Thứ Tư, ngày 12/12/2018 13:12 PM (GMT+7)

“Kịch bản” Sabeco lặp lại, tỷ phú Thái Kan Trakulhoon thâu tóm Nhựa Bình Minh

authorNguyên Phương Thứ Tư, ngày 21/03/2018 10:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phiên đấu giá và chuyển nhượng cổ phần Nhựa Bình Minh (mã BMP) mới diễn ra cách đây ít ngày đã diễn lại kịch bản mua cổ phần Sabeco của tỷ phú Thái. Đến phút cuối, nhà đầu tư cá nhân tham gia đấu giá bỏ cọc, còn công ty Thái Lan The Nawaplastic Industries (Saraburi) Co., Ltd của tỷ phú Thái Kan Trakulhoon ôm trọn 24.139.923 cổ phiếu BMP của CTCP Nhựa Bình Minh.

   

 “kich ban” sabeco lap lai, ty phu thai kan trakulhoon thau tom nhua binh minh hinh anh 1

Nhựa Bình Minh hiện đang 50% thị phần phía Nam, là 1 trong số 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất (Ảnh min họa)

Lặp lại kịch bản tỷ phú Thái “núp bóng” doanh nghiệp Việt “ôm” Sabeco?

Theo thông tin từ Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), ngày 19.3 vừa qua, VSD đã hoàn tất thủ tục chuyển nhượng 24.139.923 cổ phiếu BMP của CTCP Nhựa Bình Minh từ Tổng công ty Đầu tư kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sang cho đối tác ngoại The Nawaplastic Industries (Saraburi) Co., Ltd.

Đây là số cổ phiếu BMP mà SCIC đưa ra chào bán cạnh tranh ngày 9.3 vừa qua với giá khởi điểm 96.500 đồng/cổ phiếu. Và trong phiên đấu giá hôm đó, ngoài The Nawaplastic Industries, chỉ có một nhà đầu tư cá nhân khác trúng thầu với lượng mua vỏn vẹn 20.000 cổ phiếu. Giá trúng bình quân bằng giá khởi điểm 96.500 đồng/cổ phiếu. Sau thương vụ này, SCIC dự tính thu về hơn 2.330 tỷ đồng.

Song một điều bất ngờ là ở thời điểm VSD chuyển nhượng cổ phhiếu BMP của CTCP Nhựa Bình Minh cho các cá nhân, tổ chức trúng giá, trong danh sách chỉ có tên The Nawaplastic Industries (Saraburi) Co., Ltd, đơn vị trước đó đã nắm giữ 20,4% vốn điều lệ Nhựa Bình Minh. Còn cá nhân đã đấu giá thành công 20.000 cổ phiếu BMP với giá 96.500 đồng/cổ phiếu không xuất hiện trong danh sách chuyển nhượng cổ phiếu.

 “kich ban” sabeco lap lai, ty phu thai kan trakulhoon thau tom nhua binh minh hinh anh 2

Cá nhân đã đấu giá thành công 20.000 cổ phiếu BMP không xuất hiện trong danh sách chuyển nhượng cổ phần

Kịch bản tiến hành đấu giá và chuyển nhượng cổ phần Nhựa Bình Minh khá giống với trường hợp Bộ Công Thương tiến hành chào bán cạnh tranh cổ phần của Sabeco cuối năm 2017 khi cũng chỉ có 2 nhà đầu tư tham gia phiên đấu giá cổ phần gồm 1 cá nhân là “thầy cúng” Ngô Vinh Hiển đăng ký mua 20.000 cổ phần và Vietnam Beverage, công ty do tập đoàn bia Thaibev nắm 49% cổ phần đăng ký mua toàn bộ 53,6% cổ phần Sabeco chào bán đấu giá.

Cụ thể, ngày 18.12.2017, dư luận tỏ ra khá bất ngờ khi nhà đầu tư cá nhân Ngô Vinh Hiển – người tự giới thiệu mình là một "thầy cúng" đã bay từ Hà Nội vào TP.HCM để tham gia phiên đấu giá cổ phần Sabeco với số lượng đặt mua 20.000 cổ phiếu (lượng đặt mua tối thiểu), mức giá 320.500 đồng/cổ phiếu, cao hơn 500 đồng/cp so với mức giá Vietnam Beverage đặt ra.

Theo các chuyên gia, việc ông Ngô Vinh Hiển tham gia đấu giá mặc dù không tác động nhiều đến kết quả đấu giá, nhưng đã giúp cho việc bán cổ phần Sabeco trở nên nhanh chóng hơn, kết quả công bố một cách công khai, minh bạch. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương sẽ không phải hủy phiên chào bán cạnh tranh.

 “kich ban” sabeco lap lai, ty phu thai kan trakulhoon thau tom nhua binh minh hinh anh 3

"Thầy cúng" Ngô Vinh Hiển bất ngờ bỏ rơi 20.000 cổ phiếu Sabeco (Ảnh: VTV)

Tuy nhiên, sau đó dư luận tiếp tục bất ngờ khi thông tin từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) công bố trưa nay (29.12) cho thấy ông Ngô Vinh Hiển không hề có tên trong danh sách chuyển nhượng quyền sở hữu chứng khoán SAB của Sabeco. Chỉ có việc thực hiện chuyển quyền sở hữu 343.642.587 cổ phiếu SAB, tương đương 53,6% vốn cổ phần của Sabeco của Bộ Công thương cho Công ty TNHH Vietnam Beverage diễn ra.

Việc không xuất hiện trong danh sách chuyển quyền sở hữu cổ phiếu Sabeco do Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) công bố trưa 29.12.2017 đồng nghĩa với việc ông Ngô Vinh Hiển chấp nhận bỏ cọc, không thể lấy lại số tiền 641 triệu đồng, tương đương 10% tính trên tổng mức giá của 20.000 cổ phần SAB trúng giá là 6,41 tỷ đồng.

Tham vọng dài hơi của người Thái

Sau khi đấu giá thành công gần 21,14 triệu cổ phiếu BMP của Nhựa Bình Minh, tỷ lệ sở hữu của The Nawaplastic Industries (Saraburi) Co., Ltd tại BMP là 49,92%.

 “kich ban” sabeco lap lai, ty phu thai kan trakulhoon thau tom nhua binh minh hinh anh 4

Tập đoàn SCG – công ty mẹ của The Nawaplastic Industries (Saraburi) có tham vọng xây dựng chuỗi giá trị trong ngành nhựa tại Việt Nam (Ảnh minh họa)

Việc thâu tóm Nhựa Bình Minh có lẽ đã nằm trong chiến lược dài hạn của The Nawaplastic Industries (Saraburi). Bằng chứng là từ năm 2013, ông Kan Trakulhoon, Chủ tịch Tập đoàn SCG – công ty mẹ của Nawaplastic, đã tuyên bố rằng ngân sách chi cho M&A đến 2020 tại Việt Nam của SCG lên đến 5 - 6 tỷ USD.

SCG có tham vọng xây dựng chuỗi giá trị trong ngành nhựa tại Việt Nam. Hiện tập đoàn này sở hữu TPC Việt Nam - một công ty sản xuất hạt nhựa. Từ lâu, SCG đã muốn có thêm một doanh nghiệp sản xuất nhựa với mạng lưới phân phối tốt nhất tại Việt Nam. Và Nhựa Bình Minh, doanh nghiệp đang nắm 50% thị phần phía Nam, là một lựa chọn tốt cho chiến lược tham vọng này của SCG.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã có lần ngồi uống rượu với ông ở Nhà điều hành Dự án Nhà máy Lọc...
Liên quan đến dự án Lavenue Crown tại số 8 - 12 Lê Duẩn, ông Nguyễn...
Liên quan đến dự án Lavenue Crown tại số 8 - 12 Lê Duẩn, ông Nguyễn...