Thứ Ba, ngày 15/10/2019 08:24 AM (GMT+7)

Khoán xe công: Ước tính thừa vài nghìn xe

authorHồ Hương Thứ Ba, ngày 27/09/2016 16:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Khoán nhưng phải đảm bảo an ninh an toàn với chức danh lãnh đạo. Bộ Tài chính đang nghiên cứu để báo cáo Thủ tướng, không phải ồ ạt mở ra, có thể ảnh hưởng cơ quan đơn vị thực hiện”, Cục trưởng Cục quản lý công sản cho biết.

   

Chiều  27.9, trả lời báo chí xung quanh vấn đề  đang thu hút sự quan tâm của dư luận về việc thí điểm khoán xe công ở Bộ Tài chính, dự kiến được áp dụng từ 1.10 tới đây, ông Trần Đức Thắng, Cục  trưởng  Cục quản lý công sản cho biết:  Hiện nay, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng về sắp xếp xe công, sau khi bộ ngành,địa phương rà soát thực hiện.

Trong đó xác định rõ tổng xe, theo tiêu chuẩn định mới, chỗ nào thừa thiếu. Bộ cũng đã có văn bản gửi từng bộ ngành địa phương, để so với định mức thừa thiếu bao nhiêu, yêu cầu sắp xếp trong cơ quan để đưa về định mức chung.

“Xe nào cũ thì tự thanh lý. Xe nào còn sử dụng được mà thừa thì điều về Bộ Tài chính, để sắp xếp cho các cơ quan thiếu, tránh thừa thì bán mà thiếu lại đi mua mới, gây lãng phí”, ông Thắng nhấn mạnh.

 khoan xe cong: uoc tinh thua vai nghin xe hinh anh 1

Bộ Tài chính đang nghiên cứu để báo cáo Thủ tướng, không phải ồ ạt mở ra, có thể ảnh hưởng cơ quan đơn vị thực hiện”

Ông Thắng cũng cho biết: “Hiện tổng số xe công (trừ quốc phòng, công an) hơn 37.000 xe. Ước tính thừa vài nghìn xe. Bộ sẽ xử lý đúng quy định, không ông nào tiêu chuẩn 2 được giữ 3”.

Cục  trưởng Cục công sản cho biết: Xung quanh việc khoán xe công, từ trước đó Quyết định Bộ Tài chính đã quy định rõ, không phải tới Quyết định 32 mới có khoán.

“Trước đây là khoán tự nguyện, ai tự sắp xếp đi lại được thì tự nhận khoán, chưa bắt buộc, Bộ Tài chính tự nguyện với các lãnh đạo Bộ”, ông Thắng  cho biết.

Cách khoán thì theo đúng quyết định của thưởng là khoảng cách từ nhà tới cơ quan, ngày đi làm bao nhiêu, nhân số tiền theo đơn giá taxi, ngày đi và về.

“Chắc chắn tiết kiệm được nhiều so với xe công. Tuy nhiên, có giai đoạn chuyển tiếp, Bộ Tài chính tiên phong, nên việc này rất tốt, nhưng cũng phải thận trọng, từng bước. Trước mắt là khoán đưa đón nhà – cơ quan. Sau 1 thời gian sẽ đánh giá lại.

"Hiện rõ ràng vẫn còn đội xe, anh em cán bộ lái xe còn ở đó, nếu giải tán ngay cũng không được, nên phải có thời gian điều chỉnh. Còn đi công tác vẫn phải bố trí xe công cho các đồng chí”, ông Thắng giải thích.

Tuy nhiên, theo ông Thắng: “Cũng phải đảm bảo an ninh an toàn với chức danh lãnh đạo. Chỉ khoán với cấp nào đó thôi, có thể chức danh dưới Bộ trưởng, hoặc dưới người đứng đầu đia phương. Không phải chức danh nào cũng khoán. Đang nghiên cứu để báo cáo Thủ tướng, không phải ồ ạt mở ra, có thể ảnh hưởng cơ quan đơn vị thực hiện”.

Xem bình luận
Tôi nghĩ ý tưởng bước 1 rất tốt.. tiếp theo là tinh giảm biên chế lái xe cho các xếp. Nên uu tiên...
Bình luận có 0 phản hồi
Cái gì có lợi cho dân cho nước thì cứ làm !
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Trương Đình Tuyển cho rằng, bên cạnh những cảnh báo của Mỹ với...
Dù việc đi lại bằng đường hàng không đã trở nên phổ biến trong hàng...
Trong Báo cáo về việc thi hành Luật Thủ đô, Chính phủ thừa nhận,...