặc biệt là sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của đồng chí Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, và đặc biệt Đảng ủy – Chính quyền và nhân dân Tỉnh Thái Bình, Huyện Tiền Hải đã luôn ủng hộ, hỗ trợ, chỉ đạo kịp thời, hiệu quả. Xin cảm ơn các đối tác trong và ngoài nước đã luôn đồng hành cùng PV GAS vượt qua mọi khó khăn để xây dựng và triển khai chuỗi dự án đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả. Chúc công trình tiếp tục được vận hành an toàn và ổn định, sẽ luôn mang đến những thành công mới tốt đẹp hơn trên quê hương Thái Bình!”

Phát biểu chúc mừng công trình đi vào hoạt động, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng gửi lời chúc mừng và niềm tin tưởng của Chính phủ đối với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP và các đơn vị trong ngành đã xây dựng và phát triển nền công nghiệp khí ngày càng nâng tầm chất lượng và hiệu quả, tham gia phát triển kinh tế xã hội cả nước, trong đó có tỉnh Thái Bình – cái nôi của ngành khí Việt Nam.

Đồng chí Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải va các vị đại biểu đã tham gia và chứng kiến nghi thức cắt băng khánh thành công trình, trao tặng các trang thiết bị Văn phòng của PV GAS cho sở Công Thương Tỉnh Thái Bình, đi thăm công trình khí. Đồng chí Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã thân mật hỏi thăm anh em CBCNV PV GAS đang trong ca trực và trao tặng bức tranh lưu niệm cho Trung tâm phân phối khí Tiền Hải.

Việc triển khai thành công Hệ thống khí Hàm Rồng – Thái Bình đã khẳng định vị thế và uy tín của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Tổng Công ty Khí Việt Nam trong ngành công nghiệp năng lượng của Việt Nam. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty Khí Việt Nam cam kết sẽ quản lý và vận hành công trình an toàn, ổn định và có hiệu quả kinh tế cao đóng góp thiết thực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và khu vực trong trước mắt cũng như về lâu dài.

Đơn vị Chủ đầu tư:

Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP là đơn vị trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc Gia Việt Nam, với nhiệm vụ quan trọng là xây dựng và phát triển ngành công nghiệp Khí Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của Chính phủ và Tập đoàn DKVN, TCT Khí VN đã tạo nên diện mạo một ngành năng lượng trẻ trung của Việt Nam, phát triển mạnh, vững vàng theo mô hình hoàn chỉnh ở tất cả các khâu: thu gom, vận chuyển, tàng trữ, chế biến, kinh doanh khí và các sản phẩm khí. TCT Khí VN và Tập đoàn DKQGVN đã xây dựng và đang vận hành hầu hết các các công trình khí của Việt Nam, bao gồm 3 hệ thống khí Bạch Hổ, Nam Côn Sơn và PM3 – Cà Mau, và nay là Hệ thống khí Hàm Rồng – Thái Bình. Các công trình Khí của PV GAS đều đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo an toàn và vận hành liên tục.

Nhiều năm liền, PV GAS luôn vượt mức kế hoạch được giao; là một trong những đơn vị dẫn đầu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng như trên sàn giao dịch chứng khoán về lợi nhuận, đóng góp đáng kể vào ngân sách Quốc gia. PV GAS liên tục nằm trong Top 10 doanh nghiệp nộp thuế cao nhất Việt Nam, Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam do VNR bình chọn.

PV GAS được tạp chí Nikkei Asia Review công bố lọt vào danh sách 50 công ty giá trị nhất Đông Nam Á; nằm trong Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới năm 2014 và dẫn đầu danh sách “50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2015”do Forbes bình chọn. PV GAS cũng được ghi nhận là một trong những điển hình đột phá đầu tư, đổi mới công nghệ, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào hoạt động sản xuất kinh doanh, cải tiến kỹ thuật và bảo vệ môi trường sinh thái.

Tổng Công ty Khí Việt Nam đã khẳng định được vị trí tiên phong của mình trong ngành công nghiệp Khí, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển bền vững của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Diễn biến thị trường cho thấy dấu hiệu hoảng loạn khi càng về cuối...
Dư luận đang hết sức quan tâm tới thương vụ chuyển nhượng hơn 30ha...
Trước thềm đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 của Ngân hàng TMCP...