Chủ nhật, 20/04/2014 00:45
Dân Việt  
Khuyến khích đầu tư vào nông thôn
4 5 24

Khuyến khích đầu tư vào nông thôn

(NTNN) - Xung quanh vấn đề Nghị định số 61 về một số chính sách khuyến khích kinh doanh đầu tư vào khu vực nông nghiệp, nông thôn, phóng viên NTNN đã ghi lại một số ý kiến nhằm giúp độc giả hiểu thêm về Nghị định.

 

Ông Nguyễn Minh Phong (Viện nghiên cứu phát triển KT-XH Hà Nội):

Tập trung những mảng then chốt

Tôi cho thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông thôn phải tập trung vào mảng có thể tạo cơ hội cho chính khu vực nông thôn tự vươn lên chứ không phải nhà nước “cho” cái gì. Ví dụ lĩnh vực giống, công nghệ... nếu nhà nước tạo điều kiện thì tự các daonh nghiệp, người nông dân của ta có thể đầu tư mạnh được...

Cần tập trung vào một số lĩnh vực tạo đột phá được, phù hợp với sự phát triển của thị trường thế giới, đảm bảo có thể giúp nông dân tiêu thụ lớn, ổn định.

Để đầu tư vào nông nghiệp thành công, nhà nước cần khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào những lĩnh vực then chốt như giống và tiêu thụ. Có giống tốt, giá rẻ cho nông dân thì nông dân sẽ tự phát triển rất lớn. Hiện nay, nông dân chỉ có mảnh đất manh mún để sản xuất thì DN không thể đầu tư được, chúng ta cần sớm tái cấu trúc lại những vấn đề này.

 

Bà Phạm Chi Lan - Chuyên gia kinh tế:

Cần thay đổi chính sách

Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn lúc này là hoàn toàn phù hợp vì đã đến lúc chúng ta phải đưa nông nghiệp về đúng vị trí của nó, để sản xuất nông nghiệp hiệu quả hơn. Điều này đòi hỏi phải có sự thay đổi chính sách lớn mới thành công được. Doanh nghiệp nông thôn thường phải đối mặt với tình trạng thiếu vốn, đất đai, công nghệ và các điều kiện khác về cơ sở hạ tầng hầu như không có gì...

Tôi mong dịp này nhà nước sẽ sửa đổi, bổ sung thêm một loại chính sách cho Doanh nghiệp nông thôn. Ví dụ đất đai không thể chỉ là sở hữu của nhà nước. Nhà nước sở hữu đất công nhưng đất tư của nông dân phải là của nông dân, doanh nghiệp. Luật Đất đai không rạch ròi sở hữu này thì khó mà đẩy mạnh được nông nghiệp và đầu tư vào nông nghiệp.

Ông Đào Quang Thu - Vụ trưởng Vụ Kinh tế Nông nghiệp (Bộ KH&ĐT):

Giải quyết 2 vấn đề lớn

Để thu hút doanh nghiệp về nông thôn có 2 vấn đề lớn cần giải quyết. Một là, những việc chính quyền các cấp phải làm: Tháo gỡ được các khó khăn, tạo điều kiện để doanh nghiệp có thể tiếp cận được dễ dàng hơn với các nguồn tài nguyên đất đai, mặt nước, rừng, biển… Nhà nước khuyến khích doanh nghiệp đầu tư theo từng vùng, từng địa phương; xây dựng quy hoạch và đầu tư cơ sở hạ tầng ngoài hàng rào, xử lý giải quyết vấn đề môi trường chung của khu, cụm công nghiệp tập trung… để đưa các doanh nghiệp đến.

Tăng cường đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội khu vực nông nghiệp-Nông thôn; nhằm tạo môi trường thuận lợi nhất thu hút các doanh nghiệp đầu tư về nông thôn. Hai là chính sách ưu đãi, hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp khi họ về đầu tư tại khu vực nông thôn theo quy hoạch được duyệt (nhấn mạnh ở đây là chỉ khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư theo quy hoạch).

(ghi)

0Gửi ý kiến bạn đọc

Có thể bạn quan tâm

 • Tin nổi bật
 • Tin đọc nhiều nhất
 • Indonesia công khai quyết tâm đăng cai ASIAD 18

  AFP ngày 19.4 dẫn tuyên bố của một quan chức cấp cao thuộc Ủy ban Olympic Indonesia (KOI) cho biết quốc gia này đã sẵn sàng đăng cai tổ chức ASIAD 18 sau khi Việt Nam rút lui.

 • Tận mắt nhìn xe bọc thép của Ukraine bị đốt cháy đen xì Icon

  Dân Việt - Đã có thêm một chiếc xe bọc thép chiến đấu loại BMD-2 của Ukraine mới bị đốt cháy ở khu vực gần Kramatorsk, nơi đang diễn ra các cuộc biểu tình bạo lực.

 • Barcelona dậy sóng: Alexis Sanchez “tẩn” Martino

  Dân Việt - Mọi thứ tại Barcelona đã bắt đầu trở lên vô cùng rối rắm. Hết chuyện Lionel Messi không hài lòng với HLV Tata Martino, đến việc Jose Pinto tuyên bố gia đi và giờ xuất hiện thông tin Alexis Sanchez ẩu đả với ông thầy người Argentina...

 • 10 ngôi sao Premier League sắp sang Mỹ “dưỡng già”

  Dân Việt - Tờ Giveme Sport vừa liệt kê ra danh sách 10 ngôi sao không còn duy trì được chỗ đứng ở các CLB tại Premier League và có khả năng chuyển sang chơi bóng ở giải nhà nghề Mỹ (MLS) trong kỳ chuyển nhượng mùa hè tới.

 • Man City: Giàu không đồng nghĩa thành công

  Dân Việt - Đây là năm thứ hai liên tiếp, Man City dẫn đầu thế giới (trong toàn bộ giới thể thao nói chung) về việc trả lương cầu thủ. Nhưng sự giàu có và hào nhoáng của họ lại không song hành với những thành công.

 • Thả lưới bắt cá, học sinh lớp 5 đuối nước chết thảm

  Dân Việt - Chiều 19.4, gia đình phát hiện cháu Võ Minh Đức (12 tuổi, học lớp 5, ở thôn Tư Cung, xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước, Bình Định) bị chết đuối tại ao cạnh nhà.

 • Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông được thếp vàng

  Dân Việt - Trần Nhân Tông tên thật là Trần Khâm Vị, ở ngôi 15 năm (1278 – 1293). Ông là vị hoàng đế nằm trong danh sách 14 Anh hùng dân tộc tiêu biểu của Việt Nam.

 • Kịch tính đua thuyền Festival Huế 2014 Icon

  Dân Việt - Sáng 19.4, hàng ngàn người dân cùng du khách trong và ngoài nước đã được thưởng thức những màn ganh đua kịch tính đua thuyền trên sông Hương. Tiếng reo hò cổ vũ rộn rã một khúc sông.

 • Ai thực sự là hậu duệ Nguyễn Trung Trực?

  Đồng thời với việc phát hiện hài cốt Nguyễn Trung Trực, ngành Văn Hóa tỉnh Kiên Giang thời ấy cũng phát hiện ra đại gia đình cụ Nguyễn Trung Trực ở Tân Thuận, Đầm Dơi, Cà Mau.

 • Bất cẩn, bố lùi xe kẹp chết con trai

  Ngày 18.4, lãnh đạo xã Thiệu Duy, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa xác nhận trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ tai nạn thương tâm. Theo đó, con trai đang xi nhan xe cho bố lùi thì bị xe của bố chẹt vào bờ tường và tử vong tại chỗ.

Log