Thứ Hai, ngày 21/01/2019 23:21 PM (GMT+7)

Năm lần bảy lượt hoãn HNNCC: Chủ đầu tư chung cư Mulberry Lane nói gì?

authorHoàng Thành Thứ Ba, ngày 06/03/2018 18:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn 80% cư dân đã vào ở nhưng chủ đầu tư chung cư Mulberry Lane vẫn chưa tổ chức Hội nghị nhà chung cư (HNNCC) để bầu Ban quản trị (BQT). Những bức xúc của cư dân lại không được Ban quản lý tòa nhà giải quyết. Nguyên do vì đâu, phải chăng có khuất tất gì?

   

Cụ thể, dự định HNNCC sẽ diễn ra vào tháng 8.2017. Tuy nhiên, việc tổ chức đã không được thực hiện và lùi lịch rất nhiều lần do CĐT luôn thay đổi người đại diện.

Theo lịch mới nhất, CĐT cho biết sẽ tổ chức vào tháng 3.2018. Tuy nhiên, hội nghị vẫn tiếp tục trì hoãn và chưa biết khi nào mới có thể diễn ra.

 nam lan bay luot hoan hnncc: chu dau tu chung cu mulberry lane noi gi? hinh anh 1

Khu chung cư Mulberry Lane (khu đô thị Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội)  Ảnh: T.A

Ngoài ra, cư dân còn cho rằng, CĐT đã không chuẩn bị tốt tài liệu dự thảo hội nghị để cư dân đóng góp; không công khai số cử tri hợp lệ; không lấy ý kiến cư dân về số lượng và cách thức bầu thành viên HĐQT. Do đó, người dân đề nghị chính quyền can thiệp vấn đề này và có chế tài xử lý bởi đây là quy định bắt buộc của pháp luật.

Để làm rõ sự việc này, PV Dân Việt đã có cuộc trao đổi với đại diện Ban quản lý (BQL), Chủ đầu tư (CĐT) – ông Nguyễn Như Vinh – Phó tổng Giám đốc công ty TNHH CapitaLand – Hoàng Thành.

Xin chào ông, khu chung cư Mulberry Lane (Mỗ Lao, Hà Đông) bắt đầu đi vào sử dụng từ năm 2013 nhưng vẫn chưa tổ chức HNNCC có điều gì vướng mắc tại dự án này?

- Với cương vị đại diện CĐT, chúng tôi khẳng định rằng CĐT cùng với cư dân luôn mong muốn tổ chức HNNCC càng sớm càng tốt, khi khu chung cư đã có đủ điều kiện pháp lý cho việc tổ chức vào tháng 4.2017, nhằm thực thi pháp luật của nhà nước cũng như đảm bảo lợi ích của cư dân.

Mặc dù CĐT đã cùng cư dân có rất nhiều nỗ lực chuẩn bị cho HNNCC, nhưng do sự thay đổi quy định pháp luật liên quan từng thời kỳ và những quan điểm không thống nhất về cách hiểu quy định pháp luật tại một dự án có hơn 1.400 căn hộ và hàng nghìn cư dân, gây ra rất nhiều khó khăn trong việc tổ chức hội nghị. Theo đề nghị của BĐD, của các cư dân và yêu cầu của chính quyền, chúng tôi buộc phải hoãn tổ chức để giải quyết các kiến nghị, khúc mắc của cư dân.

Bởi vậy, một số thông tin cho rằng CĐT, BQL cố tình trì hoãn việc tổ chức HNNCC là không đúng, không khách quan.

Được biết, từ năm 2015, khu chung cư Mulberry Lane đủ điều kiện tổ chức HNNCC theo quy định, tại sao Mulberry Lane vẫn chưa đủ điều kiện tổ chức HNNCC?

- Cuối năm 2015, khu chung cư Mulberry Lane đủ điều kiện tổ chức HNNCC theo quy định, BQL tòa nhà đã lập phương án tổ chức HNNCC vào đầu Quý 2 năm 2016.

Tuy nhiên, Bộ xây dựng ban hành Thông tư số 02/2016/TT-BXD về Quy chế quản lý và sử dụng nhà chung cư, hiệu lực từ ngày 2.4.2016, thay thế Quyết định 08/2008-QĐ/BXD, trong đó, đối với cụm nhà chung cư đòi hỏi “tối thiểu 50% số căn hộ của mỗi tòa nhà trong cụm đã được bàn giao (bao gồm cả số căn hộ mà chủ đầu tư giữ lại không bán)”. Mulberry Lane là Cụm nhà chung cư (theo Công văn số 69/QLN ngày 5.4.2016 của Bộ Xây Dựng) chưa đủ 50% cư dân tại tòa B, C, D nhận bàn giao, nên vẫn chưa đủ điều kiện tổ chức HNNCC. Đến tháng 4.2017, Mulberry Lane mới đủ điều kiện 50% cư dân mỗi tòa nhận bàn giao.

 nam lan bay luot hoan hnncc: chu dau tu chung cu mulberry lane noi gi? hinh anh 2

Nhiều cư dân cho rằng từ tháng 5.2017, HNNCC liên tục bị trì hoãn, ông giải thích về việc này như thế nào?

- Từ tháng 5.2017 đến nay, HNNCC bị hoãn 3 lần, lần 1 dự kiến tổ chức ngày 16.12.2017, lần 2 dự kiến tổ chức vào 13.1.2018, lần 3 dự kiến tổ chức vào 3.3.2018.

Đối với lần thứ nhất, từ tháng 4.2017, BQL đã gửi thông báo về việc tổ chức HNNCC tới toàn thể cư dân, cùng Ban trù bị tiến hành soạn thảo các văn bản phục vụ hội nghị, đồng thời báo cáo công tác tổ chức tới các cấp chính quyền. Chiều 7.12.2017, BQL nhận được kiến nghị của BĐD (Ban đại diện) về việc thiếu thời gian chuẩn bị và xem xét lại kế hoạch tổ chức HNNCC. BQL đã có phúc đáp và họp thống nhất với BĐD lùi ngày tổ chức vào 13.1.2018. Đây là lần hoãn hội nghị đầu tiên căn cứ đề nghị của BĐD cư dân bởi lý do cần thêm thời gian cho công tác chuẩn bị.

Đối với lần thứ 2, tại cuộc họp ngày 26 và 30.12.2017, các thành viên BĐD đưa ra các ý kiến trái chiều. Đó là, phải tổ chức hội nghị vào ngày 27.1.2018 hoặc lùi lại sau Tết nguyên đán vì lý do vẫn cần thêm thời gian cho công tác chuẩn bị. Đầu tháng 1.2018, Trưởng BĐD là ông Nguyễn Tư Duy đã nhất trí phương án tổ chức HNNCC lùi lại lần thứ 2 qua sau Tết nguyên đán. Trên cơ sở đó, CĐT đã thông báo ngày tổ chức vào tháng 3.2018 tới các cấp chính quyền và toàn thể cư dân.

Nhận thấy công tác tổ chức HNNCC cần được thúc đẩy nhanh hơn để đáp ứng nhu cầu của cư dân, ngày 5.2.2018 CĐT, BQL đã gửi công văn về việc đóng góp ý kiến cho các dự thảo quy chế và thực hiện công tác ứng cử, đề cử tới các cư dân. Cũng trong công văn này, chúng tôi đưa ra các mốc thời gian để cư dân đóng góp ý kiến cho các dự thảo quy chế (ngày 20.2.2018), hoàn thành công tác đề cử, ứng cử (ngày 13.2.2018) nhằm tiến hành cuộc họp nhằm tổ chức HNNCC dự kiến vào ngày 3.3.2018.

Vậy tại sao HNNCC ngày 3.3 lại bị hoãn và bao giờ HNNCC tại đây được tổ chức thưa ông?

- Theo dự kiến, mọi công tác chuẩn bị cho việc bầu cử đã sẵn sàng. Tuy nhiên, ngày ngày 27.2, BQL, CĐT nhận được đề nghị lùi ngày tổ chức sớm nhất vào 11.3 của ông Nguyễn Tư Duy – Trưởng ban BĐD.

Tiếp đó, ngày 28.2, chúng tôi tiếp tục nhận được Đơn kiến nghị của cư dân về các điều kiện tổ chức HNNCC, trong đó vấn đề mới được nêu ra mà trước đây BĐD chưa khi nào đề cập trong suốt quá trình chuẩn bị cho hội nghị là phải lấy đủ ý kiến của 75% đại diện chủ sở hữu mỗi tòa nhà đồng ý sáp nhập tòa nhà của họ vào cụm chung cư thì mới được tổ chức.

Theo đó, ngày 2.3, BQL, CĐT nhận được công văn số 48/UBND-TP của UBND phường Mỗ Lao chỉ đạo trả lời Đơn kiến nghị của cư dân, báo cáo kết quả trước khi tổ chức HNNCC.

Với những lý do trên, mặc dù không mong muốn nhưng trên tinh thần hợp tác, tôn trọng ý kiến cư dân, chúng tôi bắt buộc phải hoãn tổ chức HNNCC ngày 3.3 để kiểm tra, giải quyết đơn kiến nghị và có thông báo đột xuất đến cư dân. Bằng những nỗ lực cao nhất, chúng tôi đã gửi các văn bản giải thích rõ lý do cho cư dân qua email, facebook, niêm yết tại các sảnh, văn bản đến từng căn hộ để cư dân nắm được thông tin và sắp xếp công việc. Chúng tôi rất mong nhận được sự thông cảm và thấu hiểu của cư dân. Hiện nay, chúng tôi cũng đang kết hợp với cư dân gấp rút chuẩn bị cho HNNCC trong thời gian sớm nhất.

Dự án Mulberry Lane là kết quả của sự hợp tác giữa Tập đoàn CapitaLand (Singapore) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triền cơ sở hạ tầng Hoàng Thành. Cả hai đơn vị này đều đứng vai trò chủ đầu tư và đơn vị thi công dự án.

Dự án nằm trong tổng thể tiện ích và cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh của khu đô thị mới Mỗ Lao với tổng diện tích xây dựng 2,4ha, Mulberry Lane bao gồm 5 tòa căn hộ cao từ 27 - 38 tầng, diện tích đa dạng 45m2 - 185m2, thiết kế căn hộ hiện đại và trang bị nội thất cao cấp. Ngoài ra, chung cư Mulberry Lane được quảng cáo là sở hữu vị trí vô cùng đắc địa, giáp trung tâm Hà Nội, nằm gần các tuyến đường lớn như Tố Hữu, Trần Phú, Khuất Duy Tiến, Trần Duy Hưng, Lê Văn Lương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rất đông khách hàng mua căn hộ tại dự án New City Thủ Thiêm do Công...
Trong khi Thép Việt Ý, Gang thép Thái Nguyên hay Hoa Sen của đại...
Công ty Thăng Long ICT - chủ đầu tư dự án Khu đô thị New City Phố...