Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 20:56 PM (GMT+7)

Làn sóng đầu tư của các tập đoàn Nga tại Việt Nam

authorHạ Anh Thứ Năm, ngày 24/09/2015 14:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại hội nghị về hợp tác thương mại và đầu tư Nga - Việt diễn ra sáng 23.9, nhiều tập đoàn khổng lồ của Nga như Rosatom, Rosneft, Rostec, Kamaz… đều đánh giá cao môi trường đầu tư tại Việt Nam, đồng thời cho biết, sự hợp tác Nga- Việt trong tương lai sẽ mạnh mẽ, đồng bộ và dài hơi hơn.

   

 lan song dau tu cua cac tap doan nga tai viet nam hinh anh 1

Hội nghị đầu tư và thương mại Nga- Việt sang 23.9 tại Hà Nội.

Hội nghị do Phòng Thương mại Nga và Trung tâm Văn hóa- Khoa họ Nga phối hợp  tổ chức. Phát biểu tại hội nghị, đại diện thương mại Nga tại Việt Nam, ông M.Iu.Golikov cho biết, năm 2014, Việt Nam đứng thứ 3 trong số các đối tác thương mại của Nga ở ASEAN, chiếm 17,5% tổng kim ngạch thương mại và dẫn đầu trong số các nước ASEAN về xuất khẩu vào Nga, chiếm 26% tổng nhập khẩu từ ASEAN. Trong nửa đầu năm nay, thặng dư thương mại của Việt Nam với Nga đã vượt quá 120 triệu USD.

Ông M.Iu.Golikov cho biết, tháng 5.2015, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu đã được ký kết. Thuế của 90% hàng hóa sẽ ở mức 0% hoặc giảm đáng kể. Mức thuế nhập khẩu trung bình vào Liên minh kinh tế Á Âu dành cho hàng hóa từ Việt Nam sẽ giảm từ 10% xuống 2,5% đến năm 2025. Hiệp định sẽ cho phép khắc phục các rào cản kỹ thuật trong thương mại. Ông Golikov nhấn mạnh, khi Hiệp định có hiệu lực, xuất khẩu của Việt Nam sang Nga sẽ tăng trưởng mạnh.

Nga cũng đang tiếp tục đầu tư vào Việt Nam. Vốn đầu tư được tập trung trong hơn 100 dự án với trị giá gần 2 tỷ USD. Các dự án đầu tư lớn tại Việt Nam đang được triển khai bởi các doanh nghiệp lớn như Power Machines, Rosatom, Rosneft, Gazprom… Ngoài những lĩnh vực hợp tác truyền thống và lâu đời như dầu khí, Việt Nam và Nga đang đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực điện hạt nhân, công nghiệp ô tô, hàng không, cung cấp máy móc, thiết bị…

Hiện nay, Việt Nam cũng đang đầu tư vào các dự án dầu khí ở Nga, dự kiến sẽ có những khoản đầu tư mới vào ngành công nghiệp nhẹ và nông nghiệp.

Ông M.Iu. Golikov cho rằng, hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Nga không chỉ mang lại lợi nhuận mà còn tạo ra hàng ngàn việc làm mới, bổ sung nhiều tỷ vào ngân sách của Việt Nam, nâng cao trình độ chuyên môn của các chuyên gia Việt Nam. Ngoài ra, chính các dự án sẽ tạo ra một hạ tầng công nghiệp hiện đại ở Việt Nam.

Cũng tại hội nghị, ông Dương Hoàng Minh- quyền Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu thuộc Bộ Công Thương Việt Nam cho biết, về đầu tư của Việt Nam sang Nga, hiện Nga là nước đứng thứ 3 trong số nước và vùng lãnh thổ mà Việt Nam đầu tư ra nước ngoài với 20 dự án có tổng đầu tư là 2,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, ông Dương Hoàng Minh cho rằng, kim ngạch thương mại hai chiều còn chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của hai nước. Để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hợp tác song phương, Việt Nam đề nghị trong thời gian tới hai bên hợp tác chặt chẽ hơn nữa để đẩy nhanh tiến trình phê chuẩn và triển khai thực hiện hiệu quả Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam- Liên minh kinh tế Á- Âu (FTA VN-EAEU); tận dụng ưu đãi của FTA VN-EAEU để thúc đẩy về kinh tế, hợp tác và thương mại song phương; tổ chức nhiều hơn các hoạt động xúc tiến thương mại…

Ông А.К. Stankevich- Đại diện của Tập đoàn Rosatom cho biết, Việt Nam là thị trường nhiều tiềm năng của các doanh nghiệp Nga. Mặc dù vẫn còn những rào cản, nhưng với những chính sách mở cửa và nhu cầu thực tế, sẽ có những làn sóng đầu tư song phương mạnh mẽ trong tương lai. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Riêng với những người nợ thuế đã mất, tôi kiến nghị cần rà soát và...
Sau khi Công ty TNHH Nhật Hạ được UBND TP. Hải Phòng chọn làm dự án...
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong 12 đại dự án...