Thứ Ba, ngày 16/10/2018 20:01 PM (GMT+7)

Không có tiêu chuẩn arsen trong nước mắm

authorĐình Thắng ( thực hiện) Thứ Tư, ngày 19/10/2016 16:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Ở nước ta sản phẩm nước mắm của rất nhiều cơ sở sản xuất được xuất khẩu sang thị trường châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, đây là những thị trường có tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm cao nhất thế giới, khi nhập được sang các nước này thì chứng tỏ nước mắm của chúng ta rất an toàn”.

   

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Tử Cương - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Phát triển thủy sản bền vững của Hội nghề cá Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục An Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NNPTNT), một chuyên gia hàng đầu về an toàn thực phẩm trong thủy sản khi trả lời phỏng vấn của Dân Việt về những tranh cãi đối với câu chuyện nước mắm nhiễm arsen hiện nay.

 khong co tieu chuan arsen trong nuoc mam hinh anh 1

Ông Nguyễn Tử Cương - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Phát triển thủy sản bền vững của Hội nghề cá Việt Nam

Trong những ngày qua dư lun đề cập nhiều đến công bố của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) trong đó có đề cập đến chỉ tiêu arsen trong nước mắm gây hoang mang dư luận. Cá nhân ông nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

- Trong cá và các loại thủy hải sản nói chung, arsen tồn tại ở cả 2 dạng vô cơ và hữu cơ. Arsen hữu cơ là thành phần cấu thành của cơ thể thủy sản...Còn arsen vô cơ (nếu có trong môi trường nước) sau đó nhiễm vào thủy sản thì loại này rất độc. Việc công bố kết quả kiểm tra tổng số asen,  chưa  nói lên điều gì, vì kết quả này bao gồm một thành phần độc và một thành phần không độc. Tuy nhiên VINASTAS  đã thông tin trong buổi họp báo là không có mẫu nước mắm nào phát hiện  asen vô cơ, đã gián tiếp ghi nhận các mẫu nước mắm được kiểm tra là không có độc tố Asen.

 Thưa ông vậy có tiêu chuẩn asen trong nước mắm không?

- Theo tôi được biết từ 1994 đến 2013 Tổng vụ bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng thuộc Ủy ban Liên minh   châu Âu (DG SANCO); Cục thực phẩm và dược phẩm Hoa kỳ (FDA), đã yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu của  Việt Nam (trước 2003 là NAFIQAVED, hiện nay là NAFIQAD) phải kiểm tra chỉ tiêu asen vô cơ trong sản phẩm thủy sản (bao gồm nước mắm). Tuy nhiên từ 1994 đến 2013, tất cả các lô hàng thủy sản Việt nam xuất khẩu đi liên minh châu Âu, Mỹ, Nhật Bản: Cả Việt nam và cơ quan nhà nước có thẩm quyền các nước nhập khẩu đều không phát hiện asen vô cơ . Do vậy từ 2013 các quôc gia này đã không yêu cầu chúng ta phải kiểm tra  asen vô cơ.và  cũng trong năm 2013 Bộ NN&PTNT Việt nam công bố danh mục các chi tiêu an toàn thực phẩm phải kiểm tra trước khi xuất khẩu, đã không còn chỉ tiêu asen vô cơ đối với sản phẩm thủy sản  (bao gồm nước mắm).

Tôi cũng muốn nói thêm rằng tháng 12.1999, EU lần đầu công nhận danh sách 18 doanh nghiệp Việt nam đủ điều kiện xuất khẩu vào EU. trong danh sách này  có 2 doanh nghiệp chế biến nước mắm là: Doanh nghiệp Thanh Hà và Doanh nghiệp Hưng Thành, cùng có địa chỉ tai Phú Quốc.

Liên quan đến sự việc đang diễn ra mấy ngày vừa qua đối với sản phẩm nước mắm, ông có kiến nghị gì đối với các cơ quan chức năng về tiêu chuẩn nước mắm không?

- Cần xây dựng gấp  “Quy chuẩn kỹ thuật về nước mắm”, trong đó có 3 nội dung cần đặc biệt quan tâm: Định nghĩa thế nào là nước mắm. Quy định chỉ tiêu asen vô cơ ( thay cho quy định asen tổng số). Quy định bắt buộc phải ghi hàm lượng  Nitơ amin trên nhãn sản phẩm

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận
Quá hay.... kẻ gây ra vụ này gậy ông đập lưng ông rồi.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Được đánh giá là nước có mức tăng trưởng thương mại điện tử xuyên...
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo việc Điều chỉnh...
Đó là nhận định của các chuyên gia kinh tế về dự án cao tốc Đà Nẵng...